Vị trí của huyệt tam âm giao trong cơ thể con người

Huyệt tam âm giao: Vị trí, tác dụng và hướng dẫn cách bấm hiệu quả

Huyệt tam âm giao là huyệt đạo quan trọng và rất phổ biến trong việc châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh của y học cổ truyền. Huyệt này có nhiều cơ chế tác động khác nhau, giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh trong cuộc sống. Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Vị trí huyệt tam âm giao nằm ở đâu?

Huyệt tam âm giao còn được gọi là hạ tam lý, huyệt đại âm, huyệt thừa mạng thừa mệnh. Đây là huyệt đạo thứ 6 của đường kinh Tỳ. Vậy huyệt tam âm giao ở đâu trên cơ thể người, thì chúng ta có thể xác định được bằng cách tìm đúng vị trí giao giữa 3 đường kinh âm là Thái âm tỳ, Thiếu âm thận và Quyết âm can.

Điểm giao cắt của 3 đường kinh này chính là vị trí của huyệt tam âm giao. Cụ thể hơn huyệt nằm ở vết lõm sau của xương chày chỉ cách mắt cá chân khoảng 6.5cm (đó là đối với người trưởng thành, với trẻ nhỏ thì ngắn hơn một chút khoảng 5.5cm).

Trong y học cổ truyền huyệt tam âm giao có tác dụng trừ phong tê thấp, thông khí huyết sơ can, tỳ thổ,… Chính vì thế mà huyệt đạo này có thể dùng để bấm huyệt, châm cứu và chữa được rất nhiều căn bệnh khác nhau.

Tác dụng huyệt tam âm giao đối với sức khỏe con người

Trong rất nhiều loại sách cổ của y học cổ truyền đã có nhiều ghi chép về tác dụng “vàng mười” của huyệt vị này với sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu một số những tác dụng tuyệt vời của huyệt đạo quan trọng này.

  • Tác dụng dưỡng âm

Chính bởi vị trí vô cùng đặc biệt của huyệt vị chính là điểm giao thoa của cả 3 đường kinh âm Can – Tỳ – Thận giúp cho huyệt đạo tác động trực tiếp để cả 3 cơ quan này. Cụ thể là giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều khí huyết và thông khí trệ. Không chỉ dừng lại ở đó, huyệt đạo còn giúp hạ tiết, điều hòa chức năng hoạt động của kinh bàng quang. Cho nên những ai bị bệnh về hệ tiết niệu, sinh dục thì khi châm cứu, bấm huyệt đều áp dụng lên huyệt đạo này.

Trong Đông y sự kết hợp của huyệt túc tam lý và tam âm giao sẽ có tác dụng trị chứng mất ngủ tận gốc. Bởi chứng mất ngủ có gốc là âm huyết, hao tổn khí lực ảnh hưởng đến giấc ngủ. bấm hai huyệt đạo này cùng lúc giúp khí huyết lưu thông, “ăn ngon, ngủ kỹ” hơn.

                                                Bấm huyệt có thể giúp lưu thông khí huyết
  • Điều hòa hệ thần kinh con người

Huyệt tam âm giao có tác dụng gì thì chắc chắn không thể bỏ qua chính là khả năng điều hòa hệ thần kinh của con người khi tác động vào đây. Bởi trong y học cổ truyền người ta nói rằng mỗi cảm xúc của con người đều do một loại khí trong cơ thể tạo thành.

Song bất cứ một cảm xúc tính khí nào diễn biến âm thần đều có thể gây nên chứng can khí uất, nguồn cơn của nhiều căn bệnh. Trong khi đó, huyệt tam âm giao lại có giúp sơ tiết can khí, giảm nhanh tình trạng lo lắng, âm hư hỏa vượng, bình ổn tinh thần một cách nhanh chóng.

  • Giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa

Trong Đông y, huyệt đạo nào nằm trên đường kinh nào thì sẽ có tác dụng chữa những chứng bệnh ở trên đường kinh đó. Huyết tam âm giao lại nằm ở điểm giao thoa của 3 đường kinh Can – Tỳ – Thận cho nên có tác dụng giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy khí huyết lưu thông vô cùng tốt. Người thầy thuốc cũng dựa trên nguyên lý này mà bấm huyệt để chữa các chứng rối loạn tạng phủ, điều tiết và thanh lọc cơ thể.

                                              Huyệt tăng cường chuyển hóa và thanh lọc cơ thể

Cách tác động đến huyệt tam âm giao

Là huyệt đạo quan trọng trong cơ thể con người cho nên được ứng dụng khá rộng rãi trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn hiệu quả mang lại cũng như phát huy được hết tác dụng vốn có cần nhớ những nguyên tắc và các cách tác động chính như sau:

Nguyên tắc

Khi day bấm huyệt tam âm giao, để tốt nhất người bệnh nên ngồi dưới đất hoặc trên ghế, sao cho hai cánh tay gập nhẹ vừa đủ ôm lấy cổ chân. Tay còn lại tác động lên huyệt đạo với một lực vừa đủ, không quá mạnh tránh làm bầm tím nhưng cũng không quá nhẹ không tác động được đến huyệt đạo.

Dùng tay bấm thành hình tròn theo chiều kim đồng hồ liên tục trong 5 – 7 phút. Trong quá trình bấm nếu thấy mỏi tay có thể dừng lại để nghỉ nhưng không dời ngón tay khỏi huyệt đạo mà vẫn giữ tư thế như vậy. để chắc chắn về hiệu quả mang lại là tốt nhất, người bệnh cần day bấm huyệt mỗi ngày 1 lần.

                                                 Nguyên tắc bấm huyệt vị phải đúng và đủ lực

Lưu ý là không bấm huyệt cho chị em đang trong quá trình mang thai. Bởi vị trí của huyệt tam âm giao khá phức tạo, tác động lên khắp cơ thể trong đó có cả tử cung. Nếu bị kích thích quá mạnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi gây sảy thai hoặc sinh non,..

Cách tác động phổ biến nhất

Trong y học cổ truyền huyệt tam âm giao có hai cách tác động phổ biến nhất chính là bấm huyệt và kiết già. Cụ thể cách tác động của cả hai phương pháp này như sau:

  • Bấm huyệt: Người thực hiện xác định huyệt tam âm giao đúng vị trí rồi bấm một lực vừa phải vào huyệt đạo trong 7 – 10 phút, vừa bấm vừa day theo chiều kim đồng hồ.
  • Kiết già: Đây thực chất là một tư thế ngồi thiền mà cơ thể sẽ tạo áp lực lên chân ép đúng vào vị trí của huyệt. Từ đó huyệt được kích thích, điều hoà lưu thông máu và cải thiện nhiều chứng bệnh về thần kinh, giải tỏa căng thẳng, lo lắng, áp lực.

Hướng dẫn bấm huyệt tam âm giao theo từng bệnh lý

Mỗi một bệnh lý mà huyệt tam âm giao chủ trị chữa sẽ có cách bấm khác nhau mục đích là để hỗ trợ và phát huy tác dụng tối đa nâng cao sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Bấm huyệt tam âm giao chữa yếu sinh lý

Với những người bị yếu sinh lý ở nam giới, bị vô sinh, lãnh cảm hay hiếm muộn với nữ giới thì hãy bấm huyệt vào lúc 17h – 19h hằng ngày trong vòng 15 – 20 phút để cảm nhận sự thay đổi.

Với tình trạng bị lạnh tử cung, buồng trứng khó giao hợp thì cũng day bấm giờ của kinh thận là từ 17h – 19h hàng ngày. Tác động cả vào hai bên để điều hòa hoạt động của tử cung.

  • Cải thiện bệnh huyết áp

Người bệnh bị cao huyết áp hãy bấm huyệt vào lúc 11h – 13h (là thời điểm tin hoạt động mạnh nhất) trong 20 phút hằng ngày và liên tục trong vòng 2 – 3 tháng. Tình trạng huyết áp sẽ ổn định hơn, sức khỏe tốt.

  • Bấm huyệt điều hòa kinh nguyệt

Do vị trí nằm ở 3 đường đại âm nên những chị em bị gặp vấn đề về kinh nguyệt hãy bấm huyệt vào khung giờ 21h – 23h đêm và mỗi lần thực hiện trong 15 – 2- phút trong 1 tháng liên tục.

                                                          Mỗi bệnh lý sẽ có giờ bấm tốt nhất
  • Đẹp da và duy trì nét thanh xuân

Để duy trì sự trẻ đẹp, nét thanh xuân theo thời gian, các chị em cũng có thể tiến hành bấm huyệt tam âm giao vào sau 19h tối hàng ngày trong 15 phút, Kết hợp với đó là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh nhất.

  • Chữa mề đay, mẩn ngứa

Người muốn bấm huyệt để chữa mề đay mẩn ngứa có thể tác động vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bấm huyệt giúp giải độc, tăng cường khí huyết lưu thông, thanh lọc cơ thể và thuyên giảm triệu chứng mẩn ngứa, mề đay, vảy nến nổi lên trên da.

Trên đây là một số thông tin về huyệt tam âm giao, vị trí, cách xác định cũng như tác dụng và cách bấm chữa bệnh. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách để chăm sóc sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh.

Sưu tầm bởi okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!