Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể gây u não

Điện thoại di động có ảnh hưởng đến chức năng nhận thức không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể gây u não, nhưng liệu chức năng nhận thức có bị ảnh hưởng không?

“Hiện tại, chúng tôi không biết chính xác về mức độ nguy cơ của ung thư và các ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ có tăng lên do tiếp xúc với trường RF [tần số vô tuyến] từ điện thoại di động, đồng hồ thông minh, và các thiết bị không dây khác không.” Bạn có thể nhớ lại một video của tôi về khám phá dữ liệu khối u não với tiêu đề “Does Cell Phone Radiation Cause Cancer?” (Tạm dịch: Bức xạ của điện thoại di động có gây ung thư hay không?), nhưng những tác động có hại khác đến sức khoẻ thì sao? Ví dụ, trường tần số vô tuyến có thể ảnh hưởng đến chức năng của não bộ như thế nào? Đó đồng thời cũng là chủ đề trong video “Do Mobile Phones Affect Brain Function?” của tôi (Tạm dịch: Điện thoại di động có ảnh hưởng đến chức năng não bộ không?)

“Sự gia tăng đáng kể của việc sử dụng điện thoại di động gây nên mối lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi tín hiệu tần số vô tuyến truyền đến não. Tuy nhiên, việc phơi nhiễm cấp tính với điện thoại di động có ảnh hưởng đến bộ não hay không vẫn còn chưa rõ ràng.” Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã quyết định thực hiện một thử nghiệm sử dụng kỹ thuật chụp PET (có thể cung cấp thông tin về chức năng của các mô, do có sự kết hợp các chất phóng xạ phát positron với các hợp chất chuyển hóa). 

                                       Bức xạ từ điện thoại di động có thể gây u não

Họ đã phát hiện ra điều gì? Như bạn có thể thấy ở 0:44 trong video của tôi, hoạt động não bộ tăng cao được tìm thấy ở vùng não gần với ăng-ten nhất sau 50 phút tiếp xúc với cuộc gọi của điện thoại di động. Việc này nói lên điều gì? Chà, đó là bằng chứng cho thấy não người ít nhiều sẽ có nhạy cảm với những ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động. Sự trao đổi chất tăng ở các vùng não gần với ăng-ten nhất “cho thấy não bộ hấp thụ [bức xạ từ điện thoại di động] có thể làm tăng khả năng hưng phấn của mô não.”

(Ảnh chụp lúc 0:44 trong video: Hình ảnh chụp PET thể hiện sự chuyển hóa glucose trong não tại mặt phẳng cắt ngang qua vỏ não thùy trán. Khi điện thoại bật (ảnh bên trái) cho thấy tăng tín hiệu hoạt động tại vùng vỏ não thùy trán so với khi điện thoại tắt (ảnh bên phải)

Hậu quả tiềm ẩn đối với sức khoẻ của việc này là chưa rõ, mặc dù các kết quả cho thấy “sử dụng điện thoại di động có khả năng ảnh hưởng đến chức năng não,” ảnh hưởng tiềm ẩn đến các hoạt động dẫn truyền thần kinh và hoá thần kinh của não. Có lẽ điều này có thể giải thích cho những thay đổi trong các kết cục kiểm tra tâm lý đã quan sát được sau khi tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động. 

Mặc dù những nghiên cứu trước đó không tìm thấy những ảnh hưởng của việc tiếp xúc với điện thoại trong thời gian ngắn đối với hoạt động nhận thức của con người, nhưng một bài viết vào năm 2017 đã lưu ý rằng “một số nghiên cứu cho thấy rằng sự gia tăng khả năng hưng phấn và hiệu suất [hoạt động] của vỏ não khi tiếp xúc với EMF (điện từ trường)” có thể chuyển thành những ảnh hưởng đến nhận thức có thể đo lường được. Hơn nữa, “khả năng hưng phấn vỏ não”, nghĩa là khả năng hoạt động của lớp ngoài não gắn liền với sự tiếp xúc với điện thoại di động, “cũng có thể làm tăng gián đoạn giấc ngủ” đồng thời “có liên quan đến thời gian phản ứng nhanh hơn.”

Nếu bạn để mọi người tiếp xúc với điện thoại di động đang hoạt động trong khi chơi trò chơi trên máy tính, thì người đó thực sự có thể phản ứng nhanh hơn khi so sánh với tiếp xúc giả, có nghĩa là tiếp xúc với điện thoại di động trong tình huống tương tự nhưng đã tắt. Điều này giúp ngành công nghiệp khẳng định rằng mặc dù có thể có khả năng bức xạ của điện thoại di động có ảnh hưởng đến chức năng não bộ, nhưng những ảnh hưởng này là tích cực! 

                                                                      (Ảnh: Pixabay)

Sự thời gian phản ứng ngắn hơn khi tiếp xúc với bức xạ vi sóng từ điện thoại di động “giúp mọi người phản ứng tốt hơn với các tình huống đe dọa khác nhau. Vì vậy những tiếp xúc này có thể giảm xác suất sai sót của con người và giảm các tai nạn nguy hiểm.” Tuy nhiên, như bạn có thể thấy ở 2:40 trong video của tôi, sự khác biệt trong thời gian phản ứng chỉ là một vài phần nghìn giây. Khi kết hợp tất cả các nghiên cứu với nhau, “những ảnh hưởng này đến hoạt động của con người trong cuộc sống hàng ngày dường như nhỏ bé đến mức có thể bị bỏ qua.”

(Ảnh chụp 2:40 trong video: Thời gian phản ứng trung bình (s) ở chế độ đàm thoại (286,78±31,35) ngắn hơn chế độ chờ (295,86±32,17) ở những người dùng điện thoại di động ở mức độ ít, trung bình và thường xuyên, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0)

Như bạn có thể thấy ở 2:57 trong video của tôi, có một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng điện thoại di động nặng làm tốt bài kiểm tra về khả năng lọc ra thông tin không liên quan, nhưng sự cải thiện về khả năng tập trung chú ý này có thể chỉ là do người sử dụng điện thoại di động mức độ nhiều thường phải thực hiện nhiều cuộc trò chuyện ở nơi đông người, “hơn là ảnh hưởng trực tiếp của sử dụng điện thoại di động đến nhận thức.” 

(Ảnh chụp 2:57 đến 2:59 trong video: Sự khác biệt về điểm số trong thang điểm đánh giá khả năng loại bỏ thông tin nhiễu giữa 3 nhóm sử dụng điện thoại di dộng mức độ thấp, trung bình, nhiều theo thứ tự từ trái qua phải.)

Nhìn chung, trường điện từ từ điện thoại di động “dường như không gây ra những ảnh hưởng đến nhận thức hoặc [kỹ năng vận động tinh].” Tuy nhiên, người ta phải lo lắng về “sự tồn tại của các thành kiến từ các bên tài trợ và xuất bản.” Các nghiên cứu có thể có xung đột lợi ích, chẳng hạn từ các công ty điện thoại di động tài trợ cho nghiên cứu và có thể sẽ thiết kế theo cách làm kết quả sai lệch hoặc bị bỏ qua một cách lặng lẽ và không bao giờ được công bố nếu chúng cho thấy có bất kỳ điều gì tiêu cực.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã so sánh nguồn tài trợ và kết quả của các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại di động đến sức khoẻ và “phát hiện ra rằng các nghiên cứu do ngành tài trợ độc truyền thực sự ít có khả năng báo cáo về những tác động đáng kể…có liên quan đến sức khoẻ. Tuy nhiên sẽ có vẻ đáng ngờ khi tất cả các nghiên cứu của ngành đều không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, cho nên một số cáo buộc cho rằng ngành công nghiệp đã xáo trộn thông tin [để lấp liếm]. “Mặc dù các nghiên cứu do ngành công nghiệp tài trợ có khả năng là tiêu cực hơn đáng kể”, nhưng cuối cùng không cho thấy một tác động nào. “Thật dễ hiểu khi không có hai nghiên cứu nào báo cáo về cùng một tác động, và một vài nỗ lực như vậy đã thất bại. Vì vậy, thông điệp rõ ràng của các nghiên cứu phù hợp với quan điểm của ngành công nghiệp rằng không có tác dụng sinh học nào được báo cáo lặp lại.”

                                                                   (Ảnh: Pixabay)

Vì vậy, ngành công nghiệp không chỉ ngó lơ những tác động còn tồn tại, mà còn ngăn chặn báo cáo lặp lại về các tác động. Lý do là: Nếu tất cả các nghiên cứu do ngành công nghiệp tài trợ trên toàn cầu không tìm thấy các tác dụng phụ của việc sử dụng điện thoại di động, trái với các kết quả của các nghiên cứu độc lập, thì chương trình nghiên cứu do ngành công nghiệp tài trợ có thể dễ bị loại bỏ hơn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu của ngành công nghiệp cũng không thể công bố những tác dụng phụ đối với sức khoẻ cũng bởi vì điều đó gây bất lợi cho việc kinh doanh của ngành. Vì vậy, họ đã đưa ra một loạt các kết quả mâu thuẫn nhau. Bằng cách này, họ có thể bảo vệ lợi ích của mình. Đây có phải là một phần của “chiến lược pháp lý hoàn hảo” để chống lại những vụ kiện không? Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được.

Chúng ta biết rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng điện thoại di động có thể gây u não, ngành công nghiệp điện thoại đi động đã bắt đầu kiểm soát thiệt hại để tấn công cơ quan này, tương tự như lúc WHO đứng ra chống khói thuốc lá thụ động. “Gây nhầm lẫn và nghi ngờ là chiến lược nổi tiếng mà ngành thuốc lá và các ngành công nghiệp khác thường sử dụng.”

Các điểm lưu ý chính:

  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra rằng bức xạ từ của điện thoại di động có thể gây u não.
  • Các nhà nghiên cứu đã điều tra các tác động của tín hiệu tần số vô tuyến từ các thiết bị di động lên não và phát hiện rằng thông qua kỹ thuật chụp PET đã cho bằng chứng về việc não bộ ít nhiều có nhạy cảm với những tác động của bức xạ từ điện thoại di động.
  • Hậu quả sức khỏe tiềm ẩn vẫn chưa được xác định, nhưng các kết quả cho thấy việc sử dụng điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chức năng não và dường như làm tăng “khả năng hưng phấn của vỏ não”. Điều này có thể liên quan đến rối loạn giấc ngủ và “thời gian phản ứng nhanh hơn,” mặc dù sự khác biệt có thể chỉ là một vài phần nghìn giây.
  • Nghiên cứu do ngành công nghiệp điện thoại di động tài trợ được phát hiện là ít có khả năng báo cáo những tác động đáng kể đối với sức khoẻ và “không có hai nghiên cứu tích cực nào báo cáo cùng một tác động, và một số nỗ lực làm như vậy đã thất bại.” Do đó, các nghiên cứu do ngành công nghiệp tài trợ có nhiều kết quả mâu thuẫn nhau, có thể đã được tính toán từ trước.

Michael Greger, M.D., FACLM là bác sĩ và tác giả sách bán chạy nhất của New York Times. Ông đã thuyết trình tại Hội nghị về các vấn đề thế giới, Viện Y tế Quốc gia và Hội nghị thượng đỉnh về cúm gia cầm quốc tế, đã làm chứng trước Quốc hội, xuất hiện trên “The Dr. Oz Show” và “The Colbert Report” và được mời làm nhân chứng chuyên môn để bào chữa cho Oprah Winfrey tại phiên tòa xét xử “phỉ báng thịt” nổi tiếng. Bài viết này được xuất bản lần đầu trên NutritionFacts.org

Vân Hi biên dịch

Sưu tầm bởi Okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!