Gánh trên vai khoản nợ 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ trả nhanh trong 2,5 năm và trở thành triệu phú với 5 bước đơn giản này, ai cũng có thể học hỏi

Leo Jean-Louis là tác giả người Mỹ gốc Haiti và nhà giáo dục tài chính thế hệ thứ nhất và người vợ Faith Jean-Louis – một thạc sĩ y tá, hiện đang là cặp đôi triệu phú nổi tiếng khi câu chuyện trả khoản nợ lớn trong thời gian ngắn của họ lan truyền trên mạng xã hội.

Leo và vợ kết hôn vào mùa hè năm 2017, khi đó khoản nợ của họ là 211.000 USD đến từ khoản vay sinh viên đến nợ thẻ tín dụng, vay cá nhân. Sau đó, con số đó dần dần tăng lên đến 224.000 USD vì tiền lãi. Với khoản nợ “đồ sộ” đó, ban đầu họ ước tính phải mất đến 15 năm mới trả xong. Dù vậy, bằng cách thức quản lý chi tiêu và tiết kiệm của bản thân, chỉ trong khoảng thời gian gần 3 năm, đôi vợ chồng đã trả hết nợ nần và từng bước tiến tới cánh cửa trở thành triệu phú.

Sau đó, anh và vợ đã thành lập công ty Freedom Is A Choice Movement và khoá học quản lý tài chính The Debt Slayers Bootcamp để hướng dẫn thế hệ trẻ không mắc phải nợ nần.

Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp vợ chồng Leo thoát khỏi nợ nần:

  1. Xác định khoản nợ

Leo cho biết khi mới quen vợ của mình, anh đã đi làm được vài năm và đang có một khoản vay sinh viên. Lúc đó, Faith đang học Thạc sĩ Y tá và xem xét các khoản vay đang có để tính ra số nợ tổng thể của họ.

“Khi nhìn thấy con số đã tổng kết, vợ tôi bị sốc. Lúc đó chúng tôi liền nghĩ cần phải giải quyết sớm khoản nợ này ”, Leo cho hay.

  1. Xác định động lực trả nợ

Chia sẻ với Insider, Leo cho biết: “Chúng tôi bắt đầu với việc đi tìm ‘lý do tại sao’, bởi vì chúng tôi biết rằng bản thân cần một điều gì đó có thể là động lực để cố gắng thay vì những con số trong suốt hành trình của mình. Bằng cách này, tầm nhìn và mục tiêu của chúng tôi trở nên rõ ràng hơn, Từ đó, các lựa chọn và quyết định cũng trở nên dễ dàng hơn để theo đuổi.”

Theo đó, Leo và Faith xác định con cái chính là nguồn khích lệ để họ không ngừng cố gắng. Leo cho biết các con chính là tài sản quý báu nhất mà họ có, do đó, hai vợ chồng muốn sau này có thể truyền lại sự giàu có cho các con của mình. Leo và Faith không muốn những đứa trẻ của họ phải sống thiếu thốn về tài chính hoặc nợ nần như họ đã từng.

Không chỉ con cái, Leo còn nghĩ đến mẹ của mình: “Bà đã tự mình nuôi tôi khôn lớn khi bố tôi qua đời từ năm tôi 7 tuổi. Chúng tôi cũng muốn được đi du lịch nhiều hơn và làm công việc mình yêu thích khi ở độ tuổi 40. Tất cả chính là động lực để chúng tôi không bỏ cuộc.”

  1. Lập ngân sách

Lúc mới cưới, Leo và Faith chưa hiểu rõ sẽ lập ngân sách như thế nào. Vì vậy, hai vợ chồng trẻ bắt đầu nói về các khoản chi và hóa đơn của mình để cân đối chi tiêu. Họ cắt bỏ những khoản chi không cần thiết và xem xét những những khoản chi nào có thể kết hợp lại.

Leo cho biết hai vợ chồng phân bổ tiền dựa trên phương pháp lập ngân sách từ con số 0. Theo đó, ngân sách này buộc họ phải dành những khoản tiền cho các mục tiêu cụ thể, từ đó giúp quản lý tiền bạc tốt và hợp lý hơn. Leo nói: “Chúng tôi biết tiền của mình đang làm gì bởi vì chúng tôi muốn nó phải làm điều đó.”

Theo tính toán của hai vợ chồng trẻ, nếu thanh toán khoản vay sinh viên tối thiểu trên 2.000 USD/tháng, họ sẽ mất 15 năm để trả hết nợ và chỉ tính tiền lãi đã là 125.000 USD. Do đó, để nhanh chóng giải quyết số nợ đang có, từ mùa hè năm 2017, họ đã quyết tâm thực hiện kế hoạch một cách triệt để.

 Gánh trên vai khoản nợ 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ trả nhanh trong 2,5 năm và trở thành triệu phú với 5 bước đơn giản này, ai cũng có thể học hỏi - Ảnh 2.

  1. Tiết kiệm

Theo Leo, tiết kiệm là phương thức khá hiệu quả mà vợ chồng anh thực hiện để tích góp tiền trả nợ. “Chúng tôi giữ chi phí nhà ở dưới 25% tiền mua nhà hàng tháng. Việc mang cơm trưa mỗi ngày cũng giúp chúng tôi tiết kiệm được khoảng 3.600 USD/năm. Thay vì ăn tối ở bên ngoài, chúng tôi sẽ nấu bữa tối ở nhà để tiết kiệm tiền”, Leo nói.

Ngoài ra, đôi vợ chồng trẻ cũng thường đi chung xe để đi làm, điều này giúp họ tiết kiệm được khoảng 3.000 USD/năm. Tích tiểu thành đại, những hành động nhỏ đó đã giúp Leo và Faith tiết kiệm hàng nghìn USD mỗi năm.

  1. Tăng thu nhập

Sau khi cắt giảm chi tiêu, Leo và Faith chuyển sang tăng thu nhập. Hai vợ chồng làm 5 công việc cùng một lúc: 2 công việc chính và 3 công việc phụ.

Họ tận dụng các kỹ năng vốn có để đảm nhận thêm một số công việc khác. Faith trông trẻ và nhận ca trực đêm trong khi Leo đảm nhận vị trí là một nhà trị liệu lao động tại bệnh viện địa phương vào dịp cuối tuần và ngày lễ. Cứ như vậy, những “nghề tay trái này” đã giúp họ kiếm thêm 66.000 USD vào năm đầu tiên và 40.000 USD vào năm thứ hai. Tất nhiên, khoản thu này đều dành cho mục tiêu thanh toán nợ.

Để giải quyết khoản nợ của mình, họ lên kế hoạch trả nợ theo thứ tự lãi suất cao nhất đến thấp nhất, không tính đến tổng số tiền cần trả, được gọi là phương pháp tuyết lở. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này, Faith không đạt được tiến độ trả nợ như mong muốn. Vì vậy, cuối cùng họ chuyển sang phương pháp quả cầu tuyết: phương pháp trả nợ lần lượt từ khoản nhỏ nhất đến lớn nhất. Với phương pháp này, Faith có thể thấy rõ kết quả khi các khoản vay nhỏ đã được loại bỏ hoàn toàn.

 Gánh trên vai khoản nợ 5 tỷ đồng, vợ chồng trẻ trả nhanh trong 2,5 năm và trở thành triệu phú với 5 bước đơn giản này, ai cũng có thể học hỏi - Ảnh 3.

“Các khoản nợ được trả một cách nhanh chóng chính là động lực lớn về mặt tâm lý cho Faith”, Leo nói.

Vào tháng 11 năm 2019, vợ chồng trẻ chính thức “thoát nợ”. Năm 2020, họ có thể phân bổ lại các khoản thanh toán hàng tháng và tiết kiệm cũng như dành ra 127.000 USD cho đầu tư sinh lời. Giờ đây, không những chẳng phải lo nghĩ nhiều về chuyện tài chính, Leo và Faith còn mở ra những cánh cửa cơ hội chinh phục những ước mơ từng nghĩ là hoang đường nhất, đó là trở thành triệu phú.

(Theo businessinsider.com)

Sưu tầm bởi okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!