Ashok Soota cho biết ông đi bộ khoảng 8 km mỗi sáng, sau đó chạy 30 phút. Bên cạnh đó, ông tập yoga vài lần mỗi tuần

Người trẻ đua nhau nghỉ hưu sớm, tỷ phú 79 tuổi vẫn khởi nghiệp, đặt mục tiêu IPO trong vòng 5 năm

Ashok Soota đã có 40 năm làm việc trong ngành công nghệ của Ấn Độ. Ông đứng đầu 3 công ty IT nổi tiếng và đã đưa 2 trong số đó lên sàn chứng khoán. Thời điểm hiện tại, doanh nhân 79 tuổi này đang bắt đầu việc kinh doanh mới nhất với mục tiêu IPO trong vòng 5 năm.

Khi Soota bước sang tuổi 80 vào tháng 11 tới, Happiest Health sẽ là một công ty khởi nghiệp công nghệ hiếm hoi của Ấn Độ có người sáng lập ở tuổi “xưa nay hiếm” như vậy. Soota đặt nền tảng cho công ty mới dựa trên quan điểm của cá nhân ông về sức khỏe và hạnh phúc. Đồng thời, ông còn lấy cảm hứng từ Warren Buffett và Charlie Munger – những người vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi 90.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại tư dinh, ông chia sẻ: “Hai người họ là hiện thân của việc làm việc là cách ‘tập luyện’ tốt nhất cho trí óc”.

Nằm trong khu phố Koramangala, dinh thự của Soota cách không xa nơi các doanh nghiệp gia công phần mềm CNTT của Ấn Độ thành lập từ nhiều thập kỷ trước. Soota chính là một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng ngành công nghiệp trị giá 227 tỷ USD này.

                                          Chân dung tỷ phú Ashok Soota (Ảnh: Internet)

Ông được đưa vào hãng ngũ lãnh đạo của Wipro Ltd. vào năm 1984 và tiếp tục tạo nên thành công cho hoạt động kinh doanh gia công phần mềm của mình. Năm 1999, ông nghỉ việc để đồng sáng lập công ty dịch vụ CNTT đối thủ Mindtree Ltd. Rồi đưa công ty này lên sàn chứng khoán vào năm 2007.

Sau đó, ông lặp lại thành công trên bằng cách thành lập công ty gia công tập trung vào dịch vụ kỹ thuật số Happiest Minds Technologies Ltd. năm 2011. Với tư cách là chủ tịch điều hành, ông đã dẫn dắt công ty IPO năm 2020, ngay trong thời kỳ đại dịch. Khi giá trị thị trường của công ty vượt mức 2,5 tỷ USD vào năm ngoái, Soota chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú.

Mặc dù vậy, thời gian gần đây, một số công ty liên doanh của Soota đã phải đối mặt với những khó khăn chung mà ngành công nghệ thế giới đang trải qua. Happiest Minds, công ty mà Soota sở hữu khoảng 53%, đã mất 1/4 giá trị trong năm nay với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, công ty Mindtree giảm khoảng 1/3 giá trị.

Về phần mình, Soota vẫn rất bình tĩnh. Công ty khởi nghiệp mới nhất của ông – Happhest Health, mong muốn trở thành đơn vị giúp mọi người điều hướng sức khỏe tinh thần và thể chất. Nó cho phép khách hàng truy cập thông tin sức khỏe mà cho đến nay rất khó tìm, đặc biệt là về các phương pháp điều trị và liệu pháp kết hợp các phương pháp của cả phương Tây và phương Đông.

Mục đích của công ty là kết hợp y học hiện đại và nghiên cứu với các liệu pháp điều trị, yoga hay thiền định thông qua video ngắn, bản tin, hội thảo và sự kiện trả phí.

Công ty hiện có 90 nhân viên, bao gồm nhiều bác sĩ, nhà khoa học và nhà văn. Soota xây dựng công ty dựa trên kinh nghiệm của bản thân và từ việc quan sát cấp dưới giải quyết vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thomas George, chủ tịch của công ty nghiên cứu CyberMedia Research, cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, Ashok Soota đã phát hiện ra các xu hướng dịch vụ CNTT và tìm ra cách để dẫn đầu. Giờ đây, ông ấy đang theo đuổi một thử thách mới”.

Soota cho biết ông đi bộ khoảng 8 km mỗi sáng, sau đó chạy 30 phút. Bên cạnh đó, ông tập yoga vài lần mỗi tuần.

“Độ tuổi trung bình của lực lượng lao động công nghệ của Ấn Độ là 26 hoặc 27 tuổi. Ở bên cạnh họ giúp tôi luôn trẻ trung và tràn đầy năng lượng để thực hiện các kế hoạch kinh doanh”, Soota chia sẻ.

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống kinh tế

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!