Hướng dẫn xác định vị trí huyệt Ế Phong

Huyệt Ế Phong và những thông tin cần biết khi châm cứu, bấm huyệt

Trong Y học cổ truyền, huyệt Ế Phong là huyệt đạo được đánh giá cao trong hệ thống các huyệt đạo trên cơ thể. Vì vị trí ở phía sau dái tai nên huyệt này được ứng dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh lý về tai mũi họng. Cách xác định huyệt, công dụng cũng như phương pháp châm cứu sẽ được đề cập chi tiết dưới bài viết này, mời bạn đọc tham khảo.

Huyệt Ế Phong là gì? Cách xác định như thế nào?

Huyệt đạo này là huyệt thứ 17 của Tam Tiêu Kinh. Tên gọi của huyệt được ghép từ hai từ: “Ế” có nghĩa là quạt làm bằng lông gà có hình dáng giống với hoa tai và “Phong” nghĩa là gió gây tiếng ồn.

Vị trí huyệt Ế Phong ở phần lõm sau của tai, nơi không thể bị tác động trực tiếp từ gió. Vì vậy có thể chữa các bệnh lý như ồn tai, ù tai, giảm các triệu chứng khó chịu do sự tác động của gió.

Đồng thời, khi tác động huyệt đúng cách, huyệt Ế Phong còn hỗ trợ tăng cường lưu thông máu lên não, làm chậm quá trình lão hóa và chữa trị bệnh hậu môn.

Để xác định vị trí huyệt chính xác, bệnh nhân cần thực hiện hai bước như sau:

 • Bước 1: Giữ lưng thẳng và đầu cố định
 • Bước 2: Sử dụng đầu ngón tay để day ấn huyệt vào chỗ lõm phía sau dái tai, nơi nào có cảm giác đau thì vị trí đó là huyệt Ế Phong
                                                        Huyệt Ế Phong có công dụng gì?

Công dụng của huyệt đạo

Huyệt Ế Phong là một trong những huyệt quan trọng của cơ thể. Cụ thể khi tác động huyệt đúng cách, nó sẽ giúp:

 • Hỗ trợ điều trị tốt triệu chứng đau răng, tê liệt cơ mặt, sưng má, đau mỏi vai gáy, tê cứng vùng cổ
 • Khắc phục tốt triệu chứng đau tai, nặng tai, buồn nôn, chóng mặt, say xe
 • Theo các chuyên gia, huyệt này còn đặc biệt hiệu quả khi ứng dụng để chữa trị chứng đau dây thần kinh não số 5
 • Theo báo cáo của các nhà y học ở Trung Quốc, khi tiến hành châm cứu huyệt Ế Phong cho trẻ em khiếm thính, trẻ sẽ phục hồi rất tốt thính lực

Ngoài ra, huyệt còn hỗ trợ trị huyết áp thấp, huyết áp cao. Vì thế, bạn có thể áp dụng huyệt ế phong để điều trị đa dạng nhiều chứng bệnh khác nhau.

                                                                 Làm thế nào để bấm huyệt đúng cách?

Hướng dẫn bấm huyệt Ế Phong đúng cách

Theo y học cổ truyền, có hai cách tác động lên huyệt là châm cứu và bấm huyệt. Mỗi cách sẽ có tác dụng và các bước thao tác riêng.

Cách bấm huyệt để trị liệu:

Nguyên tắc chung khi bấm huyệt là sử dụng lực đạo ở đầu ngón tay, tác động vào những huyệt cần thiết để tăng cường khí huyết và đả thông kinh mạch. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí của huyệt Ế Phong theo hướng dẫn trên
 • Bước 2: Dùng đầu ngón tay ấn giữ huyệt khoảng 10 giây cho đến khi cảm nhận được cảm giác đau tức. Lặp đi lặp lại động tác vài lần để thấy hiệu quả rõ rệt
 • Bước 3: Để tăng hiệu quả trị liệu, bạn có thể sử dụng thêm ngải cứu bằng cách hơ nóng ngải cứu, đắp lên huyệt khoảng 5 đến 10 phút.
 • Bước 4: Khi bấm huyệt xong, giữ tư thế sau 1 phút rồi thở nhẹ nhàng
 • Lưu ý: Bạn có thể day, ấn và bấm huyệt đạo này bất kỳ lúc nào nên rất thuận tiện để chữa bệnh hiệu quả hơn

Liệu pháp châm cứu huyệt

Bên cạnh phương pháp bấm huyệt, châm cứu cũng được nhiều thầy thuốc áp dụng để chữa một số trường hợp. Cụ thể, các bước thực hiện liệu pháp này như sau:

 • Châm khoảng 0.5 đến 1 thốn (thốn: đơn vị đo độ dài trong y học hay còn được gọi là tấc, là khoảng cách đốt giữa của ngón tay trỏ), hướng đầu kim châm hướng mặt đối diện
 • Duy trì cứu từ 1 đến 3 tháng, mỗi lần cứu khoảng 5 đến 10 phút

Huyệt Ế Phong có thể áp dụng để chữa nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tai mũi họng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, không khuyến khích bệnh nhân tự ý thực hiện tại nhà, nên tìm đến các nhà thuốc Đông Y hoặc cơ sở Y học cổ truyền uy tín, tin cậy để các chuyên gia có tay nghề và chuyên môn cao hướng dẫn thực hiện đúng cách.

Sưu tầm bởi okchances

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!