Huyết Hải là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ

Huyết Hải – Huyệt vị kiểm soát lưu thông khí huyết trên toàn cơ thể

Huyệt Huyết Hải nằm ở mặt trong đùi, là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ. Đây là huyệt đạo có mối liên hệ mật thiết với kinh Vị và đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông khí huyết trong cơ thể. Huyệt điều trị hiệu quả các bệnh về huyết và xương khớp.

Huyệt Huyết Hải là gì? Ý nghĩa tên gọi

Huyệt Huyết Hải (ký hiệu SP10) đóng vai trò điều phối và thúc đẩy hoạt động của Tỳ, đồng thời là nơi chứa huyết và kiểm soát sự lưu thông của huyết vì vậy mà được gọi với cái tên hàm ý là biển huyết (Huyết là máu, Hải là biển). Ngoài ra, huyệt còn được biết đến với một số tên gọi khác như Huyết Khích, Bách Trùng Sào, Bách Trùng Oa.

Huyệt vị này có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 10 của kinh Tỳ (đường kinh ở mặt trên của cơ thể, có mối liên hệ với kinh Vị, hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ sáng).

Huyệt SP10 là một trong những huyệt đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông máu của cơ thể. Vì vậy mà có khả năng điều trị tốt các chứng bệnh liên quan tới xương khớp và máu.

Huyệt Huyết Hải nằm ở đâu? Cách xác định huyệt

Huyệt Huyết Hải nằm ở mặt trước trong đùi, giữa khe lõm tạo nên bởi cơ may và cơ rộng trong, cách xương bánh chè đầu gối 2 thốn. Ấn vào vị trí huyệt có cảm giác tê tức.

Theo Giải phẫu:

 • Dưới lớp da vùng huyệt là khe giữa cơ rộng trong và cơ may, cơ rộng giữa xương đùi.
 • Các nhánh của dây thần kinh đùi là dây thần kinh vận động cơ.
 • Da vùng huyệt do tiết đoạn thần kinh L3 chi phối.
                                                  Huyệt Huyết Hải nằm trên xương bánh chè 2 thốn
                                                  

Có thể xác định vị trí huyệt Huyết Hải bằng các cách đơn giản sau:

 • Cách 1: Đứng thẳng; từ bờ trên của xương bánh chè đo lên 2 thốn, sau đó đo ngang vào trong 1 thốn là vị trí huyệt.
 • Cách 2: Bệnh nhân ngồi co gối, buông thõng chân. Thầy thuốc ngồi đối diện người bệnh, dùng bàn tay phải ôm lấy đầu gối của người bệnh, đầu ngón tay cái lúc này sẽ chạm vào vị trí Huyết Hải.

Tác dụng huyệt Huyết Hải

Tác động lên huyệt Huyết Hải giúp điều huyết, thanh huyết, tuyên thông hạ tiêu và tăng cường chức năng gan. Tác dụng tại chỗ bấm huyệt tri các chứng đau đầu gối, đau đùi. Ở phạm vi toàn thân, huyệt điều trị tốt các bệnh liên quan tới huyết như bế kinh, kinh nguyệt không đều, băng huyết, mẩn ngứa, dị ứng…

Huyết Hải cùng với Tam  Âm Giao và Cách Du là 3 huyệt chủ trị bệnh về huyết, tuy nhiên có sự khác biệt nhất định. Tam  Âm Giao trị bệnh về huyết ở toàn thân, Cách Du thiên về trị các bệnh về huyết ở Tâm, Can, Phế (nửa trên cơ thể) còn Huyết Hải chuyên trị bệnh về huyết ở phần chi dưới.

Cách tác động lên huyệt Huyết Khích

Đông y vận dụng 2 phương pháp chính để tác động lên huyệt Huyết Hải là xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

Bấm huyệt huyết hải

Bấm huyệt là phương pháp đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Cách bấm huyệt là dùng ngón tay cái ấn lên vị trí Huyết Hải tới khi cảm thấy hơi đau tức thì dừng lại, sau đó giữ huyệt hoặc day huyệt khoảng 3 phút rồi từ từ thả ra.

                                           Bấm huyệt là phương pháp đơn giản, có thể tự thực hiện ngay tại nhà

Châm cứu

Kỹ thuật châm cứu là kỹ thuật tương đối phức tạp nên chỉ các thầy thuốc Đông y lành nghề với có thể thực hiện được.

Cách châm cứu huyệt Huyết Hải: châm đứng kim, sâu từ 0,5 – 1 thốn, cứu 3 mồi hoặc hơ huyệt trong khoảng 5 phút.

Cách xử lý tai biến: theo Danh Từ Huyệt Vị Châm Cứu, trong trường hợp ngộ châm hoặc châm Huyết Hải quá sâu khiến người bệnh chóng mặt, ngất xỉu thì xử trí như sau:

 • Rút kim ra ngay rồi châm Túc Tam Lý để giải cứu. Châm kim sâu từ 0,5 – 0,8 thốn, Vê kim qua trái 10 giây, qua phải 30 giây; nghỉ 5 giây sau đó dùng thủ pháp “Chấn thiên” rút kim ra thì người bệnh sẽ hồi tỉnh lại.
 • Trường hợp châm Túc Tam Lý mà người bệnh bị run khắp người, có thể châm huyệt Khúc Trì bên ngược lại hoặc bấm mạnh và xoa huyệt Thiểu Hải thì người bệnh sẽ tỉnh lại đồng thời hết run.

Việc tác động lên huyệt Huyết Hải để phòng và trị bệnh có thể thực hiện độc lập hoặc kết hợp cùng các huyệt vị khác để tăng hiệu quả. Một số cách phối Huyết Hải trị bệnh nổi bật nhất có thể kể đến như:

 • Phối huyệt Đái Mạch trị kinh nguyệt không đều (theo Tư Sinh Kinh)
 • Phối huyệt Địa Cơ trị kinh nguyệt không đều (theo Bách Chứng Phú)
 • Phối huyệt Xung Môn trị tích tụ, trưng hà (theo Bách Chứng Phú)
 • Phối huyệt Lương Khâu, Túc Tam Lý và  Âm Lăng Tuyền trị viêm khớp gối (theo Châm Cứu Học Giản Biên)
 • Phối huyệt Hợp Cốc, Tam  Âm Giao và Khúc Trì trị ban sởi (theo Trung Quốc Châm Cứu Học)
 • Phối huyệt Khúc Trì, Liệt Khuyết, Túc Tam Lý, Tam  Âm Giao trị phong ngứa, mề đay (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối huyệt Cơ Môn, Lệ Đoài trị viêm tuyến háng (theo Châm Cứu Học Thượng Hải)
 • Phối huyệt Khí Hải trị ngũ lâm (theo Linh Giang Phú)
                    Kết hợp Huyết Hải với các huyệt vị phù hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả trị bệnh lên đáng kể

Cách bấm huyệt Huyết Hải phòng và trị bệnh

Bấm huyệt Huyết Hải là phương pháp tương đối đơn giản và an toàn mà bất cứ ai cũng có thể chủ động thực hiện tại nhà để phòng và chữa bệnh. Dưới đây sẽ giới thiệu cách day bấm Huyết Hải để điều trị một số bệnh lý tiêu biểu nhất.

Cách bấm huyệt Huyết Hải giúp bổ gan, điều huyết

Nếu muốn tận dụng khả năng ích gan và điều hòa lưu thông khí huyết trong cơ thể của huyệt Huyết Hải, nên day ấn huyệt vị này trong khoảng thời gian từ 9-11 giờ sáng. Đây là thời điểm mà kinh khí của kinh Tỳ vận chuyển mạnh nhất, dương khí rất dồi dào nên tác động lên Huyết Hải sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.

Trị đau khớp gối

Đau khớp gối là căn bệnh thoái hóa xương khớp phổ biến, làm ảnh hưởng lớn khả năng vận động của các bệnh nhân. Để giải tỏa các cơn đau nhức và hỗ trợ cho việc phục hồi các khớp sụn, người bệnh có thể áp dụng phương pháp day ấn huyệt Huyết Hải. Cách thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân ngồi thoải mái trên ghế, co chân.
 • Một tay đỡ gối, dùng ngón cái của tay còn lại bấm huyệt Huyết Hải với lực mạnh vừa đủ để có cảm giác căng tức.
 • Duy trì ấn huyệt từ 2-3 phút sau đó thực hiện tương tự với bên chân còn lại hoặc cũng có thể dùng 2 ngón tay cái tác động đồng thời lên hai huyệt SP10 ở hai bên chân.
               Day ấn huyệt Huyết Khích giúp giải tỏa các cơn đau nhức và hỗ trợ cho việc phục hồi các khớp sụn

Bấm huyệt Huyết Khích có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và các chất dinh dưỡng tới các khớp xương bị tổn thương, đồng thời giải tỏa các dây thần kinh bị chèn ép, từ đó giúp giảm đau nhanh chóng và hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi của các sụn khớp. Kiên trì áp dụng biện pháp này, tình trạng đau khớp gối sẽ dần thuyên giảm mà không cần sử dụng tới các loại thuốc giảm đau gây hại cho sức khỏe.

Bấm huyệt Huyết Hải trị kinh nguyệt không đều

Huyết Hải là một trong số những huyệt phát huy tác dụng rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều. Nếu gặp phải tình trạng kỳ kinh thường xuyên tới sớm, tới muộn hoặc sớm muộn thất thường, có thể day ấn huyệt Huyết Hải kết hợp cùng một số huyệt đạo khác để cải thiện các triệu chứng. Cụ thể như sau:

 • Day ấn huyệt Quan Nguyên từ 1-2 phút.
 • Dùng lòng bàn tay xoa vùng bụng dưới theo chiều kim đồng hồ khoảng 2 phút để làm nóng bụng, tăng cường tuần hoàn máu.
 • Dùng hai bàn tay véo nắn da thịt hai bên cột sống vùng từ Đại Chùy đến Mệnh Môn 20 lần.
 • Day bấm lần lượt huyệt Thận Du, Mệnh Môn, Huyết Hải, Tam Âm Giao. Mỗi huyệt từ 1-2 phút.

Đây là phương pháp bấm huyệt ra kinh nguyệt an toàn, được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Một số lưu ý khi bấm huyệt Huyết Hải

Tác động lên các huyệt đạo nói chung và huyệt Huyết Hải nói riêng là phương pháp không thể thực hiện tùy tiện. Để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh và phòng ngừa các rủi ro khi day ấn huyệt, cần chú ý các vấn đề sau:

 • Không bấm Huyết Hải huyệt để chữa bệnh cho phụ nữ mang thai, người có sức khỏe yếu, người bị bệnh xương khớp mạn tính hoặc bị bệnh nhiễm trùng.
 • Day ấn huyệt cần đảm bảo tác động lực đủ mạnh và duy trì trong thời gian đủ lâu để đạt được hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, không được dùng lực quá mạnh để tránh gây tổn thương cho các tổ chức dưới da.
 • Không bấm huyệt khi đang quá đói, sau khi ăn no hoặc sau khi sử dụng rượu bia. Không tác động lên các vùng da đang có vết thương hoặc bị viêm nhiễm.
 • Trước khi bấm huyệt cần cắt gọn móng tay, rửa tay và vệ sinh sạch sẽ vùng da cần tác động.
 • Nên duy trì bấm huyệt SP10 từ 1-2 lần mỗi ngày vào buổi sáng (từ 9-11 giờ) và buổi tối trước khi đi ngủ để phát huy tốt nhất các công dụng của huyệt vị này.

Huyết Hải là một trong những huyệt có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt hiệu quả khi điều trị các bệnh về huyết ở vùng chi dưới. Vận dụng huyệt Huyết Hải đúng cách trong chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ giúp quý vị phòng ngừa bệnh tật và tránh được việc lạm dụng thuốc Tây không cần thiết.

Sưu tầm bởi okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!