Tiếp xúc với ánh sáng tầm trung trong khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu: Ngủ bật đèn sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, tiếp xúc với ánh sáng tầm trung trong khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo khi ngủ nên tắt đèn, kéo rèm và giữ phòng ở trạng thái tối.

Ngủ với ánh sáng đèn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Feinberg thuộc Đại học Northwestern, Hoa Kỳ (Northwestern University Feinberg School) cho thấy, những người lớn khỏe mạnh sau khi tiếp xúc với ánh sáng trong khi ngủ, nhịp tim của họ đã tăng lên và có tình trạng kháng insulin vào sáng hôm sau.

Nghiên cứu này đã kiểm tra hiệu quả của giấc ngủ trong khi tiếp xúc với ánh sáng vừa phải (100 lux) và ánh sáng yếu (3 lux) ở những người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 40. Kết quả cho thấy, những người tiếp xúc với ánh sáng 100 lux có nhịp tim cao hơn và tim co bóp mạnh hơn.

Độ sáng của đèn ở 100 lux là bao nhiêu? Người ta có thể nhìn rõ xung quanh bằng ánh sáng này, nhưng nhìn chung không thể đọc được.

Thông thường, khi hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt, nhịp tim và lưu lượng máu sẽ tăng lên, sự cảnh giác cũng tăng, từ đó cho phép cơ thể phản ứng với những hoạt động và thử thách khác nhau. Vào ban ngày, hệ thần kinh giao cảm hoạt động tích cực hơn, còn ban đêm thường là hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động, người ta lúc đó ở trạng thái tĩnh tâm, thư thái, cơ thể có thể hồi phục.

Tiến sĩ Phyllis Zee kiêm Trưởng khoa Y học giấc ngủ tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern cho biết, nghiên cứu này cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ vào ban đêm có thể sẽ mang tới hiệu ứng tương tự như kích hoạt hệ thần kinh giao cảm. Ngay cả khi bạn đang ngủ, hệ thần kinh giao cảm vẫn hoạt động, việc này rất không tốt cho sức khỏe.

Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng trong khi ngủ, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng kháng insulin vào ngày hôm sau. Kháng insulin là khi các tế bào cơ, tế bào mỡ và tế bào gan không phản ứng đủ với insulin, các tế bào không thể hấp thụ hoặc lưu trữ glucose từ máu giống như bình thường, cuối cùng có thể dẫn đến tiền tiểu đường, từ đó tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Bà Phyllis Zee cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng, chỉ một đêm tiếp xúc với ánh sáng vừa phải trong nhà khi ngủ sẽ làm suy yếu khả năng điều hòa lượng đường trong máu và hệ thống tim mạch, chúng là yếu tố nguy cơ của bệnh tim, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa”.

3 cách để tránh ánh sáng khi ngủ

Để tránh cho giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, bà Phyllis Zee khuyến cáo:

  1. Không bật đèn khi ngủ.
  2. Một số người cần đèn ngủ để ngủ. Vậy hãy để ánh sáng càng gần mặt đất càng tốt. Khi chọn nguồn sáng, nên chọn những nguồn sáng ít kích thích não như màu hổ phách, màu đỏ hay màu cam, tránh nguồn sáng màu trắng hoặc xanh lam.
  3. Nếu ánh sáng ngoài trời có thể chiếu vào phòng, hãy kéo rèm hoặc dùng miếng che mắt để che ánh sáng, hoặc tránh bằng cách di chuyển giường.

Xuân Hoàng biên dịch

Sưu tầm bởi Okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!