Venezuela và Nga có thể chuyển sang dùng đồng Rúp sau khi thử nghiệm tiền kỹ thuật số Petro

Venezuela và Nga đang đàm phán để chuyển sang giao dịch đồng Rúp sau khi thử nghiệm tiền kỹ thuật số El Petro, theo tiết lộ của một đại sứ của Liên Hợp Quốc.

Gần đây Venezuela và Nga đã thử sử dụng El Petro

Vào tháng 12 năm ngoái, các quan chức Nga đã được giới thiệu về đồng El Petro nhưng đã không xác nhận việc sẽ sử dụng đồng tiền này.

“Đại diện của bộ phận dịch vụ thuế và ngân hàng trung ương của chúng tôi đã làm quen với tiền kỹ thuật số mà Venezuela đang giới thiệu,” phó bộ trưởng tài chính Serge Storchak cho biết “nhưng chỉ đến thế thôi, chúng tôi không sử dụng đồng tiền đó để thanh toán.”

Theo một đại sứ Venezuela, có vẻ như một vài giao dịch đã được thử nghiệm.

Vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 5, Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Venezuela – ông Jorge Valero – cho biết:

“Chúng tôi hiện đang cố gắng giao dịch bằng cách sử dụng các loại tiền tệ khác, bao gồm cả tiền kỹ thuật số El Petro mà chúng tôi tạo ra.”

Tuy nhiên, Valero lại không hề chia sẻ bất kỳ chi tiết nào khác về El Petro – một loại tiền kỹ thuật số bị chỉ trích rộng rãi vì sự thiếu minh bạch và tập trung của chính phủ Venezuela.

Ngay cả các thành viên của viện Đu-ma Nga cũng đã lên tiếng lo ngại về token kỹ thuật số thử nghiệm này.

Thành viên ủy ban kinh tế kỹ thuật số – Arseniy Poyakov – đã tuyên bố trước đây:

“Tiền kỹ thuật số quốc gia của Venezuela đã và vẫn là một thử nghiệm táo bạo. Nói chung trước đến gì nó vẫn chưa thay đổi gì nhiều. Ngoài những lời lẽ mĩ miều ra thì nó không được hỗ trợ gì cả, và điều này vẫn chưa hề thay đổi.”

Sắc lệnh của Mỹ về việc các quốc gia sử dụng tiền kỹ thuật số

Vào tháng 3, Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với một ngân hàng Nga vì đã làm việc với Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và công ty dầu khí quốc gia PDVSA. Mỹ cũng cáo buộc rằng ngân hàng Nga đã cố gắng bỏ qua các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng đồng El Petro.

Trả lời câu hỏi về việc Venezuela có yêu cầu Nga giúp đỡ hay không, Valero cho biết, “chúng tôi luôn có sự hỗ trợ từ Nga và mối quan hệ của chúng tôi rất đa dạng”.

Đại sứ cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước. Kết quả là, Venezuela đã buộc phải tìm cách thay thế để tiếp cận thị trường toàn cầu và đầu tư dầu mỏ cũng như phục vụ nợ quốc gia.

Venezuela thích Bitcoin hơn Petro

Không chỉ mỗi Nga là ít có ấn tượng với tiền kỹ thuật số Petro. Dù nó mang dấu hiệu của một loại tiền kỹ thuật số với trình khai thác thông tin block và trang web chính thức, đồng thời cung cấp khả năng thanh toán cho các dịch vụ của chính phủ, token kỹ thuật số này lại hoàn toàn do nhà nước kiểm soát.

Trình thông tin Block (Block Explorer) cũng chỉ hiển thị 42 nút hỗ trợ mạng. Thuật toán đồng thuận được sử dụng cũng không rõ ràng, cho dùng là với proof-of-work,…

Do đó hành động chấp nhận đã không còn tồn tại mặc dù Maduro đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư. Phần lớn người Venezuela đã từ chối Petro. Thay vào đó, việc chấp nhận bitcoin đang nhanh chóng lan rộng trong nước. Bitcoin cung cấp cho người Venezuela một cách để giao dịch trên toàn cầu bỏ qua các lệnh trừng phạt và kiểm soát vốn.

Trên thực tế, việc khối lượng LocalBitcoins tăng lên mỗi tuần lại khá hiển nhiên.

Đầu năm nay, báo chí đã đưa tin nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaidó – người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela. Thật thú vị, Guaidó khá quen thuộc với các công nghệ tiền kỹ thuật số và đã quảng bá Bitcoin từ năm 2014.

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!