Hỏi đáp về vitamin K

 1. Vai trò quan trọng của vitamin K là gì?

Tham gia vào quá trình đông máu:

Vitamin K giữ vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa quá trình đông máu của cơ thể. Nó tham gia tổng hợp các yếu tố đông máu để điều hòa quá trình này, ngăn ngừa mất máu khi cơ thể bị tổn thương gây chảy máu. Hàng ngày trong cơ thể chúng ta, các huyết quản thường xuyên bị tổn thương và chính vitamin K đã kích hoạt chuỗi phản ứng sinh hóa và huy động sự tham gia trong việc tổng hợp các yếu tố đông máu II, VII, IX, X, protein C và protein S. Nếu không có vitamin K thì tình trạng xuất huyết tràn lan, gây nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt khi bị tổn thương như đứt tay, tai nạn,… nếu không được cầm máu, gây chảy máu kéo dài thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Duy trì sức khỏe của xương:

Vitamin K tham gia vào quá trình trao đổi canxi trong cơ thể. Đồng thời nó có khả năng hoạt hóa osteocalcin – chất gắn canxi vào khung xương. Chính vì vậy mà vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở người chưa trưởng thành.

Bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư:

Vitamin K2 được chứng minh là có tham gia vào quá trình hình thành MGP ngăn ngừa sự canxi hóa thành mạch, nhờ đó mà giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch vành | Vinmec

Xơ vữa động mạch gây đột quỵ
 1. Thiếu vitamin K gây ra bệnh gì?

 • Rối loạn đông máu: Thiếu hụt vitamin K dẫn đến sự rối loạn hoạt động của các yếu tố đông máu (như làm giảm mức độ prothrombin). Kết quả là quá trình đông máu trở ngại, khó cầm máu khi cơ thể bị thương, dễ bị xuất huyết.
 • Trên toàn cầu, sự thiếu hụt vitamin K gây ra tỷ suất bệnh và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Thiếu vitamin K gây ra bệnh xuất huyết của trẻ sơ sinh, thường xảy ra từ 1 đến 7 ngày sau sinh. Ở trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng, chấn thương khi sinh có thể gây xuất huyết nội sọ. Dạng muộn của bệnh này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh khoảng 2 đến 12 tuần tuổi, thường ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và không được bổ sung vitamin K. Nếu mẹ đã dùng thuốc chống đông máu phenytoin, thuốc chống đông máu coumarin, hoặc kháng sinh cephalosporin, nguy cơ mắc bệnh băng huyết sẽ tăng lên.

 • Bệnh về tim: Như đã tìm hiểu, vitamin K2 có vai trò ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Nếu thiếu vitamin này thì động mạch dễ bị vôi hóa, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch.
 • Loãng xương: Thiếu hụt vitamin K làm cản trở quá trình chuyển hóa canxi và tổng hợp osteocalcin trong cơ thể. Người thiếu vitamin K dễ bị loãng xương và gặp phải các vấn đề về xương khớp.
 1. Tại sao cơ thể thiếu vitamin K?

Thiếu hụt vitamin K đa số là liên quan đến dinh dưỡng hoặc sử dụng các chất đông máu coumarin hay liên quan đến nhiều đến việc trẻ bú sữa mẹ không đủ chất. Dinh dưỡng không đảm bảo là một trong những yếu tố gây thiếu hụt vitamin này phổ biến nhất hiện nay. Vitamin K1 có nhiều trong các nguồn thực phẩm hàng ngày. Việc lựa chọn thực phẩm sao cho bổ sung cân đối vitamin K và các dưỡng chất khác là một việc cần được lưu ý.

Ngoài ra, vitamin K2 được tổng hợp bởi các lợi khuẩn trong đường ruột. Vì thế việc sử dụng kháng sinh dài ngày cũng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin K cho cơ thể. Khi sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài, ngoài các vi khuẩn gây bệnh thì các lợi khuẩn trong cơ thể cũng bị tiêu diệt, trong đó có nhóm vi khuẩn đường ruột tổng hợp vitamin K. Chính vì thế mà lượng vitamin K2 được tổng hợp không đủ, gây thiếu vitamin K cho cơ thể. Ngoài ra, các bệnh đường ruột như hội chứng viêm ruột mãn tính, hội chứng ruột kích thích cũng ảnh hưởng đến sự tổng hợp vitamin k trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, các chất béo dạng trans, dầu thực vật bị hydro hóa đều có khả năng cản trở hấp thu vitamin K. Cần hạn chế những thực phẩm này để ngừa thiếu hụt vitamin K cho cơ thể.

 1. Bổ sung khi cơ thể thiếu vitamin K như thế nào?

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin K thì trước tiên cần bổ sung vitamin K cho cơ thể. Vitamin K có nhiều trong thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung vitamin K từ các thực phẩm bổ sung.

 • Các thực phẩm giàu vitamin K: rau càng cua, lòng đỏ trứng, súp lơ, sữa chua, rau bina, mật đường đen, cải bắp, cà rốt, cải xoăn, măng tây, củ cải xanh, dầu hướng dương, củ cải đường, yến mạch, mù tạt, rau lá xanh thẳm…
 • Các chế phẩm bổ sung vitamin K: viên nén 2 mg, 5 mg, 10 mg, viên nang, thuốc lỏng dạng tiêm,…

Việc bổ sung vitamin K không thể tùy tiện. Theo ý kiến của chuyên gia thì bổ sung vitamin K qua thực phẩm là cách an toàn nhất. Ngoài ra, chỉ nên bổ sung chế phẩm vitamin K trong trường hợp thực sự cần thiết.

Liều khuyến cáo bổ sung vitamin K hàng ngày:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 2 mcg.
 • 7 – 12 tháng tuổi: 2,5 mcg.
 • 1 – 3 tuổi: 30 mcg.
 • 4 – 8 tuổi: 55 mcg.
 • 9 – 13 tuổi: 60 mcg.
 • 14 – 18 tuổi: 75 mcg.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: bổ sung không quá 65 mcg/ngày.

Ở những người có rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu như Coumadin thì không nên sử dụng vitamin K vì sẽ phản tác dụng. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng vitamin K trong trường hợp này.

Còn cập nhật ….

Sưu tầm, tổng hợp và biên soạn bởi Okchances

 

 

 

 

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!