Cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln: “Không quan trọng bạn đi chậm thế nào, quan trọng là bạn không bỏ cuộc”

Đừng để bản thân mãi mãi là kẻ thất bại. Khó khăn có thể khiến bạn chùn bước, nhưng bỏ cuộc chưa bao giờ là một lựa chọn sáng suốt trong cuộc đời.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều tồn tại những trạng thái tinh thần và cảm giác như nghi ngờ, sợ hãi, tự ti. Với tất cả những điều muốn đạt được trong cuộc sống này, dù bản thân có mong muốn đến đâu, cố gắng nỗ lực thế nào thì cũng có những thời điểm, con người phải đối mặt với thử thách. Nhiều khi, động lực đối mặt với khó khăn quá tải sẽ khiến bạn muốn bỏ cuộc.

Và tất nhiên, sẽ có những “hòn đá” ngăn cản bước chân bạn trên con đường của mình. Bạn hãy thử tìm cách dẹp chúng sang một bên, sau đó cân nhắc xem điều gì đã khiến động lực của bạn biến mất. Lý trí sẽ cho bạn biết cách giải quyết nào là tốt nhất, có thể giúp bạn vững vàng tâm thế đi đến cuối con đường.

Hãy xác định, điều gì khiến bạn muốn bỏ cuộc?

Đầu tiên, bạn phải xác định được những lý do khiến bạn bỏ cuộc. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để bạn vươn tới thành công. Mỗi người có muôn vàn lý do để bỏ cuộc, mỗi lý do lại bị chi phối bởi một trở lực khác nhau. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp chính chúng ta khiến bản thân rơi vào bế tắc và buộc phải từ bỏ.

Những bài học sai lầm về sự thất bại 

Nhiều người khi trải qua thất bại, sai lầm nhưng vẫn không biết cách rút kinh nghiệm và nhìn ra bài học cho bản thân. Và thế là, họ lại tiếp tục hành động tùy tiện và mắc sai lầm.

Kết quả quan trọng hơn quá trình

triet-ly-2-1653278137.png

Nhiều khi, bạn đặt quá nhiều trọng tâm vào kết quả cuối cùng, coi nhẹ sự quan trọng của quá trình. Bạn không hề biết rằng, để đạt được mục tiêu hay có thể trưởng thành, mỗi giai đoạn giải qua mới là yếu tố cần thiết nhất.

Luôn nghĩ về thất bại trước khi nó xảy ra

Nhiều người thường xuyên nghĩ tới những điều tiêu cực không tồn tại hoặc chưa xảy đến. Điều này không khác gì đang tự hủy hoại bản thân, khiến bạn mất đi niềm tin vào chính mình cũng như niềm tin vào thành công phía trước con đường.

Thiếu đi sự rèn luyện kiên trì

Nếu bạn chỉ ngồi chờ đợi, thành công sẽ không bao giờ tìm đến. Chỉ khi chăm chỉ và quyết tâm, ước mơ của bạn mới trở thành sự thật.

Cố chấp, không chịu thay đổi

Có những lúc, bạn không chịu nắm bắt định hướng thay đổi cũng như nhu cầu cải tiến ý tưởng hoặc tìm kiếm những điều khác biệt hơn so với tưởng tượng ban đầu. Bạn coi chúng là những điều vô nghĩa, không cần thiết. Thế nhưng, điều này chỉ cho thấy bạn cố chấp, không muốn tiếp nhận thay đổi, chống lại xu hướng phát triển của tự nhiên.

Nhiều người nói rằng, thời điểm bạn quyết định bỏ cuộc chính là lúc bạn đứng trước sự đột phá mà bản thân không nhận ra, dù chúng chỉ cách nhau có một “bức tường”. Dù thất bại, chán nản và từ bỏ mang tới cho chúng ta cảm giác khủng khiếp nhưng vẫn tồn tại một lý do, đó là ngay khi bạn quyết định từ bỏ, bạn đang bỏ đi một điều mà ẩn phía sau đó chính là thành công.

triet-ly-3-1653278138.png

Khó khăn có thể “bẻ gãy” ý chí chiến đấu của bạn, thế nhưng bỏ cuộc chưa bao giờ là lựa chọn sáng suốt. Đừng để bản thân mãi mãi là một kẻ thất bại

Hãy suy nghĩ 2 lần trước khi từ bỏ

Sức mạnh nằm ở chính suy nghĩ của bạn. Nếu chuyển đổi được điều này, bạn sẽ nắm chắc chìa khóa động lực và mạnh mẽ khi đứng trước những chướng ngại. Chính vì thế, việc nhận thức bản thân không nên khuất phục trước thử thách là điều vô cùng quan trọng.

Thành công tức thời chỉ là một chuyện hoang tưởng

Thành công tức thời thực tế chỉ là một dạng tâm lý ảo tưởng. Nhiều người cứ mải mê nhìn vào sự thành công của người khác, sau đó cho rằng những người này đã có được thành công chỉ ‘trong một sớm một chiều’. Tuy nhiên, đây là một việc làm vô cùng khó khăn, trước khi đến được đích, họ đã phải trải qua vô vàn vấp ngã và thất bại.

Hầu hết mọi người không bao giờ nhìn vào cả quá trình mà chỉ nhìn vào kết quả. Vì thế, họ suy nghĩ sai lầm rằng, bản thân không cần làm việc chăm chỉ vẫn có thể thành công. Nếu nhận ra đây là ảo tưởng, bạn cũng không nên nản chí. Thành công là một cuộc hành trình. Trải qua khó khăn, thử thách thì thành quả cuối cùng mới càng tuyệt vời hơn. Vì thế, hãy nỗ lực hơn nữa và tuyệt đối không bỏ cuộc giữa chừng.

Hãy tìm ra một phương pháp khác biệt 

Nhiều người thường tự phán xét bản thân vô cùng khắc nghiệt. Họ cho mình không có năng lực mỗi khi không đạt được điều mình muốn. Tuy nhiên, những vấn đề khó khăn đều sẽ được giải quyết theo một phương pháp khác. Mọi người thường chỉ tập trung vào mục tiêu cuối cùng, họ tin rằng chỉ có một hoặc 2 con đường để đi tới đích. Trên thực tế, có thể có đến hàng trăm con đường mà bạn chưa nghĩ đến. Do đó, hãy mở rộng, thay đổi tầm nhìn của bạn và thử nghĩ xem có những con đường nào đến đích nhanh hơn và tốt hơn.

Hãy mở rộng, thay đổi tầm nhìn của bạn và nghĩ xem có những con đường nào tốt hơn để đưa bạn đến đích.

Thường xuyên “nếu như”, “giá như”

Nhiều khi, cảm giác hối tiếc khiến bạn tuyệt vọng. Bạn thường xuyên đặt ra những câu hỏi như: ‘Mọi thứ sẽ như thế nào nếu như tôi không gặp phải khó khăn? Tôi đã có thể đến được điểm đích ngay lúc này?’, ‘Nếu như tôi không bỏ cuộc, cuộc đời của tôi sẽ chuyển biến như thế nào?’.

Trong cuộc sống, hối tiếc là điều ai cũng có. Tuy nhiên, trên con đường tiến tới ước mơ, đừng tốn kém thời gian cho việc này. Thay vì nuối tiếc về những điều xảy ra trong quá khứ, tại sao không hướng tới tương lai và tưởng tượng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra nếu bạn chinh phục được mục tiêu của mình?

Đừng tự biến tương lai của mình thành một niềm hối tiếc khôn nguôi chỉ bởi một quyết định của mình thời điểm hiện tại.

Từ bỏ ngay sát đích thành công

Trong nhiều trường hợp, khi một người quyết định bỏ cuộc, họ chỉ còn đúng một bước nữa là chạm đến thành công. Thực tế, những khoản thời gian khó khăn nhất chính là tiền thân của một bước đột phá lớn về thành công. Hãy dành thời gian suy nghĩ về điều này, tìm ra chính xác những điều mà mình muốn là gì.

Trong cuộc sống này, bạn có thấy mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ hay không? Giống như một sự mặc định, những thói quen tư duy cũng như suy nghĩ này của bạn sẽ diễn ra một cách lặp đi lặp lại suốt đời nếu như bạn không nhận ra và thay đổi chúng.

triet-ly-4-1653278137.png

Bên cạnh đó, cũng đừng suy nghĩ rằng: “Tôi sẽ có một mục tiêu khác trong năm tới”. Chắc chắn bạn sẽ lặp lại thói quen cũ, suy nghĩ cũ mà thôi. Điều quan trọng là bạn cần ngồi xuống, dành thời gian để tĩnh tâm suy nghĩ và xác định xem tại sao bản thân lại có xu hướng dễ dàng từ bỏ như vậy.

Có thể, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi làm những điều mà mình không thích. Thế nhưng, nếu bạn thực sự phá vỡ giới hạn, sức mạnh của niềm tin cùng sự quyết tâm của bạn sẽ được phóng thích một cách nhanh chóng, mạnh mẽ nhất. Điều này sẽ bạn loại bỏ những trở ngại về tinh thần mà bạn không biết chúng đã ngăn cản bước tiến của bạn ra sao.

Không phải lúc nào đấu tranh cũng là thất bại

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng, trong cuộc đời có quá nhiều trở ngại lớn. So với chúng, bản thân nhỏ bé chắc chắn sẽ bị đè bẹp. Dù theo cách này hay cách khác, đây được coi là một biểu hiện tiêu cực, thiếu tự tin. Nếu cứ như vậy, bạn còn lâu mới có thể thay đổi thế giới.

Đừng gắn liền khó khăn với thất bại. Đừng bận tâm về những điều người khác nghĩ, bạn chỉ cần biết và tin rằng, bản thân có thể vượt qua thử thách, vững vàng đi đến cuối con đường. Tinh thần đấu tranh thực sự sẽ thôi thúc sự kiên cường ẩn sâu bên trong chúng ta, giúp bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích. Vì thế, đừng nghĩ đấu tranh là một điều tiêu cực. Thay vào đó, hãy coi đây là một ‘vị thần may mắn’ trên con đường đến với thành công của bạn.

Vậy, duy trì động lực bằng cách nào?

Điều mà hầu hết mọi người vẫn hay quên khi quyết định từ bỏ đó là sự thất bại không thể đặt dấu chấm hết cho bất kỳ điều gì. Bạn có cố gắng bỏ bia rượu, thuốc lá hay thói quen xấu nào khác? Bạn có đang cố gắng để chinh phục ước mơ của bạn? Nếu từ bỏ ngay thời điểm khó khăn nhất, những điều khốn khổ tương tự sẽ lặp đi lặp lại theo một cách khác.

Hiểu đơn giản rằng, thách thức thực sự bản thân đang trải qua tại thời điểm đó chính là nhược điểm của riêng bạn được thể hiện dưới dạng vật chất. Nếu bạn thừa nhận bản thân không xứng đáng hoặc không đủ năng lực, đây chỉ là cảm quan do suy nghĩ của bạn tạo ra mà thôi. Nguyên nhân bởi, bạn không đủ tự tin để vượt qua rào cản tâm lý của chính mình.

Dù có đối mặt với thử thách nào đi chăng nữa, sự thật là bạn đang đấu tranh với sự lạc quan, nỗ lực và năng lực của bản thân. Thách thức không phải là điều gì đó quá cao siêu, đó chính là bản thân bạn.

Hãy tưởng tượng, thử thách là một tảng đá lớn chặn ở trước mặt. Nếu bạn bỏ cuộc, bạn sẽ mãi chỉ xoay quanh tảng đá này. Nhưng nếu bạn phá vỡ và đi xuyên qua, bạn sẽ nhanh chóng đi đến đích và đạt được mục tiêu của mình.

Những nhược điểm của bản thân cũng thế, bạn có thể tiếp tục thay đổi cuộc sống để thỏa hiệp với những lo lắng. Tuy nhiên, thỏa hiệp là từng bước chấp nhận thất bại. Dù thử thách có lớn đến đâu, học cách phá vỡ là việc làm rất quan trọng. Để duy trì động lực thực sự, cho dù khó khăn có lớn đến đâu, bạn vẫn phải học cách PHÁ TAN nó. Do đó, để vượt qua nhược điểm của mình, bạn cần đập tan tảng đá lớn thành những hòn đá nhỏ, sau đó giải quyết từng hòn đá nhỏ một.

Giống như cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: “Không quan trọng bạn đi chậm thế nào, quan trọng là bạn không bỏ cuộc”.

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!