Huyệt Thái Khê có đặc tính gì?

Huyệt Thái Khê nằm ở đâu? Tác dụng chữa trị bệnh ra sao?

Theo Y học cổ truyền, huyệt Thái Khê là huyệt đạo được đánh giá rất cao trong việc điều trị bệnh vì tập trung kinh khí mạnh nhất. Song, vị trí huyệt ở chân nên huyệt khá dễ để nhận biết và kích thích, hỗ trợ đắc lực cho việc châm cứu, bấm huyệt

Huyệt Thái Khê là gì?

Do huyệt có hình dáng như suối (khê) nên được gọi là Thái Khê. Huyệt đạo này còn được gọi là Lữ Tế, Nội Côn Lôn. Huyệt là huyệt đạo thứ 3 của đường kinh Thận.

Huyệt Thái Khê vị trí ở ngay dưới mắt cá chân trong, vùng lõm gần khu vực gót chân. Huyệt nằm tại nơi hội tụ kinh khí mạnh nhất của kinh thận (Theo Trung Y Cương Mục).

Dựa theo một số tài liệu từ Y thư cổ, huyệt chuyên trị triệu chứng ù tai, chóng mặt, đau khớp cổ chân, đau khớp cổ chân, đau răng. Huyệt Thái Khê cũng chữa các vấn đề sinh lý khá hiệu quả như liệt dương, di linh,….

Đặc tính của huyệt:

 • Là chủ huyệt trong hệ thống huyệt đạo, có ý nghĩa quyết định sinh mạng. Nếu Thái Khê còn đập trong khi các huyệt khác không còn hoạt động thì người bệnh vẫn còn phần trăm cứu chữa
 • Thuộc danh sách 14 yếu huyệt của Châm Cứu Chân Tủy, hỗ trợ nâng cao chân khí

Huyệt Thái Khê có tác dụng gì?

Là một trong huyệt gốc của kinh thận, vì thế mà khi day ấn vào huyệt này sẽ bồi bổ nguyên khí cho thận. Đồng thời, huyệt còn có một vài công dụng sau:

 • Hỗ trợ người bệnh có vấn đề về hô hấp nguyên nhân do suy thận, bệnh nhân bị hen
 • Chữa trị viêm họng cấp mãn tính nguyên nhân do thận âm hư
 • Thuyên giảm triệu chứng chóng mặt, ù tai, mất ngủ, mệt mỏi
 • Tăng hoạt động ở cơ quan thận với người bị liệt dương, đau mỏi lưng, tiểu tiện nhiều, xuất tinh sớm
 • Cải thiện tình trạng đau thắt lưng cấp mãn tính
 • Khắc phục tại chỗ khi đau gót chân, đau mắt cá
                                                Bấm huyệt, châm cứu huyệt Thái Khê như thế nào?

Hướng dẫn bấm huyệt, châm cứu huyệt

Theo Đông y, huyệt đạo này có công dụng bổ thận, hỗ trợ điều trị hiệu quả một số bệnh lý liên quan đến thận, ù tai, viêm họng cấp mãn tính, xuất tinh sớm,…. Để kích thích vào vị trí huyệt, có hai hình thức sau:

Cách bấm huyệt Thái Khê

Bấm huyệt theo thao tác sau để cải thiện bệnh lý liên quan đến thận:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt theo hướng dẫn trên
 • Sử dụng ngón cái ấn mạnh liên tục trong vòng 1 phút vào vùng huyệt. Tạm dừng khoảng 3 đến 4 giây rồi tiến hành bấm tiếp. Tổng thời gian thực hiện từ 2 đến 3 phút

Lưu ý: Để áp dụng cách này giải độc ở thận hiệu quả, bệnh nhân kiên trì thao tác ngày 2 lần. Thời điểm thực hiện tốt nhất là vào sáng sớm khi mới thức dậy và tối trước khi đi ngủ.

                                                       Xua tan mệt mỏi, căng thẳng bằng cách bấm huyệt

Hướng dẫn bấm huyệt giảm mệt mỏi, đau nhức

Bên cạnh tác dụng hỗ trợ chữa trị bệnh lý liên quan đến thận, huyệt đạo Thái Khê còn có công năng điều trị chứng mất ngủ, giảm đau, stress, căng thẳng, mệt mỏi, vấn đề về tâm lý,… Thao tác như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt theo hướng dẫn trên
 • Day ấn huyệt khoảng 2 đến 3 phút/ lần
 • Khuyến khích thao tác 7 đến 10 lần/ ngày trước khi đi ngủ. Việc day huyệt đều đặn sẽ giúp thoải mái tinh thần, cải thiện giấc ngủ, cơ thể thả lỏng, giảm stress, căng thẳng.

Hướng dẫn bấm chữa tình trạng xuất tinh sớm

Nam giới khi bị tình trạng xuất tinh sớm, yếu sinh lý có thể thực hiện bấm huyệt đạo này để cải thiện tình hình. Vì đây là huyệt có mối quan hệ chặt chẽ đến cơ quan thận nên quá trình day bấm sẽ cải thiện rất nhiều chất lượng khi quan hệ. Thao tác như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt theo hướng dẫn trên
 • Ấn huyệt khoảng 1 đến 2 phút trước khi “lâm trận”
 • Có thể phối hợp với huyệt Nội Quan để nâng cao chất lượng “giao ban”

Lưu ý: Việc bấm huyệt chỉ có công dụng hỗ trợ, không thể thay thế các phương pháp điều trị tân tiến, hiện đại khác để khắc phục hoàn toàn tình trạng sớm xuất tinh.

                                                              Hướng dẫn châm cứu huyệt Thái Khê

Thực hiện phương pháp châm cứu huyệt Thái Khê như thế nào?

Bên cạnh việc day bấm, phương pháp châm cứu cũng được các thầy thuốc vận dụng phổ biến để chữa một số trường hợp nhất định. Cách thực hiện như sau:

 • Xác định chính xác vị trí của huyệt theo hướng dẫn trên
 • Châm kim thẳng 0,5 đến 1 thốn (đến huyệt Côn Lôn) (thốn: đơn vị đo độ dài trong y học, hay còn được gọi là tấc, là khoảng cách đốt giữa của ngón tay trỏ)
 • Đối với bệnh nhân đau gót chân, hướng mũi kim xuống
 • Duy trì cứu 3 đến 5 tháng và ôn cứu từ 5 đến 10 phút

Huyệt Thái Khê là một trong những huyệt của hệ thống huyệt vị trên cơ thể đóng vai trò thiết yếu để điều trị bệnh hiệu quả. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc đã trang bị được cho mình những hiểu biết nhất định về khái niệm, vị trí, cách xác định cũng như phương pháp bấm huyệt, châm cứu huyệt đạo này. Lưu ý, bài viết này không khuyến khích bệnh nhân hoặc người chăm sóc tự ý xoa bóp bấm huyệt tại nhà. Tốt nhất nên thăm khám các cơ sở Đông Y uy tín để được thầy thuốc có tay nghề và chuyên môn cao chữa trị.

Sưu tầm bởi okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!