Huyệt Toản Trúc: Vị Trí, Công Dụng Và Cách Bấm Huyệt

Huyệt Toản Trúc hay còn được biết đến với tên gọi khác là huyệt toàn trúc là một loại huyệt nằm trên đầu người. Huyệt có thể điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau liên quan đến mặt và mắt. Vậy huyệt Toản Trúc là gì và có công dụng như thế nào? Phương pháp bấm huyệt như thế nào mới chính xác. 

Huyệt Toản Trúc là gì? Vị trí huyệt toản trúc ở đâu?

Khi nghiên cứu về cơ thể người, người ta biết đến huyệt toản trúc với vị trí nằm tại đường Bàng Quang Kinh Túc Thái Dương. Khi tách nghĩa từng từ ta có thể hiểu “Toản”hay “Toàn” có nghĩa là toàn tâm, toàn lực dồn vào một vị trí nào đó còn “Trúc” là từ dùng để chỉ rễ tre, ý nghĩa ẩn dụ cho lông mày.

Tóm lại huyệt Toản Trúc nằm ở vị trí thẳng với góc mắt trong, ở hõm đầu tiên của lông mày. Huyệt Toản Trúc nằm ngay phía trên huyệt Tình Minh.

                                          Huyệt Toản Trúc là huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Khi giải phẫu chi tiết về huyệt Toản Trúc, giới y học đã phác đồ được vị trí của các huyệt, dây thần kinh xung quanh. Theo đó, dưới da vùng huyệt chịu sự chi phối của dây thần kinh số V. Thần kinh vận động thuộc nhánh của dây thần kinh mặt. Tháp cơ, trán cơ, cơ mày và vòng mi bờ cơ nằm bên dưới da.

Tìm hiểu về công dụng của huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản Trúc mang nhiều tác dụng khác nhau, nhất là các căn bệnh liên quan đến dây thần kinh và mắt. Cách bấm huyệt cũng không quá khó khăn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.

Sau đây là một vài công dụng khi bấm huyệt Toản Trúc bạn cần lưu ý để có được một sức khỏe tốt.

Làm sáng mắt

Bấm huyệt Toản Trúc có tác dụng làm sáng mắt. Nhân viên văn phòng, những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính phải nhìn màn hình quá nhiều trong một ngày. Hành động lặp đi lặp lại vô hình chung làm cho mắt mờ, gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, liệt dây thần kinh mắt…

Huyệt Toản Trúc có thể điều trị được các căn bệnh này nhờ vào việc bấm huyệt hoặc châm cứu. Tuy nhiên, nếu bệnh ở giai đoạn nặng như đục thủy tinh thể chẳng hạn cần phải có sự phối hợp với các huyệt đạo khác như huyệt Tình Minh, Túc Tam Lý, và Minh Quang.

                             Huyệt Toản Trúc có tác dụng làm sáng mắt, giúp mắt khỏe hơn

Trị đau nhức lông mày

Tác dụng thứ hai của huyệt Toàn Trúc đó chính là điều trị chứng đau nhức lông mày. Hiện tượng này xuất hiện khi người bệnh quá căng thẳng hoặc va đập trực tiếp với một vật cứng nào đó.

Cảm giác đau nhức xuất hiện ở vùng giữa lông mày sau đó lan dần ra xung quanh. Lúc này phương pháp châm cứu huyệt Toàn Trúc được áp dụng và phát huy công hiệu một cách nhanh chóng.

Điều trị viêm kết mạc cấp

Viêm kết mạc được biết đến với tên gọi khác là đau mắt đỏ. Bệnh này hình thành là do bị nhiễm trùng mắt, tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ban đầu các dấu hiệu bệnh chỉ xuất hiện đỏ nhẹ sau đó dần chuyển sang đỏ ngầu, đau mắt, chảy nước mắt…

Bệnh không quá nghiêm trọng và có thể khỏi sau từ 7 đến 10 ngày nhưng lại gây cảm giác đau rát rất khó chịu. Có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt hoặc châm cứu huyệt Toản Trúc để bệnh nhanh lành hơn. Khi bấm huyệt có thể kết hợp huyệt Toản Trúc với huyệt Thái Dương.

Trị bệnh tăng huyết áp

Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không tìm cách điều trị sinh hoạt điều độ nguy cơ mắc tai biến, đột quỵ là rất cao. Tăng huyết áp xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trung niên, người già và người mắc bệnh thừa cân, béo phì.

Y học  đã chứng minh được khi huyệt Toản Trúc được kích thích, khai mở có thể ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp, điều hòa khí huyết trong cơ thể. Chính vì thế các giải pháp như bấm huyệt, châm cứu khi thực hiện đem đến hiệu quả cao.

                                 Huyệt Toàn Trúc có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp vô cùng hiệu quả

Hướng dẫn châm cứu huyệt Toản Trúc

Ngoài phương pháp bấm huyệt bạn cũng có thể sử dụng cách châm cứu để điều trị bệnh. Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ trước khi sử dụng. Các bước châm cứu huyệt Toản Trúc được diễn ra như sau:

Sử dụng kim, châm nhẹ nhàng vào huyệt từ 0,3 đến 0,5 tấc. Lưu ý kim phải châm thẳng không được run tay rất dễ châm nhầm. Ngoài ra quá trình châm cứu còn phụ thuộc vào căn bệnh mà bạn mắc phải. Chẳng hạn:

  • Châm kim vào huyệt Tình Minh, bước này sẽ làm giảm mỏi mắt.
  • Châm kim xiên đến huyệt Ngư Yêu có công dụng điều trị liệt mặt, đau đầu, nhức mỏi.
  • Bị đau dây thần kinh hốc mắt, châm mũi kim hướng ra phía ngoài.
  • Đau ở ấn đường, kim đi luồn trong da và châm chéo kim ở giữa ấn đường.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chính xác

Khi bấm huyệt, muốn đạt được hiệu quả cao nhất cần phải xác định được vị trí của huyệt Toản Trúc. Sau đó làm theo các hướng dẫn sau đây:

                                                Xác định đúng vị trí để bấm huyệt sao cho chính xác
  • Bước 1: Thả lỏng toàn bộ cơ thể, nằm ngửa trên ghế sofa hoặc trên giường. Cơ thể phải ở trong trạng thái tĩnh, không căng thẳng, mệt mỏi.
  • Bước 2: Mắt khép hờ, tập trung vào huyệt Toản Trúc sau đi đã xác định được đúng vị trí.
  • Bước 3: Bấm huyệt bằng ngón trỏ hoặc ngón tay cái đều được. Lưu ý không bấm huyệt quá mạnh cũng không bấm quá nhẹ sẽ không có tác dụng, chỉ nên sử dụng lực vừa phải, mắt hơi tức tức là được, không được ấn quá đau. Thực hiện động tác này trong thời gian 2 phút.
  • Bước 4: Tiếp tục lặp lại động tác trên trong 2 đến 3 lần, mỗi lần tầm 2 phút.

Bấm huyệt Toản Trúc nên thực hiện trước khi ngủ sẽ rất tốt cho cơ thể. Lúc này cơ thể dần bước vào trạng thái nghỉ ngơi dài, bấm huyệt sẽ ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu, hạn chế tình trạng ngáy khi ngủ.

Phối huyệt Toản trúc để trị bệnh

Phối huyệt Toản Trúc với các huyệt đạo khác là một cách làm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, bạn không chỉ cùng lúc chữa được các bệnh như liệt mặt, đau đầu, nhức mỏi mắt… mà còn làm các triệu chứng bệnh khác thuyên giảm rõ rệt. Cách phối huyệt như sau:

Theo Châm Cứu Học Thủ Sách

Phối huyệt Quang Minh + huyệt Tình Minh + Huyệt Hành Gian + huyệt Thái Dương + huyệt Thái Khê + huyệt Hợp Cốc: Điều trị chứng mỏi mắt, giúp mắt sáng và khỏe hơn.

Theo Thiên Kim Phương

Phối huyệt Thận Du + huyệt Thừa Khấp + huyệt Hòa Liêu + huyệt Ty Trúc: Điều trị triệu chứng đau đầu do bệnh phong gây nên. Cần điều trị càng sớm càng tốt mới có thể phát huy được hiệu quả.

Theo Ngọc Long Kinh

Phối huyệt Đầu Duy + huyệt Toản Trúc: Điều trị bệnh đau mi mắt do lực va đập mạnh.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải 

Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Toản Trúc: Điều trị bệnh đau đầu, chảy nước mắt, mắt nhức mỏi. Tuy nhiên, các phối huyệt này không điều trị được bệnh đau mắt đỏ.

Theo Thiên Kim Phương

Phối huyệt Ngân Giao + huyệt Ngọc Chẩm: Điều trị các cơn đau giữa hàm, điều trị đau mắt đỏ vô cùng hiệu quả. Áp dụng cách châm cứu hoặc bấm huyệt đạo này bệnh sẽ nhanh khỏi và không để lại biến chứng.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải

Phối huyệt Toản Trúc + huyệt Phong Trì + huyệt Ngư Yêu + huyệt Hợp Cốc: Tác dụng của các huyệt này là trị chứng đau trước hàm.

Theo Tân Châm Cứu Học

Phối huyệt Hạ Quan + huyệt Ế Phong + huyệt Khúc Sai + huyệt Dương Bạch + huyệt Ty Trúc Không: Điều trị chứng đau thần kinh Tam Thoa, một trong những căn bệnh xuất hiện nhiều ở vùng miệng và vùng mặt. Bệnh này nếu kéo dài gây nhức mỏi thậm chí liệt mặt, để lâu dài nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải

Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Tứ Bạch + huyệt Thừa Tương: Điều trị chứng co giật hiệu quả. Co giật xuất hiện không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bệnh lý co giật xảy ra khi cơ thể suy nhược, thần kinh nhức mỏi, cảm sốt… Phối các huyệt kể trên sẽ điều hòa hệ tuần hoàn máu não, lưu thông máu, phục hồi ý thức của con người.

Theo Châm Cứu Tụ Anh 

Phối huyệt Tam Gian: Điều trị hiện tượng có màng ở mắt, cần kết hợp nhỏ mắt hàng ngày để tránh các triệu chứng bệnh trở nặng do vi khuẩn có hại, khói bụi gây nên.

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải

Phối huyệt Hậu Khê + huyệt Dịch Môn: Đây là phương pháp điều trị đau mắt đỏ, hiện tượng mắt có màng. Đau mắt đỏ là căn bệnh phổ biến không quá nguy hiểm nhưng có mức độ lây lan cao. Điều trị càng sớm mắt đỡ đau, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Huyệt Toản Trúc là một huyệt quan trọng trên cơ thể con người. Khi bị bệnh liên quan đến mặt, các bệnh về mắt bấm huyệt này chắc chắn sẽ đem đến hiệu quả cao. Tuy nhiên cần phát hiện nhanh chóng, kịp thời các dấu hiệu bệnh lý tránh để phát sinh rủi ro ngoài ý muốn.

Sưu tầm bởi Okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!