Tỷ phú Bill Gates: Thế giới chẳng ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu!

Câu nói thô nhưng thật và thấm của tỷ phú Bill Gates: “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.”

Để đạt được đỉnh cao thành công như hiện tại, tỷ phú Bill Gates luôn dùng sự sợ hãi làm động lực cho bản thân, chẳng cần được điểm cao khi đi học và không bao giờ so sánh mình với người khác.

Bill Gates là một trong 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, sau khi thành lập Microsoft vào năm 1975, tài sản hiện có của ông giá trị hơn 100 tỷ USD tính đến năm 2021 khi Microsoft đã vươn lên tạo ra thương hiệu hệ điều hành số 1 thế giới – Windows.

Thành công không đến một cách dễ dàng, trước khi đứng trên đỉnh vinh quang Bill Gates đã từng vấp phải khá nhiều thất bại. Như: Mở công ty đầu tiên của mình là Traf-O-Data và nó đã ngừng hoạt động; Sáng tạo ra công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới rồi để Google phát triển nó; Giải cứu Apple, sau đó Apple phát triển hơn cả Microsoft…

Cuộc sống, công việc, năng lực của bạn chỉ được đánh giá qua những gì bạn nghĩ và kết quả bạn làm. Cho dù, ý tưởng của bạn có tồi tệ nhưng lòng quyết tâm của bạn rất đáng để mọi người ghi nhận.

Thành công của Bill Gates đến từ một trong những bài học từ cuộc sống. Trong cuộc sống, cho dù bạn có làm việc chăm chỉ như thế nào thì bạn cũng không tránh khỏi những điều không theo ý muốn, thậm chí đó không phải do lỗi của bạn.

Những thứ mà bạn không thể kiểm soát, những điều “tai bay vạ gió” sẽ vô tình ghé thăm bạn bất cứ lúc nào. Nếu bạn không kiên định, bạn sẽ bị đánh gục. Nhưng để tiếp tục sống, bạn buộc phải đứng lên và bước tiếp.

Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu

Sau tất cả những thất bại, Bill Gates nhận thấy: Hãy kiên định “Chỉ cần làm tốt nhất việc của bạn và đừng bị lung lay bởi bất kì điều gì khác”.

Một thực tế nữa khá cay nghiệt: Thế giới này không ai quan tâm đến bạn đâu, nếu bạn không biết chấp nhận điều này phán xét của thế giới không ưu tiên bất kỳ ai. Do đó, “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân”.

Cuộc sống vốn không công bằng, hãy làm quen với điều đó

Bill Gates từng nói: “Cuộc sống vốn không công bằng, hãy làm quen với điều đó”. Khi cuộc sống không công bằng hãy coi đó một thử nghiệm, một trò chơi, một rủi ro… Nếu bạn ngã xuống và không buồn đứng dậy thì bạn không xứng đáng có được thành công.

Những người chiến thắng là những người biết rằng cuộc sống không công bằng và họ sẽ tiếp tục đứng lên, làm lại cho đến khi họ đạt được mục tiêu.

Nghe có vẻ hơi triết lý, nhưng sự bất công vẫn luôn hiện hữu trong xã hội và những gì bạn đã trải nghiệm trong cuộc sống sẽ khiến bạn phải thừa nhận, đúng là “Cuộc sống không công bằng”. Và thành công của tỷ phú Bill Gates là học từ cuộc sống không công bằng đó.

10 câu nói bất hủ của Bill Gates

Trước khi về hưu vào tháng 7/2008, Bill Gates đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Biết đâu nhờ học hỏi những lời khuyên bổ ích này, một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một Bill Gates thứ hai?

  1. Cuộc sống vốn không công bằng – Hãy tập quen dần với điều đó.”
    -> Thế giới không bao giờ công bằng. Bạn biết điều này chứ? Bạn không bao giờ có thể thay đổi cả thế giới. Sự bất công luôn tồn tại trong xã hội hiện tại, vì thế hãy cố gắng thích nghi.
  2. Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.
    -> Lòng tự trọng thái quá có thể sẽ gây khó khăn cho công việc của bạn. Đừng quá đề cao lòng tự trọng của mình vì điều người ta quan tâm là bạn đạt được gì, chứ không phải là lòng tự trọng.

3. “Bạn sẽ không thể kiếm được 40.000 USD/năm ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Bạn cũng không là một ông sếp lớn có điện thoại gắn trên ô tô cho đến khi bạn kiếm được hai thứ đó.”
-> Thường thường, bạn không thể giàu có nếu chỉ vừa mới tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, để trở thành một nhà quản lý cấp cao, bạn cần có cả hai: bằng tốt nghiệp trung học và tiền bạc.

4. “Nếu bạn nghĩ rằng giáo viên của mình thật hắc ám thì hãy đợi đến khi bạn làm việc dưới trướng một ông chủ. Rồi bạn sẽ thấy với ông ta thì không có khái niệm nhiệm kỳ nắm quyền.
-> Đừng than vãn rằng sếp của bạn khó tính quá. Khi ngồi trên ghế nhà trường, lúc gặp khó khăn trong học tập thì có giáo viên giúp đỡ bạn. Tuy nhiên, nếu lúc đó bạn lại cảm thấy mọi khó khăn bạn gặp phải đều do những yêu cầu quá nghiêm khắc từ phía giáo viên, thì bạn đừng nên đi làm. Đơn giản là vì nếu không có những yêu cầu nghiêm khắc từ phía công ty, thì chắc chắn bạn sẽ không làm gì và nhanh chóng thất nghiệp. Và lúc này cũng sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả.

5. “Nếu như bạn làm rối tung mọi chuyện lên thì đó không phải lỗi của bố mẹ bạn, thế nên đừng có mà ta thán về lỗi lầm của bạn, hãy rút kinh nghiệm từ chúng.
-> Đừng quy thất bại của bạn cho định mệnh. Tất cả những gì bạn cần hiện giờ là giữ bình tĩnh và bắt đầu lại từ đầu.

6. “Trước khi bạn ra đời, bố mẹ của bạn đã chẳng “đáng chán” như bây giờ. Bố mẹ đã trả những hoá đơn của bạn, giặt giũ quần áo bạn sạch sẽ và lắng nghe bạn kể xem bạn sành điệu như thế nào. Vì vậy trước khi cằn nhằn bố mẹ điều gì thì hãy dọn dẹp buồng ngủ của bạn cho ngăn nắp đi đã.
-> Bạn nên thể hiện lòng biết ơn của mình với bố mẹ vì đã dành phần lớn cuộc đời nuôi bạn khôn lớn. Sự “cổ lổ sĩ” của bố mẹ bạn ngày nay là cái giá họ phải trả cho sự lớn khôn của bạn.

7. “Ở trường học có thể không có người thắng kẻ thua nhưng ở trường đời thì không phải vậy. Ở một số trường học người ta còn hủy bỏ những điểm rớt và cho bạn cơ hội để bạn giành điểm cao. Trong cuộc sống thực không bao giờ có chuyện như thế đâu.
-> Hãy tự nhủ rằng bạn luôn có thể trở thành người đứng đầu, như vậy bạn sẽ có nhiều động lực hơn để phấn đấu cho sự nghiệp của mình.

8. “Cuộc sống không được chia thành những học kỳ. Bạn cũng chẳng có mùa hè để nghỉ ngơi và rất ít ông chủ nào quan tâm và giúp bạn tìm ra cơ hội này. Hãy tự làm điều mình muốn trong thời giannhàn rỗi của bạn.”
-> Đừng luôn ngóng chờ các ngày nghỉ lễ, nếu không bạn sẽ bị tụt hậu so với đồng nghiệp của mình. Sự tụt hậu này đồng nghĩa với sự đào thải và thất nghiệp.

9. “Truyền hình không phải là cuộc sống thực. Trong cuộc sống, người ta phải biết rời khỏi quán cà phê giải trí để đi làm việc.”
Ai cũng thích xem phim truyền hình. Tuy nhiên, bạn không nên xem quá nhiều vì đó không phải là cuộc sống của bạn và tư tưởng của bạn sẽ bị chúng ảnh hưởng. Cuộc sống của bạn nên do bạn quyết định.

10. “Hãy hòa nhã với những kẻ dở hơi. Ai biết được ngày sau và khi đó bạn có thể phải làm việc cho một kẻ như vậy.”
Bạn nên hòa nhã với mọi người. Trong cuộc sống luôn xảy ra những điều bạn không muốn chút nào. Hãy cởi mở với sếp và đừng nói xấu sau lưng họ vì nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn đâu.

Theo Tạp Chí Doanh Nhân

Sưu tầm bởi Okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!