4 đặc điểm của đồng tiền mà ít người biết tới, người thấu hiểu mới có thể tự chủ, độc lập tài chính

4 đặc điểm của đồng tiền mà ít người biết tới, người thấu hiểu mới có thể tự chủ, độc lập tài chính

Chúng ta thường nghĩ rằng con người có tư duy độc lập và cá tính riêng biệt, trong khi tiền bạc chỉ là một con số, không thể suy nghĩ và vận động. Thực tế, tiền bạc cũng có tính lưu động. Tùy thuộc người sở hữu mà dòng tiền sẽ luân chuyển theo cách riêng của nó.

“Tiền bảo vệ tôi và những người tôi yêu thương, để tôi sống mà không phải phụ thuộc vào người khác. Đây là giá trị trần tục nhất của đồng tiền.”

Đó là những gì Kim Seung-ho – người sáng lập chuỗi nhà hàng đa quốc gia viết trong cuốn “The Properties of Money”. Là một người đi lên từ đáy xã hội, Kim Seung-ho đã có cho mình một nhận thức rõ ràng về tiền bạc: Kiếm tiền là gì? Đồng tiền vận hành như thế nào? Tại sao tiền lại mất đi? Tiền có thể làm được gì?

Trong tác phẩm của mình, Kim Seung-ho cũng chỉ ra 4 đặc điểm của đồng tiền. Nắm rõ bốn đặc điểm này sẽ giúp bạn độc lập và tự chủ về tài chính trong cuộc sống.

Tiền cũng giống như “con người”

Chúng ta thường nghĩ rằng con người có tư duy độc lập và cá tính riêng biệt, trong khi tiền bạc chỉ là một con số, không thể suy nghĩ và vận động. Tuy nhiên trong kinh doanh, các công ty cũng được coi như một cá nhân có thể khởi kiện và bị kiện, đấu tranh, thương lượng và hợp tác với các công ty khác trên thương trường. Thực tế, tiền bạc cũng có tính lưu động. Tùy thuộc người sở hữu mà dòng tiền sẽ luân chuyển theo cách riêng của nó..

Tiền sẽ mang lại hạnh phúc với những người biết trân trọng nó. Tuy nhiên, đồng tiền cũng mang một sức mạnh đáng sợ nếu chúng ta không biết cách sử dụng chúng, thậm chí khiến nhiều người lâm vào hoàn cảnh “tan cửa nát nhà”.

Kim Seung-ho đã nói rằng: “Tiền là một thực thể giàu cảm xúc, bạn có thể yêu nhưng đừng quá mê mẩn nó. Hãy học cách gìn giữ tiền bạc và cho đi khi cần thiết. Tuyệt đối đừng bao giờ coi nhẹ hay hành động tùy tiện với tiền bạc”.

Hãy đối xử với tiền bạc giống như một cá nhân có cảm xúc, học cách trân trọng, biết ơn giá trị của đồng tiền. Nhưng cũng đừng vì đồng tiền mà đánh mất đi nhân cách, đạo đức của con người.

Thu nhập cố định có sức ảnh hưởng lớn

Ví dụ, tổng thu nhập hàng năm của hai người đều khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, A có thu nhập cố định mỗi tháng là 20 – 25 triệu đồng. Trong khi đó, B đôi khi có thể kiếm được hơn 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng có những tháng không kiếm được đồng nào.

Như vậy, mặc dù cả hai người đều có thu nhập hàng năm tương đương nhau, nhưng khả năng về tiền bạc của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau. Bởi vì chất lượng thu nhập cố định luôn cao hơn chất lượng thu nhập không ổn định. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp, thì đừng ghen tị với người kiếm được cả trăm triệu trong một thời điểm, mà hãy ghen tị với người duy trì được nguồn thu nhập ổn định mỗi ngày.

4 đặc điểm của đồng tiền mà ít người biết tới, người thấu hiểu mới có thể tự chủ, độc lập tài chính - Ảnh 2.

Thu nhập không cố định thường là tiền thu về một lần. Điều này sẽ khiến bạn dễ sinh ra ảo tưởng rằng mình đã kiếm được một số tiền lớn nên sẽ tiêu xài hoang phí, dẫn tới hậu quả  không có khoản tiết kiệm cho sau này.

Vì vậy, những người có thu nhập thất thường nên tìm cho mình một công việc có thu nhập ổn định. Đây cũng chính là chìa khóa của thành công.

“Lực hấp dẫn” của đồng tiền

“Tất cả các vật thể trên trái đất đều chịu tác dụng của lực hấp dẫn”. – Newton

Lực hấp dẫn có một phạm vi vô hạn, khối lượng của hai vật càng lớn thì lực hấp dẫn càng tăng.

Kim Seung-ho cũng tin rằng, tiền có tác dụng tương tự như lực hấp dẫn. Một khoản tiền này có thể ảnh hưởng đến một khoản tiền khác. Số tiền càng cao thì ảnh hưởng của nó càng lớn. Nó có thể thu hút khoản tiền tương tự và có tác động đến những khoản tiền khác xung quanh. Ngay cả số tiền nhỏ nhất cũng có thể tạo ra bất ngờ nếu bạn sử dụng nó một cách khôn ngoan như nguyên lý vạn vật hấp dẫn của Newton.

Giả sử, một người muốn tiết kiệm 100 triệu đồng từ hai bàn tay trắng. Khi tiết kiệm được 100.000 đồng đầu tiên, khó khăn sẽ là 100%. Nhưng đến 100.000 tiết kiệm thứ hai, người đó đã có sự giúp đỡ của 100.000 đầu tiên, vì vậy chỉ số khó khăn có thể giảm xuống 95%.

4 đặc điểm của đồng tiền mà ít người biết tới, người thấu hiểu mới có thể tự chủ, độc lập tài chính - Ảnh 3.

Hạt mầm tuy nhỏ bé, nhưng nếu được chăm sóc tốt sẽ phát triển nhanh chóng thành cây đại thụ.

Biết cách quản lý, sử dụng thì những khoản tiền cho dù là nhỏ nhặt nhất cũng sẽ “đẻ” ra số tiền lớn.

Cách bạn đối xử với tiền của người khác

chính là cách bạn đối xử với tiền của chính mình

Khi tác giả điều hành siêu thị của riêng mình, người ta thường đẩy xe hàng về nhà hoặc vứt bừa bãi vào bãi đậu xe. Điều này đã khiến siêu thị bị lỗ hơn 20.000 đô la mỗi năm.

Sau khi siêu thị đóng cửa, tác giả đã hình thành thói quen không chỉ đẩy những xe hàng mình sử dụng về chỗ cũ mà còn đẩy những xe hàng khác nằm rải rác về đúng nơi quy định.

4 đặc điểm của đồng tiền mà ít người biết tới, người thấu hiểu mới có thể tự chủ, độc lập tài chính - Ảnh 4.

Để có được sự tôn trọng của người khác, trước tiên bạn phải tôn trọng họ. Điều này cũng đúng với tiền bạc.Thái độ đối với tiền bạc của người khác cũng chính là thái độ với tiền bạc của chính mình. Nếu bạn  đối xử tùy tiện với tiền bạc của người khác, thì người khác cũng sẽ đối xử tương tự với tiền bạc của bạn.

Ngược lại, nếu chúng ta tôn trọng tài sản của người khác, họ cũng sẽ tôn trọng tiền bạc của chúng ta. Đây  là một trong số những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công trong cuộc sống.

Muốn xây dựng một pháo đài giàu có ổn định, hãy bắt đầu bằng cách nuôi dưỡng khái niệm đúng đắn về tiền bạc ngay từ bây giờ. Coi mỗi đồng tiền như một người bạn và sử dụng  chúng một cách đúng đắn.

Theo Sohu

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!