Huyệt Ty Trúc Không: Công dụng và cách phối huyệt hiệu quả

Huyệt đạo trên cơ thể là nơi tập trung cơ năng hoạt động của kinh lạc, tạng phủ… Có rất nhiều loại huyệt, mỗi loại khi bấm hoặc châm cứu đều sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh cao. Trong đó không thể không nhắc đến huyệt Ty Trúc Không. Huyệt này nằm ở đâu, công dụng và cách phối hợp huyệt có gì đặc biệt?  

Huyệt ty trúc không là gì?

Huyệt Ty Trúc Không là một huyệt nằm trên đầu người. Theo từ điển, “Ty Trúc” là từ được dùng để chỉ lông mày còn “Không” có nghĩa là lỗ hổng. Ty Trúc Không dịch theo nghĩa chính xác nhất là lỗ hổng trên lông mày. Huyệt này có tác dụng chữa bệnh về mắt, bệnh đau đầu với nhiều biểu hiện bệnh lý khác nhau từ nhẹ đến nặng. 

                                                Bấm huyệt Ty Trúc Không có tác dụng điệu trị bệnh gì?

Ty Trúc Không còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Mục Giao, My Sảo, Cư Liêu hay Mục Liêu. Trong các bài châm cứu hay bấm huyệt, Ty Trúc Không thường được kết hợp với nhiều loại huyệt khác nhau như huyệt Thái Dương, huyệt Chung Chử, Phong Trì, Toản Trúc hay Hợp Cốc… Hiệu quả chữa bệnh mà các huyệt này mang lại là rất cao. 

Vị trí huyệt nằm ở đâu?

Việc xác định chính xác vị trí huyệt Ty Trúc Không đóng góp một phần không nhỏ vào quá trình điều trị bệnh. Theo đó huyệt này nằm ở phía đuôi lông mày phải, có một đoạn lõm nhẹ. Khi ấn vào chỗ lõm này tạo cảm giác hơi nhói đau, bờ ngoài cơ vòng mi ê tức có nghĩa là bạn đã xác định chính xác. 

Công dụng của huyệt Ty Trúc Không

Huyệt Ty Trúc Không có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh. Theo kinh Tam Tiêu, đây là huyệt thứ 23 bao gồm nhiều mạch phụ, mỗi mạch lại mang một công dụng riêng chạy thẳng đến Đồng Tử Liêu. Huyệt khi bấm chính xác có tác dụng điều trị các bệnh như chữa bệnh tán phong, tiết nhiệt, thanh hỏa, chỉ chống…

Thực hiện động tác châm cứu hoặc bấm huyệt có tác dụng thông điều khí cơ của Tam Tiêu, điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng và các áp lực lên bộ não. Qua đó người bệnh sẽ ngủ ngon hơn, giấc ngủ sâu, không bị ngáy.

                               Huyệt Ty Trúc Không Mang nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe

Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người để lựa chọn phương pháp bấm huyệt hay châm cứu. Người bệnh nên đi khám tại các cơ sở ý tế của địa phương để được khám chữa và nhận lời khuyên từ bác sĩ. Tuyệt đối không tự châm cứu, bấm huyệt, tác động không đúng không những không trị được bệnh mà còn ảnh hưởng đến cơ thể. 

Cách châm cứu huyệt Ty Trúc Không chữa đau nửa đầu

Đau nửa đầu là một bệnh lý phổ biến trên toàn thế giới. Dù các biểu hiện và triệu chứng bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc, học tập…

Các cơn đau thường xuất hiện ở nửa đầu bên trái, bên phải, sau gáy và trước trán đi kèm các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, sợ tiếng ồn… Cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy vào từng người. 

Bệnh này rất dễ tái phát, cơn đau không lâu nhưng không điều trị triệt để thì chỉ sau khoảng 1 tháng lại hình thành những cơn đau nhức khác. Lặp đi lặp lại như vậy, thị lực của bạn sẽ giảm sút đáng kể. Để điều trị bệnh này phương pháp châm cứu với huyệt Ty Trúc Không đem lại hiệu quả cao.

Bạn tiến hành các bước dưới đây:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ châm cứu, vệ sinh và khử khuẩn thật sạch sẽ. 
 • Nằm thoải mái trên ghế hoặc nằm trên giường.
 • Toàn bộ các cơ trên cơ thể thả lỏng, không căng thẳng không áp lực. 
 • Dùng kim châm thẳng đến huyệt Ty Trúc Không với độ dài tầm 0,5 đến 1 thốn.
 • Châm kim thẳng không run tay. 
 • Châm xiên qua huyệt Suất Cốc và giữ kim ở vị trí đó trong thời gian 30 phút. 
 • Châm cứu xong bạn rút kim ra sẽ thấy ngay hiệu quả. Chứng đau đầu thuyên giảm rõ rệt. 

Cách bấm huyệt Ty Trúc Không điều trị cận thị

Bệnh cận thị ngày nay khá phổ biến, xuất hiện nhiều ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Khi điều trị cận thị có thể dùng thuốc, phẫu thuật, đeo kính, điều chỉnh thói quen sinh hoạt kết hợp với bấm huyệt. Bấm huyệt có thể đả thông kinh lạc, tăng khả năng điều tiết, giúp mắt được thư giãn hơn. 

                                  Bấm huyệt Ty Trúc Không có tác dụng điều trị bệnh cận thị

Các bước bấm huyệt được diễn ra như sau:

 • Dùng 2 ngón trỏ và 2 ngón giữa xoa từ đầu đến cuối lông mày. Vòng tay xuống gò má đến gốc mũi rồi vòng ngược lại phía cung lông mày. 
 • Xoa quanh hốc mắt nhỏ bằng ngón trỏ và ngón giữa từ đầu lông mày đến cuối lông mày vòng qua bờ mi đến gốc mũi, qua cung lông mày. Thực hiện với tần suất 10 lần rồi đảo ngược lại 10 lần là được. 
 • Đặt 2 ngón cái vào đầu trong cung lông mày miết từ đầu dưới cung lông mày đến đuôi mắt. Thực hiện động tác khoảng 10 lần rồi lại tiếp tục đặt 2 ngón cái từ khóe mắt miết từ bờ dưới mi đến đuôi mắt cũng thực hiện trong 10 lần.
 • Xoa vòng tròn quanh mắt 10 lần rồi lại quay ngược lại 10 lần để thư giãn. 
 • Sử dụng đầu ngón tay day và ấn huyệt ty trúc không. Nên dùng ngón trỏ hoặc ngón cái để xác định và bấm huyệt. Xác định xong vị trí huyệt thì dùng tay ấn nhẹ, độ mạnh tăng dần lên đến khi bệnh nhân cảm thấy căng tức, hơi nhức nhức là được. Thực hiện động tác này trong thời gian tầm 30 giây rồi lại bấm ngược lại 30 giây nữa bạn sẽ thấy rất dễ chịu. 
 • Thực hiện lại các động tác xoa, miết như lúc đầu để hốc mắt được thư giãn. Lần này mỗi động tác giảm xuống còn 5 lần thực hiện thay vì 10 lần như lúc đầu. 

Hướng dẫn cách phối huyệt tăng hiệu quả chữa bệnh

Phối huyệt Ty Trúc Không với một số huyệt đạo khác trên cơ thể làm gia tăng hiệu quả điều trị và khám chữa bệnh. Tùy loại bệnh, tùy thể trạng, số huyệt bấm hoặc châm cứu cũng sẽ khác nhau.

Phối huyệt không đúng, không đủ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kéo dài tình trạng bệnh. Dưới đây là một số cách phối hợp huyệt cho bạn tham khảo. 

Theo Thắng Ngọc Ca

Phối huyệt Toàn Trúc + huyệt Ty Trúc Không + huyệt đạo Dũng Tuyền: Điều trị bệnh mắt sưng đỏ, đau mắt đỏ. Đây là cách làm đem lại hiệu quả tích cực, không đau đớn nhưng phải thực hiện vài lần bệnh mới khỏi dứt điểm. Khi bị đau mắt đỏ phải kết hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt và uống thuốc. 

Theo Châm Cứu Đại Hành

Phối huyệt Phong Trì + huyệt Hợp Cốc: Tác dụng điều trị bệnh chính đầu phong, chóng mặt, đau đầu, suy nhược cơ thể do áp lực công việc, cuộc sống. Bấm huyệt hoặc châm cứu cần phải phối hợp với chế độ sinh hoạt điều độ mới phát huy được công dụng. 

           Phối huyệt Ty Trúc Không với các huyệt đạo khác trên cơ thể đem lại hiệu quả chữa bệnh cao

Theo Châm Cứu Học Thượng Hải 

Phối huyệt Trung Chử + huyệt Phong Trì: Tác dụng điều trị chứng đau nửa đầu. Thời tiết thay đổi, nhiều người có thể trạng yếu thường hay mắc phải căn bệnh này. Chỉ cần châm cứu theo các huyệt này khoảng từ 1 đến 3 lần tùy cơ địa bệnh sẽ khỏi. 

Phối hợp huyệt Toản Trúc + huyệt Địa Thương + huyệt Tứ Bạch: Các huyệt này có công dụng điều trị bệnh liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7, méo miệng. Thực hiện châm cứu hoặc bấm huyệt từ 3 đến 5 lần, các triệu chứng bệnh sẽ giảm rõ rệt.  

Theo Ngọc Long Ca

Phối huyệt Ty Trúc Không + huyệt Suất Cốc: Cách phối huyệt này điều trị chứng đau nửa đầu nhưng các triệu chứng và biểu hiện ở mức nhẹ, đau nhói, đau theo cơn. 

Theo Châm Cứu Học Giản Biên 

Phối huyệt Tình Minh + huyệt Phong Trì + huyệt Thái Dương + huyệt Toàn Trúc + huyệt Hợp Cốc: Các huyệt nay khi phối hợp sẽ điều trị bệnh đau mắt, đau đầu, mắt có màng, ngủ không yên giấc. Duy trì bấm huyệt hoặc châm cứu từ 2 đến 3 lần tính trạng bệnh sẽ giảm rõ rệt. 

Phối huyệt Hợp Cốc + huyệt Bá Hội + huyệt Nhân Trung: Các huyệt này có tác dụng điều trị bệnh động kinh. Căn bệnh này hình thành là do hệ thần kinh trung ương bị rối loạn gây ra các biểu hiện như co giật hay mất trí nhớ tạm thời. Nếu như không điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Theo Thẩm Thị Dao Hàm

Phối huyệt Ty Trúc Không + huyệt Thái Dương + huyệt Toản Trúc: Công dụng của các huyệt này là điều trị nhanh chóng căn bệnh đau mắt do tác động bên ngoài như bụi bẩn, đau mắt do nhiễm trùng xoang, đau mắt do đau nửa đầu… Ngoài ra các huyệt này còn điều trị triệu chứng mắt sưng đỏ vô cùng hiệu quả. 

Huyệt Ty Trúc Không là huyệt đạo quan trọng, có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến vùng đầu như đau mắt, đau đầu, nhức mỏi mắt, đau nửa đầu, đau mắt đỏ… Quá trình phối hợp huyệt phải chính xác mới đem lại hiệu quả cao. Trước khi bấm huyệt hoặc châm cứu cần xác định rõ vị trí của từng loại huyệt tránh bấm nhầm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!