Vị trí huyệt dương lăng tuyền trên cơ thể con người

Huyệt dương lăng tuyền: Vị trí và hướng dẫn cách bấm chuẩn xác

Cơ thể con người có rất nhiều huyệt đạo có thể chữa trị các chứng bệnh về xương khớp, trong đó nhất định không thể bỏ qua là huyệt dương lăng tuyền. Vậy huyệt đạo này nằm ở đây, cách bấm như thế nào là đúng và có cần lưu ý gì không? Hãy đi tìm câu trả lời chi tiết qua những thông tin dưới đây.

Vị trí huyệt dương lăng tuyền ở đâu

Huyệt đạo dương lăng tuyền còn được biết với cái tên là huyệt dương chỉ lăng tuyền. Huyệt nằm trong số 20 huyệt đạo ở vị trí chân của con người. Giải nghĩa từ dương lăng tuyền thì dương là phía ngoài của chân, lăng là chỗ nhô lên cao, mỏm (phần đầu của xương mác) và tuyền tức là dòng suối (chỉ huyệt nằm ở chỗ lõm của xương mác).

Về đặc tính, dương lăng tuyền là huyệt đứng thứ 34 trong hệ thống kinh túc thiếu dương đởm. Huyệt thuộc hành Thổ trong ngũ hành của cơ thể người và huyệt hội của cân. Vị trí chính xác của huyệt chính là ở đầu trên của xương mác, chỗ lõm ở phía trước thân nối với đầu trên của xương mác (giáp ất, đại thành).

Công dụng của huyệt dương lăng tuyền mang lại cho sức khỏe

Trong thiên khí huyệt luận đã có rất nhiều ghi chép về công dụng bấm huyệt, châm cứu của huyệt dương chỉ lăng tuyền tốt cho sức khỏe. Nhìn chung bấm huyệt vị này sẽ giúp thư giãn gân cốt, thanh thấp nhiệt, trừ phong tà xua hàn. Cụ thể một số tác dụng như sau:

 • Giảm đau nhức cơ bắp: Tác dụng bấm huyệt hay châm cứu vào huyệt vị này sẽ giảm nhanh các cơn đau nhức cơ bắp, tê bì tay chân, liệt tứ chi hoặc khó vận động, thường xuyên bị chuột rút trong cuộc sống hằng ngày. Bởi khi tác động vào huyết làm máu được lưu thông dễ dàng hơn, tưới máu đến tứ chi, hành thông kinh mạch.
 • Hỗ trợ chữa các bệnh về lưng, hông: Ngoài tác động ở trên chân nhờ vị trí của huyệt là ở chân thì tác dụng của huyệt còn lên tới hông và lưng. Cụ thể bấm huyệt dương chỉ lăng tuyền sẽ giúp giảm các cơn đau ở vùng mạn sườn, thắt lưng, đau hông do lao động nặng nhọc, thay đổi thời tiết gây ra.
 • Giảm sốt ở người lớn: Nhờ tác dụng thanh thấp nhiệt, trừ phong tả nên khi bị sốt, ớn lạnh do trúng gió, cảm mạo ở người lớn, chúng ta hoàn toàn có thể bấm huyệt vị để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.
 • Hỗ trợ chữa các bệnh lý về tiêu hóa: Những đối tượng thường xuyên bị buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi cũng có thể áp dụng cách bấm huyệt dương chi lăng tuyền để hỗ trợ điều trị bệnh.
                         Huyệt có tác dụng chữa các bệnh, đau lưng, đau nhức cơ bắp hiệu quả

Hướng dẫn cách bấm chuẩn xác nhất

Cũng giống như hầu hết các huyệt đạo khác trên cơ thể thì dương lăng tuyền cũng có thể áp dụng hai cách chính là châm cứu và bấm huyệt. Điểm giống nhau ở đây chính là đều tác động vào huyệt vị này để chữa bệnh hiệu quả nhất tăng cường sức khỏe. Cụ thể như sau:

 • Châm cứu:

Để thực hiện được phương pháp này đầu tiên người thực hiện sẽ xác định huyệt dương chỉ lăng tuyền vị trí chính xác. Sau đó dùng kim châm đâm vào huyệt đạo. Châm thẳng 1 – 1, sâu 5 thốn, cứu từ 3 – 5 tránh và ôn cứu trong 5 – 10 phút. Tùy từng đối tượng mà được chỉ định châm cứu hằng ngày hoặc cách nhật để hiệu quả tốt hơn.

 • Day, bấm huyệt:

Đây là cách tác động lên huyệt vị đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng vì có thể tự thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần xác định được vị trí của huyệt, dùng tay ấn xuống trực tiếp day nhẹ từ 30 – 50 lần theo chiều kim đồng hồ để khơi thông các mạch máu, thúc đẩy máu tuần hoàn tốt hơn. Mỗi lần bấm huyệt nên kéo dài từ 3 – 5 phút rồi đổi chân. Hình thức này thường sẽ được thực hiện hằng ngày để có hiệu quả tốt nhất.

                                   Cách bấm huyệt chuẩn xác nhất để mang lại hiệu quả cao

Ngoài việc tác dụng bấm huyệt đơn lẻ để trị bệnh, thì huyệt đạo này còn được phối với một số huyệt đạo khác để chữa bệnh. Ví dụ như:

 • Phối huyệt âm lăng tuyền trị chứng tiểu nhiều về đêm.
 • Phối huyệt khúc trì và hoàn khiêu trị liệt nửa người.
 • Phối huyệt túc tam lý và thượng liêm chữa chứng đầy bụng.
 • Phối huyệt khúc trì, huyệt ngoại quan, túc tam lý, tam âm giao và phong thị chữa chứng đau tray do phong tê thấp.
 • Phối huyệt Khúc trì để chữa bán thân bất toại.
 • Phối huyệt côn lôn, hợp cốc, hoàn khiêu, phong thị, kiên ngung, khúc trì tuyệt cốt trị hiệu quả chứng không không nói được.

Lưu ý khi bấm huyệt đạo đảm bảo an toàn

Việc bấm huyệt dương chỉ lăng tuyền có thể chữa được nhiều căn bệnh khác nhau và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, người bệnh cần chú ý một số những điều sau:

 • Biết cách xác định huyệt dương lăng tuyền đúng chuẩn nhất.
 • Nếu bạn tiến hành bấm huyệt, châm cứu và không có kinh nghiệm hay hiểu biết về vấn đề này hãy đến những cơ sở y tế, phòng khám Đông y để thực hiện, tránh làm tại nhà.
 • Không bấm huyệt hay châm cứu khi tại vị trí huyệt đạo đang có vết thương hở hoặc những bệnh nhiễm trùng, bệnh lý về da.
 • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú cần hỏi ý kiến của bác sĩ thật kỹ trước khi tiến hành để tránh ảnh hưởng cho mẹ và bé.
 • Khi bấm huyệt cần tác động một lực vừa đủ lên huyệt đạo, tránh lực mạnh mà gây bầm tím, thậm chí là tắc mạch máu.

Huyệt dương lăng tuyền là huyệt đạo quan trọng và có thể hỗ trợ quá trình điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về huyệt đạo cũng như cách bấm để nâng cao sức khỏe của mình.

Sưu tầm bởi okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!