TÌM HIỂU VỀ ETH (ETHEREUM/ETHER)

1.ETH là gì?
Năm 2013, Vitalik Buterin một lập trình viên Canada gốc Nga lần đầu tiên giới thiệu về đồng tiền thuật toán Ethereum và nhận được nhiều lời khen ngợi về loại tiền này. Năm 2014 Buterin đã chiến thắng giải thưởng Kỹ Thuật Thế Giới cho việc đồng sáng lập ra Ethereum. Sau đó dự án Ethereum được một công một công ty Thụy Sỹ là Ethereum Switzerland GmbH bảo trợ hợp tác và phát triển.
Ngày 30/07/2015 ETH chính thức khai thác trên chuỗi khối blockchain.

Vitalik Buterin
Cho đến tháng 05/2016 thì đồng ETH đạt 1 tỷ USD giá trị giao dịch và là đối thủ nặng ký nhất của Bitcoin ở khả năng mà đồng Bitcoin không có được chính là khái niệm Smart Contract. Đây cũng chính là lý do Microsoft xây dựng các ứng dụng phi tập trung dựa trên chức năng blockchain của ETH mà hơn 3 triệu lập trình viên của họ đang khai thác.
Vậy Smart contract là gì?
Smart contract là các ứng dụng với một trạng thái lưu trữ trong blockchain. Những ứng dụng này có thể tao ra các điều kiện, xác minh hoặc thi hành một giao dịch hợp đồng (contract). Hệ thống Ethereum được mô tả như “một máy tính dùng chung duy nhất được chạy bằng mạng lưới người sử dụng và trên đó những nguồn lực được phân ra và trả bằng Ether”.
Tháng 06/2016, The DAO, một tổ chức chấp nhận đồng Ethereum đã bị hack khoảng 1/3 giá trị vốn hóa (50 triệu USD). Do vậy The DAO đã hợp sức những lập trình viên và an ninh mạng lớn nhất trên thế giới để vào cuộc khống chế số tiền này và tiến hành quá trình Hard Fork nhằm chuyển số tiền bị đánh cắp trở lại cho khách hàng. Quá trình Hard-Fork này chính là lý do đồng Ethereum Classic với mã là ETC ra đời. Vì thế bạn đừng nhầm giữa ETH và ETC dù chúng cùng sử dụng blockchain và cùng nhiều tính năng như nhau nhưng đã tách biệt trên hai cơ sở khác nhau.

 

2. Một số ưu điểm của Ethereum so với Bitcoin
ETH được xây dựng trên một Blockchain giống Bitcoin và các giao dịch được công khai ghi nhận trên hệ thống Blockchain. Tuy nhiên giữa ETH và Bitcoin có những điểm
khác biệt:
– Mỗi block time của ETH từ 14-15s trong khi của BTC là 10 phút, nghĩa là giao dịch của ETH diễn ra nhanh hơn.
– ETH và BTC có sự khác biệt về mặt số lượng bitcoin được sinh ra (tính giảm phát). BTC block tiến hành phân chia 4 năm/lần (sau mỗi 04 năm số lượng bitcoin trong một block mới được sinh ra giảm ½) và số lượng coin bị giới hạn 21 triệu coins trong khi ETH các block chứa số lượng coins như nhau và không giảm trong các năm, số lượng coin khai thác không bị giới hạn.
– ETH có sự khác biệt về chi phí giao dịch, nó phụ thuộc vào sự phức tạp, băng thông và nhu cầu máy tính và nó được giới hạn bởi mỗi block trong khi ở BTC thì như nhau và được giới hạn ở kích cỡ block.
– ETH có mã lặp vòng (Turning complete) nghĩa là mọi thứ từ thời gian, tiêu thụ điện… được tính toán vừa đủ. Với BTC thì không có kiểu code này.
– ETH sử dụng thẻ nhớ với thuật toán hashing gọi là Ethash đối nghịch với ASICS và khuyến khích đào ETH theo kiểu phi tập trung riêng lẻ trong khi BTC thì đào tập trung

 

3. Công cụ lưu trữ ETH
Coinbase hiện đang được là ví lưu trữ ETH tốt nhất thời điểm hiện tại. Hầu hết các ví cho BTC đều không thể tạo địa chỉ ETH trong khi Coinbase thì dễ dàng đựng cả ETH và BTC. Ngoài ra Coinbase là công ty ở Hoa Kỳ, trụ sở tại San Francisco với khoảng 2.8 triệu người sử dụng. Việc đăng ký dễ dàng và dễ sử dụng, có ứng dụng trên IOS và Android cho smartphone.

– Coinbase sử dụng hai lớp bảo vệ, khi bạn giao dịch có code gửi về smart phone. Đăng nhập trên máy tính mới hay khác IP sẽ có code gửi về địa chỉ e-mail để xác nhận.
– Coinbase chỉ có 2 đồng tiền cho phép tồn tại hiện nay là Bitcoin và ETH. ETH mới được Coinbase chấp nhận là đồng tiền thứ 2 vào cuối tháng 07/2016 vừa qua. Trong khi Coinpayment có quá nhiều đồng tiền điện tử tồn tại và khó sử dụng hơn và không hỗ trợ tạo địa chỉ mới ETH)
– Coinbase có liên kết với Paypal, sau này có thể dung Paypal để giao dịch mua bán trên Coinbase.

 

4. Các ứng dụng của Ethereum
Cũng như các loại tiền ảo khác, Nền
tảng Ethereum đã có nhiều người sử dụng. Tháng 3-2016, những công ty tham gia vào lĩnh vực này: Microsoft, IBM, JPMorgan Chase.
Ethereum đang được thử nghiệm và thực hiện bởi các công ty phần mềm doanh nghiệp cho các ứng dụng khác nhau:
– Deloitte và ConsenSys công bố kế hoạch vào năm 2016 để tạo ra một ngân hàng kỹ thuật số gọi là Dự án ConsenSys.
– Dự án R3, kết nối 11 ngân hàng vào sổ cái phân tán sử dụng Ethereum blockchain chạy trên Microsoft Azure.
– IBM ADEPT, một hệ thống sử dụng IOT Ethereum hỗ trợ các hợp đồng thông minh.
– Microsoft Visual Studio triển khai ngôn ngữ Ethereum Solidity có sẵn nhằm giúp cho các nhà phát triển ứng dụng.

Microsoft Azure
– Ethereum Blockchain là một dịch vụ (EBaaS) trên Microsoft Azure, cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp và nhà phát triển phần mềm một môi trường phát triển blockchain dựa trên đám mây.
– Vương quốc Anh cung cấp 248,000GBP tài trợ để Tramonex nhằm phát triển thanh toán xuyên biên giới nguyên mẫu sử dụng Ethereum.
ETH có tiềm năng phát triển lớn, là kênh đầu tư an toàn và siêu lợi nhuận, chắc chắn rằng giá ETH sẽ còn đi lên. Trong trường hợp 5 năm nữa đồng ETH bằng 1/3 đồng Bitcoin bây giờ thôi tức khoảng 230 USD thì thu nhập gấp gần 20 lần vốn đầu tư ban đầu tức khoảng 33% hàng tháng mà không phải đầu tư tính toán hay sợ rủi ro mất trắng.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!