Nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung probiotics, hãy chắc chắn rằng các chất bổ sung được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không probiotics có thể không còn nhiều tác dụng.

Probiotics cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta 

Probiotics và sức khỏe đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với việc cải thiện cảm xúc và tâm thần của chúng ta. 

Bạn có thể tự hỏi rằng làm thế nào mà lợi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần? Nếu bạn đã nghe nói về trục não-ruột (con đường giữa não và ruột) thì bạn sẽ có thể biết rằng hai cơ quan này có sự liên quan mật thiết với nhau.

Hiểu về mối quan hệ này là rất quan trọng để bạn có thể cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách sử dụng probiotics. Chúng ta hãy cùng bắt đầu với một vài điều cơ bản.

Probiotics ảnh hưởng đến não như thế nào?

Probiotics, còn được gọi là lợi khuẩn, chủ yếu bao gồm các loài thuộc hai chi Lactobacillus (L.) và Bifidobacterium (B.). Những vi khuẩn này sống trong đường ruột và có nhiệm vụ hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng. Probiotics là một phần của hệ vi sinh vật của cơ thể, bao gồm virus, động vật nguyên sinh và nấm (gồm cả nấm men).

Vậy làm thế nào để probiotics từ đường ruột có thể ảnh hưởng đến não bộ? Đó là nhờ trục ruột – não, một con đường liên kết giữa hai bộ phận của cơ thể: hệ thần kinh trong đường tiêu hóa (gọi là hệ thần kinh ruột) và não bộ (hệ thần kinh trung ương). Con đường chính kết nối ruột và não là dây thần kinh phế vị. Đây cũng là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu gọi ruột là “bộ não thứ hai” dựa trên khả năng tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh cũng được tìm thấy trong não bộ, chẳng hạn như: serotonin, dopamine và acid gamma-aminobutyric. Tất cả các chất dẫn truyền thần kinh này đều có vai trò chính trong việc điều hòa cảm xúc và ảnh hưởng đến chức năng tâm thần.

                                        Probiotics ảnh hưởng đến não bộ

Probiotics và sức khỏe tâm thần

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều trường hợp lợi khuẩn có tác dụng có lợi đối với sức khỏe tâm thần. Ví dụ, trong một tổng quan hệ thống năm 2016 bao gồm 38 nghiên cứu, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng vi khuẩn B. longum, B. breve và B. Infantis, L. helvetius và L. rhamnosus giúp cải thiện trí nhớ (phi không gian và không gian) cũng như một số hành vi liên quan đến rối loạn tâm thần.

Probiotics giúp kiểm soát căng thẳng như thế nào? Theo phát hiện của một nghiên cứu mù đôi năm 2019, mức độ căng thẳng đã giảm đáng kể ở những người bị căng thẳng mức trung bình khi bổ sung probiotics chứa L. plantarum DR7. Các tác giả kết luận rằng chủng vi khuẩn này có thể được sử dụng “như một chiến lược tự nhiên để cải thiện các chức năng tâm lý, sức khỏe nhận thức và trí nhớ ở người lớn bị căng thẳng”.

Cách lựa chọn thực phẩm bổ sung Probiotics tốt nhất

Nếu bạn đã tin rằng lợi khuẩn có thể hữu ích đối với việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho bản thân và gia đình, bạn cần chọn những chất bổ sung hiệu quả và tiện lợi nhất.

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất về các chất bổ sung probiotic là liệu chúng có nên được bảo quản trong tủ lạnh hay không. Câu trả lời rất dễ dàng: Vì nhiệt độ cao là kẻ thù của lợi khuẩn, do đó bạn hãy chọn loại probiotics được bảo quản lạnh và cất giữ chúng trong tủ lạnh.

Vậy còn dạng bổ sung probiotics tốt nhất? Vì chất bổ sung của bạn đang vận chuyển rất nhiều lợi khuẩn có giá trị, nên bạn cần một chiếc xe chống lại những nguy hiểm ngăn cản lợi khuẩn hoạt động hiệu quả, chẳng hạn như acid dạ dày. Đây là kẻ thù số 1 của probiotic vì acid dạ dày có thể tiêu diệt lợi khuẩn trước khi chúng có cơ hội đến đích.

Để làm được điều này, chất bổ sung probiotic cần có một lớp vỏ bao tan trong ruột bọc bên ngoài. Lớp phủ này sẽ đảm bảo lợi khuẩn đến được đường ruột và giải phóng tại ruột.

Kết luận

Việc sử probiotics thường bị bỏ qua khi đề cập đến việc quản lý và cải thiện các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loài từ hai chi Lactobacillus và Bifidobacterium có thể hữu ích trong lĩnh vực sức khỏe này. Hãy lựa chọn các chất bổ sung probiotic được bọc bởi lớp bao tan trong ruột và bảo quản trong tủ lạnh.

Lisa Roth Collins là một chuyên gia dinh dưỡng toàn diện đã đăng ký và cũng là giám đốc tiếp thị tại NaturalSavvy.com, nơi đã xuất bản bài báo này lần đầu tiên.

Tú Liên biên dịch

Sưu tầm bởi okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!