Huyệt Tứ Thần Thông Là Gì Và Cách Xác Định Vị Trí

Cơ thể con người có 108 huyệt đạo, mỗi huyệt đạo có những chức năng và tác dụng khác nhau trong điều trị bệnh lý và chăm sóc sức khỏe. Phạm vi bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin về huyệt tứ thần thông – một trong những huyệt vị quan trọng. 

1. Khái quát về huyệt tứ thần thông

1.1. Huyệt tứ thần thông là gì?

Huyệt tứ thần thông còn được gọi ngắn gọn là huyệt thần thông. Sở dĩ có tên gọi tứ thần thông là do tập hợp 4 huyệt nằm ở vị trí đỉnh đầu, xung quanh huyệt bách hội. Cụ thể, 4 huyệt này nằm cách phía trước, phía sau và 2 bên huyệt bách hội 1 thốn.

                                                        Các vị trí huyệt tứ thần thông

1.2. Cách xác định vị trí huyệt tứ thần thông

Để xác định vị trí huyệt tứ thần thông, việc đầu tiên cần làm là xác định được huyệt bách hội. Vị trí của huyệt bách hội là ở điểm cao nhất trên đỉnh đầu, chỗ giao nhau giữa 2 đỉnh tai và đường dọc giữa đầu. Sau khi xác định được huyệt bách hội, dễ dàng xác định được tứ thần thông huyệt.

Ngoài ra, còn có một cách khác để xác định vị trí huyệt bách hội tứ thần thông. Đó là huyệt bách hội nằm cách chân tóc trước 5 thốn và cách chân tóc sau 7 thốn. Còn 4 huyệt thần thông sẽ cách huyệt bách hội về phía trước, phía sau và 2 bên 1 thốn. 

                    Hình ảnh mô phỏng vị trí của huyệt bách hội và huyệt tứ thần thông

2. Tứ thần thông huyệt có tác dụng gì? 

2.1. Điều trị đau đầu, rối loạn tiền đình

Rất nhiều người bị rối loạn tiền đình với các triệu chứng điển hình là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai,… Lúc này, có thể thực hiện ấn, day, bấm huyệt hoặc châm cứu tại 4 huyệt thần thông để cải thiện tình trạng. 

2.2. Đầu óc tỉnh táo, giảm căng thẳng

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến một số người luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Lâu dài, không chỉ sụt giảm sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày. 

Để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực này, giúp tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo hơn, có thể bấm huyệt hoặc châm cứu huyệt bách hội tứ thần thông. Và đây cũng là cách giúp cải thiện trí nhớ và kiểm soát hành vi tốt hơn. 

                                   Cách điều trị đau đầu và rối loạn tiền đình

2.3. Tăng cường tuần hoàn máu

Việc massage nhẹ nhàng trên huyệt thần thông và các huyệt khác trên đỉnh đầu sẽ giúp tăng cường hoạt động máu. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thư thái hơn, đồng thời, khắc phục tình trạng “não cá vàng” hiệu quả.

2.4. Chữa bệnh động kinh

Vì nằm trên đỉnh đầu nên huyệt tứ thần thông có tác dụng chính trong việc giải tỏa căng thẳng, giảm đau nhức đầu. Đồng thời, hỗ trợ điều trị một số bệnh về thần kinh như động kinh, suy nhược thần kinh,…

Đó là lý do khi người bệnh có triệu chứng co giật, người ta sẽ thực hiện các động tác động vào huyệt đạo tứ thần thông. Điều này nhằm giúp điều hòa não bộ và khắc phục nhanh chóng hiện tượng co giật, tránh biến chứng nguy hiểm. 

3. Cách bấm huyệt tứ thần thông

3.1. Quy trình các bước bấm huyệt

 • Cho người bệnh ngồi trên ghế có tựa, hoặc tốt nhất là nằm trên giường. Khuyến khích người bệnh thả lỏng cơ thể và giữ tinh thần thoải mái nhất.
 • Người thực hiện bấm huyệt sẽ xác định chính xác vị trí của tứ huyệt thần thông. Bước này là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.
 • Người thực hiện nắm hờ bàn tay thuận, các ngón tay giữa hơi khum lại rồi đặt vuông góc với huyệt. Lúc này, phần cổ tay sẽ áp vào tai người bệnh để làm điểm tựa.
 • Day và ấn ngón tay giữa vào huyệt theo hình tròn, thuận chiều kim đồng hồ. Thực hiện khoảng 2 phút thì dừng.
 • Để người bệnh được nằm nghỉ ngơi, thư giãn.
                       Bấm huyệt thần thông đơn giản nhưng đòi hỏi sự chính xác

3.2. Lưu ý khi bấm huyệt thần thông

 • Người thực hiện bấm huyệt phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, làm việc ở phòng khám chuyên khoa uy tín. 
 • Thao tác ấn và day huyệt nhuần nhuyễn, lúc day nhẹ nhàng nhưng lúc ấn thì tác động lực vừa phải.
 • Thực hiện bấm huyệt liên tục trong 15 – 30 ngày, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 2 phút.
 • Quá trình thực hiện, nếu người bệnh bị đổ mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, tim mạch đập nhanh thì nên dừng.
 • Lau mồ hôi và cho người bệnh uống nước, sau đó để người bệnh nằm nghỉ ngơi và hồi phục.
 • Nếu người bệnh cảm thấy mệt mỏi không dứt thì tốt nhất nên đưa đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra.
 • Bấm huyệt thần thông không áp dụng cho những người mắc bệnh về da, bệnh truyền nhiễm cấp tính, đang bị sốt, đang có khối u.
                                                        Các bước và lưu ý khi bấm huyệt

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về huyệt tứ thần thông cũng như tác dụng và lưu ý khi bấm huyệt. Nhóm huyệt đạo này nằm ở vị trí quan trọng trên đỉnh đầu và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh. Do đó, khi tác động, cần hết sức cẩn thận để tránh tác dụng phụ không mong muốn. 

Sưu tầm bởi Okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!