Nếu bạn không yêu thích thiền định, hãy thử phương pháp thở sâu bằng bụng giúp làm dịu tâm trí nhanh chóng và dễ dàng. (Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Các bài tập thở giúp làm dịu tâm trí

Thực hiện các bài tập thở có tác dụng làm dịu tâm trí và giúp kiểm soát cảm xúc. Đó là lý do tại sao mọi người thường được yêu cầu hít thở sâu khi rơi vào trạng thái phấn khích hoặc lo lắng. 

Nếu bạn không thể tĩnh tâm lại để thiền hoặc cảm thấy buồn chán khi cố gắng thực hành chánh niệm, thì bạn không hề đơn độc. Một số người không thể thực hành thiền định chỉ đơn giản là vì họ không mong muốn học hỏi.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể xoa dịu sự lo lắng hoặc căng thẳng của bản thân bằng cách sống chậm lại.

Yoga thường được sử dụng như một phương pháp thiền định. Bạn có thể nghĩ rằng phương pháp này chỉ đơn giản là về các chuyển động của cơ thể. Nhưng không phải vậy, hơi thở đóng một vai trò quan trọng trong những lợi ích của yoga. Và các bài tập thở có thể là một công cụ giúp bình tâm hiệu quả cho những người gặp khó khăn với chánh niệm hoặc không ngồi yên được lâu.

Thở sâu bằng bụng là một trong những bài tập thở mà bạn có thể thử. Thở sâu bằng bụng sử dụng cơ hoành để giúp phổi nở rộng, từ đó khiến luồng không khí di chuyển sâu hơn vào bên trong. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc nằm trên sàn. Đặt một tay lên ngực và tay kia ngay dưới khung xương sườn. Từ từ hít vào bằng mũi trong 5 giây cho đến khi cảm thấy bụng căng lên rồi từ từ thở ra trong 5 giây.

Giữ hơi thở là một bài tập khác có thể giúp làm dịu tâm trí. Nghĩa là, bạn cần nín thở mà không hít vào hay thở ra ngay lập tức. Mặc dù có thể gây ra cảm giác hơi khó chịu, nhưng bạn có thể tập luyện dần dần.

Đầu tiên, thử ngồi xuống và giữ lưng thẳng. Hít vào bằng mũi trong 5 giây, sau đó nín thở trong 10 giây và từ từ thở ra bằng miệng. Hít thở đều đặn vài lần, sau đó thực hiện lại. Hãy lặp lại quá trình này một vài lần để xem liệu phương pháp giữ hơi thở có giúp bạn bình tĩnh lại hay không.

Chánh niệm có thể phổ biến, nhưng có lẽ không phải dành cho tất cả mọi người. Hãy thử các kỹ thuật tập thở để giải tỏa căng thẳng và làm dịu cảm giác lo lắng.

Mat Lecompte là một ký giả về sức khỏe. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên trên Bel Marra Health.

Thiên Vân biên dịch

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!