Cách xác định vị trí huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung là gì? Vị trí ở đâu và châm cứu huyệt thế nào?

Trong hệ thống huyệt đạo, huyệt Thái Xung là một trong những huyệt được ứng dụng phổ biến trong giới Y học cổ truyền. Huyệt này ở trên đường kinh Can nên có khả năng ký huyết, bình can, can thanh hỏa, giúp điều trị tốt bệnh lý về gan. Hiện nay, huyệt này được Đông y đánh giá khá cao trong công tác chữa bệnh vì mang lại hiệu quả tích cực khi điều trị.

Vị trí huyệt Thái Xung

Ý nghĩa tên gọi: “Thái Xung” là sự kết hợp của “Thái” chỉ sự to lớn và “Xung” ý nghĩa “yếu đạo”. Huyệt đạo này ở vị trí Nguyên khí sở cư, là nơi khí huyết hội tụ hưng thịnh, là yếu đạo để thông hành chân khí thuận lợi. Do đó mà huyệt được gọi là Thái Xung (theo phân tích từ một số tài liệu y thư).

Huyệt Thái Xung là huyệt thứ 3 của kinh Can có vị trí ở mu bàn chân. Huyệt được danh y Từ Phong, là một danh y thời nhà Minh đề cập đến trong quyển “Châm Cứu Đại Toàn” và xếp vào “Mã Đơn Dương Thiên Tinh Thập Nhất Huyệt”. Cụ thể, ông cho rằng huyệt Thái Xung có vai trò quan trọng nhất của kinh Can vì có phạm vi hoạt động lớn, chủ trị nhiều loại bệnh lý. Phía dưới minh họa hình ảnh huyệt Thái Xung để bạn đọc dễ dàng hình dung.

Để xác định huyệt Thái Xung ở đâu, bạn thao tác như sau:

  • Bước 1: Đưa lòng bàn chân song song với mặt đất, tìm vị trí sau khe giữa ngón chân cái và ngón thứ hai.
  • Bước 2: Đo lên 1,5 thốn từ vị trí khe giữa đã xác định, huyệt Thái Xung nằm trên hai đầu xương ngón một và hai.

Ngoài ra, bạn có thể xác định vị trí huyệt bàng cách sờ dọc đốt xương ở bàn chân, góc tạo bởi đầu xương ngón một và hai chính là vị trí của huyệt.

Công dụng của huyệt là gì?

Theo Y học cổ truyền, huyệt đạo có công dụng lý thuyết, bình can, than can hỏa và can dương. Bên cạnh đó, Thái Xung kết nối với kinh mạch ở gan, kết hợp với huyệt Túc Tam Lý và huyệt Dũng Tuyền tạo thành hệ thống với ba huyệt dưỡng sinh giữ vai trò quan trọng trong cơ thể.

(thốn: còn được gọi là tấc, đơn vị đo độ dài trong y học chỉ khoảng cách đốt giữa của ngón tay trỏ)

                                                            Huyệt Thái Xung hỗ trợ bài độc tố cho gan

Tác dụng của huyệt Thái Xung như sau:

  • Kích thích thải độc tố ở gan: huyệt Thái Xung giúp loại bỏ các độc tố mang nguy cơ gây hại đến hoạt động của gan, hỗ trợ gan luôn trong trạng thái mạnh khỏe.
  • Hỗ trợ chữa các bệnh lý về gan: Người bệnh suy giảm chức gan, hạn chế khả năng đào thải độc tố, suy nhược cơ thể, vàng da và mắc một số triệu chứng về hệ tiêu hóa như ăn không ngon miệng, táo bón, khó tiêu.…. có thể ứng dụng huyệt này để cải thiện tình trạng.
  • Cải thiện tinh thần, giảm đau: Y học cổ truyền đánh giá cao tác dụng của huyệt này trong công tác giảm đau, giúp loại bỏ tình trạng lo âu, căng thẳng, stress ở bệnh nhân.

Hướng dẫn thao tác bấm huyệt Thái Xung chữa bệnh

Huyệt Thái Xung có thể tác động thông qua 2 cách là châm cứu và bấm huyệt. Tuy nhiên, bấm huyệt là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất vì thao tác dễ dàng, không cần chuẩn bị nhiều công cụ như châm cứu. Nếu người bệnh kiên trì day bấm huyệt trong thời gian dài, không chỉ chữa khỏi các bệnh lý về gan mà chức năng hoạt động của gan sẽ được tăng cường đáng kể, cải thiện rất nhiều về tinh thần.

                                                              Bấm huyệt Thái Xung như thế nào?

Để huyệt phát huy hiệu quả công dụng của nó, bệnh nhân có thể thực hiện cách bấm huyệt Thái Xung theo thao tác sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí của huyệt như hướng dẫn trên. Kiểm tra độ chính xác bằng cách cảm nhận nhịp đập ở động mạch, nếu cảm thấy nhịp đập rõ chứng tỏ bạn đã đúng vị trí của huyệt.
  • Bước 2: Sử dụng ngón cái tay phải day huyệt ở chân trái thuận theo chiều kim đồng hồ 2 đến 3 giây, mỗi hiệp nghỉ 5 giây. Lặp lại chu kỳ mỗi hiệp, thực hiện 2 đến 3 phút rồi đổi bên.
  • Bước 3: Nghỉ ngơi sau khi bấm huyệt để tinh thần thoải mái và thư giãn nhất.

Lưu ý: Thực hiện cả hai chân để phát huy hiệu quả tốt nhất. Nên day bấm huyệt buổi tối trước khi ngủ để tăng cường sức khỏe cho gan.

Nếu bạn đọc muốn ứng dụng liệu pháp châm cứu để chữa trị, khuyến khích bệnh nhân tìm đến các cơ sở cung cấp dịch vụ vật lý trị liệu YHCT uy tín cậy để thầy thuốc có chuyên môn sâu và tay nghề cao thực hiện. Người bệnh tránh tự ý thực hiện tại nhà, nếu người không rành về kiến thức huyệt đạo, khi châm cứu sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến các huyệt đạo khác, gây một số tác hại khôn lường.

Bài viết này đã tổng hợp thông tin chi tiết về huyệt Thái Xung. Hy vọng bạn đọc đã bổ sung và tích lũy cho mình thêm những kiến thức về huyệt đạo và những cách ứng dụng chúng để cải thiện tình trạng sức khỏe thông qua bài viết này. Trong quá trình bấm huyệt, nếu không xác định chính xác vị trí huyệt đạo, người bệnh có thể tìm đến cơ sở Đông y uy tín để đảm bảo công tác điều trị bệnh.

Sưu tâm bởi okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!