4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai

“Ngay từ nhỏ, ngày nào cũng vậy, cứ đúng 4 giờ sáng là cha đánh thức tôi dậy và dẫn ra đồng. Ðến nơi thì mặt trời cũng vừa ló dạng. Thế là tôi bắt đầu ngày làm ruộng vất vả ngoài đồng mà chẳng lúc nào ngơi nghỉ. Tuy chỉ là cảm nhận của một đứa trẻ, nhưng tôi cũng phần nào hiểu được nghề nông chẳng mang lại bao nhiêu lợi ích so với công sức cực nhọc phải bỏ ra. Tôi thở dài và tự hỏi, chẳng lẽ cả đời mình sẽ sống cuộc sống thế này sao?”

Đó là những dòng chia sẻ mà nhà sáng lập Hyundai Chung Ju Yung viết trong cuốn tự truyện “Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách” của mình. Từ một cậu bé với tuổi thơ không mấy đủ đầy đến người đàn ông tạo nên cả một đế chế ô tô hùng mạnh vươn tầm thế giới, cuộc đời ông trải qua rất nhiều biến cố cùng những câu chuyện thú vị, khiến người biết đến không khỏi khâm phục. Nhắc đến Chung Ju Yung, người ta sẽ nhớ đến một huyền thoại khởi nghiệp – một niềm tự hào của toàn bộ người dân xứ sở kim chi.

4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai - Ảnh 1.

BỐN LẦN BỎ NHÀ RA ĐI

Chung Ju Yung sinh ngày 25/11/1915 tại Tongchon, là người con trưởng trong một gia đình bần nông có 6 anh em. Vì nhà nghèo nên từ nhỏ, cha của Chung Ju Yung chỉ cố gắng đào tạo con trở thành một anh nông dân giỏi để đỡ đần gia đình, vì vậy nên ông không được học hành nhiều.

Cái nghèo chẳng chịu buông tha nhưng làm việc chân tay vất vả trên cánh đồng từ sáng tinh mơ đến tối mịt mới được về nhà không phải là mong muốn của Chung Ju Yung. Do đó, ông đã nỗ lực để thoát khỏi cuộc sống khó khăn này.

Năm 16 tuổi, Chung Ju Yung cùng bạn trốn nhà lên thành phố làm công nhân xây dựng với mức lương ít ỏi với khát vọng đổi đời. Dù lao động cực nhọc nhưng Chung Ju Yung khá thích thú khi được độc lập kiếm tiền và phát hiện ra niềm đam mê của mình là công nghệ dân dụng. Tuy nhiên khi mới chỉ làm được 2 tháng thì bị cha tìm thấy và lôi về.

Khám phá ra niềm đam mê của mình, Chung Ju Yung không chấp nhận từ bỏ nó mà quyết tâm theo đuổi. Bởi vậy ông lại lên kế hoạch cùng bạn trốn nhà xuống niềm nam, tới Seoul. Lần này, ông lại bị lừa hết tiền rồi bị cha lôi về lần nữa nhưng sự phồn hoa của Seoul trong chuyến đi ngắn ngủi đã kịp in dấu trong Chung Ju Yung, khiến ông càng nung nấu ý định rời quê hương để khởi nghiệp.

4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai - Ảnh 2.

Chân dung Chung Ju Jung khi còn trẻ

Lần thứ ba trốn nhà, Chung Ju Yung đã trộm lấy một con bò của cha và bán làm lộ phí lên Seoul. Thế nhưng chỉ 2 tháng sau đó, cha ông lại lên lôi con về. Sau một thời gian dài đắn đo giữa một bên là trách nhiệm gia đình với một bên là khát vọng đổi đời, đến năm 18 tuổi, Chung Ju Yung lại quyết tâm bỏ làng lên thành phố một lần nữa.

Tại Seoul, Chung Ju Yung xin làm chân chạy vặt và ship hàng ở một cửa hàng gạo. Sau này, người chủ bị bệnh nặng không thể tiếp tục kinh doanh, ông mua lại cửa hàng và trở thành ông chủ ở tuổi 22. Thế rồi, hành trình bôn ba khởi nghiệp nơi xứ người của chàng trai đầy nghị lực đã chính thức bắt đầu từ giây phút này.

TỜ 500 WON ĐỊNH MỆNH

Vào năm 1939, chế độ phân phối gạo bị siết chặt, việc một người địa phương lúc bấy giờ nắm giữ doanh nghiệp thực phẩm bị coi là bất hợp pháp. Vì vậy, Chung Ju Yung tự mình đánh xe giao hàng như thể làm công cho người khác.

Đến năm 1940, Chung Ju Yung vay tiền bạn mở gara sửa xe nhưng sự nghiệp mới gây dựng cũng nhanh chóng tiêu tan khi một công nhân bất cẩn khiến xưởng sửa xe của ông bốc cháy. Đến năm 1946, ông mở lại doanh nghiệp sửa xe và đặt tên là Huyndai (nghĩa là hiện đại). Cũng từ đây, công ty của Chung Ju Yung nhanh chóng phát triển, đi lên như diều gặp gió.

4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai - Ảnh 3.

Năm 1947, ông thành lập Huyndai Civil Industries với 11 nhân viên, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển. Nhờ có người em trai thông thạo tiếng Anh, công ty của ông nhanh chóng trúng nhiều hợp đồng xây dựng cho quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Năm 1953, Huyndai Construction trở thành một trong những công ty xây dựng lớn nhất Hàn Quốc. Đến năm 1973, cơn bùng nổ dầu hỏa là một trong những bệ phóng đưa Huyndai vào danh sách những tập đoàn khổng lồ thế giới.

Đầu thập niên 1970, Hyundai bành trướng mạnh, bắt tay thành lập công nghiệp đóng tàu nhưng gặp phải trở ngại lớn về tài chính. Lúc này, Chung Ju Yung đến nhiều ngân hàng quốc tế để vay vốn nhưng đều bị từ chối. Không nản lòng, ông quyết định sang Anh, vào ngân hàng Barclays tại Luân Đôn và rút ra tờ 500 won.

Tờ tiền này in hình một chiếc tàu mà người Triều Tiên từng đóng vào thế kỷ 16, 300 năm trước khi người Anh cho ra đời con tàu sắt đầu tiên của họ. Ông nhấn mạnh rằng người Hàn Quốc cũng có khả năng đóng tàu. Vậy là với tờ 500 won, Chung Ju Yung đã được vay 50 triệu USD từ ngân hàng Barclays như thế.

THÀNH CÔNG NỐI TIẾP THÀNH CÔNG

Năm 1975, Chính phủ Hàn Quốc ra lệnh tất cả dầu nhập từ Trung Ðông phải được chở bằng tàu dầu Hàn Quốc. Nhờ vậy, cuối thập niên 1980, Hyundai đã trở thành nhà đóng tàu lớn nhất thế giới. Không dừng lại ở đó, Hyundai của Chung Ju Yung còn liên tục mở rộng sang các ngành đóng tàu, xe hơi, điện tử…và dành nhiều thành công đáng kinh ngạc. Trong đó có Hyundai Electronics – nơi không đầy 10 năm sau trở thành nhà sản xuất chip vi tính thứ nhì thế giới.

4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai - Ảnh 4.

Trước thời điểm xảy ra vụ đại khủng hoảng tài chính châu Á 1997, doanh số hàng năm Hyundai đã vượt hơn 90 tỷ USD. Riêng Chung Ju Yung với gia sản 6 tỷ USD đã trở thành người giàu nhất Hàn Quốc. Ông cũng liên tiếp giữ ghế Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc trong gần một thập niên và là một trong những người tham gia đàm phán giúp Seoul giành quyền đăng cai Thế Vận Hội 1988.

Không chỉ nổi bật trong nước, Chung Ju Yung cũng tỏa sáng trên trường quốc tế với những thành tựu vô cùng vẻ vang. Ông từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Chính phủ Trung Quốc cũng như Chính phủ Zaire tặng huy chương vì những thành tích đáng nể. Năm 1982, ông trở thành doanh nhân không thuộc người Mỹ đầu tiên nhận bằng tiến sĩ danh dự về kinh thương từ Ðại học George Washington.

4 lần bỏ nhà ra đi, từ 1 con bò và tờ 500 Won định mệnh, chàng trai nghèo chưa học hết lớp 6 tạo dựng đế chế tỷ USD Hyundai - Ảnh 5.

Vậy là từ những thất bại cay đắng nhất thời trai trẻ, Chung Ju Yung đã vươn lên, đương đầu với thử thách để biến những điều không thể thành có thể. Những năm tháng của tuổi thơ ấu, chẳng ai có thể ngờ được rằng cậu bé từng không một xu dính túi, mấy lần trốn chạy khỏi gia đình để tìm cơ hội đổi đời nhưng thất bại một ngày lại trở thành ông trùm gã khổng lồ trong nền kinh tế Hàn Quốc. Sau mọi nỗ lực và những quả ngọt thu về, Chung Ju Yung đã phần nào giúp Đại Hàn Dân Quốc sánh vai với các cường quốc trên thế giới và trở thành hình mẫu kinh điển cho mọi doanh nhân thế giới.

Nguồn tổng hợp bởi okchances

 

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!