Tiền crypto bị đánh thuế ở Mỹ như thế nào: Tình thế khó xử của người đóng thuế

Năm vừa qua là một năm suy giảm của thị trường tiền kỹ thuật số. Nhiều nhà đầu tư không biết cách phòng ngừa các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số của mình đã phải chịu nhiều khoản lỗ từ khoản đầu tư của mình ngay từ khoảng thời gian thị trường phát triển thịnh vượng năm 2017.

Nỗi khó xử của người đóng thuế

Hãy tưởng tượng một người nộp thuế vào năm 2019 ngồi trước cố vấn thuế của anh ta và cảm thấy xấu hổ khi nói rằng anh ta đã mất 90% khoản đầu tư 100 nghìn vào tiền kỹ thuật số khi thị trường tiền kỹ thuật số trải qua thời kỳ suy thoái trong năm 2018, với những loại tiền hàng đầu như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) giảm 80% giá trị trở lên.

Người nộp thuế đã đầu tư rất nhiều vào tiền kỹ thuật số vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 –  điều mà anh ta nói rằng cảm thấy hối hận hàng ngày kể từ đó, vì anh ta đã mất gần như tất cả.

Cố vấn thuế đảm bảo với người nộp thuế rằng điều này sẽ làm phát sinh một khoản thuế khi anh ta bán, giao dịch hoặc tặng tiền kỹ thuật số của mình trong năm 2018, và những điều này sẽ cần phải được báo cáo trên tờ khai thuế. Tuy nhiên, việc lưu trữ tiền kỹ thuật số sẽ không phát sinh khoản thuế nào, nhưng có thể lại xuất hiện các yêu cầu báo cáo thuế nếu tiền kỹ thuật số được lưu trữ tại một tài khoản tài chính nước ngoài.

Các hodler tiền kỹ thuật số

Nếu người đóng thuế cho năm 2018 vẫn chưa bán, giao dịch hoặc tặng tiền kỹ thuật số mà anh ta đã mua vào cuối năm 2017 hoặc đầu 2018 và vẫn đang lưu trữ chúng thì không có khoản thuế nào phát sinh để báo cáo về tờ khai thuế Hoa Kỳ của anh ta.

Yêu cầu báo cáo thuế sẽ xảy ra nếu người nộp thuế lưu trữ tiền kỹ thuật số tại tài khoản tài chính nước ngoài hoặc nếu ngưỡng tài chính bắt buộc đã đáp ứng được các yêu cầu của Báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài (FBAR) và Luật tuân thủ thuế tài khoản nước ngoài (FATCA), theo công văn của Viện kế toán công chứng Hoa Kỳ (AICPA) cho Dịch vụ doanh thu nội bộ (IRS).

FBAR: Người nộp thuế có lợi ích tài chính hoặc cơ quan ký kết với tài khoản tài chính nước ngoài phải nộp báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài (FBAR) theo Mẫu 114 nếu giá trị tổng hợp của tài khoản tài chính nước ngoài vượt quá 10.000 đô-la bất cứ lúc nào trong năm dương lịch. Nếu không tuân thủ FBAR người nộp thuế phải chịu các hình phạt dân sự và hình sự. Mỗi lần vi phạm không cố tình có thể bị phạt dân sự 10.000 đô-la. Tiền phạt cho mỗi lần vi phạm cố ý có thể lớn hơn 10.000 đô-la hoặc 50% số tiền trong tài khoản.

FATCA: Người nộp thuế có tài sản tài chính nước ngoài từ 50.000 đô-la trở lên phải báo cáo lại với FATCA theo Mẫu 8938. Các tài khoản quỹ phòng hộ được đầu tư bằng tiền kỹ thuật số và các tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số phải được báo cáo thông tin tóm tắt trong Phần I của Mẫu 8938, thông tin cụ thể cần được cung cấp trong Phần V. Việc không tuân thủ với FATCA có thể khiến người nộp thuế phải chịu thuế, hình phạt vượt quá tổng tài sản ở nước ngoài chưa được báo cáo và bị cấm tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, có thể bao gồm thị trường thanh toán tiền kỹ thuật số được điều tiết.

Quyên góp từ thiện tiền kỹ thuật số

Một người nộp thuế có thể cảm thấy hào phóng và quyết định quyên tặng tiền kỹ thuật số của họ cho mã số thuế Mục 501 (c) (3) để được miễn thuế khi tặng cho tổ chức từ thiện một món quà lớn.

Vì tiền kỹ thuật số được coi là tài sản cho mục đích thuế của Hoa Kỳ, nó sẽ được định giá tại thời điểm quyên góp theo giá trị thị trường hợp lý. Các nhà tài trợ tiền kỹ thuật số trên 500 đô-la – là những khoản quyên góp không phải là tiền mặt – sẽ được yêu cầu tuân thủ các yêu cầu thẩm định của IRS bằng cách nộp Mẫu 8283. Khoản đóng góp sẽ được khấu trừ thuế cho nhà tài trợ cá nhân của Hoa Kỳ như sau:

  • Nếu nhà tài trợ lưu trữ tiền kỹ thuật số như một tài sản vốn trong hơn một năm, nhà tài trợ sẽ có thể khấu trừ giá trị thị trường hợp lý của món quà này lên tới 30% tổng thu nhập đã điều chỉnh (AGI) của họ
  • Nếu nhà tài trợ lưu trữ tiền kỹ thuật số như tài sản vốn trong thời gian ngắn (tức là dưới một năm) hoặc là tài sản thu nhập thông thường, nhà tài trợ sẽ có thể khấu trừ ít hơn chi phí cơ sở hoặc giá trị thị trường lên tới 50% AGI.
  • Nếu nhà tài trợ nhận được tiền kỹ thuật số dưới dạng thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp, nhà tài trợ có thể yêu cầu khấu trừ theo giá trị thị trường hợp lý vào ngày nhận.

Các khoản đóng góp từ thiện không được khấu trừ trong năm hiện tại vì chúng vượt quá giới hạn AGI của người nộp thuế, nên chúng có thể được kết chuyển trong năm năm.

Bán hoặc giao dịch lỗ các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số

Nếu một người nộp thuế lưu trữ tiền kỹ thuật số như một khoản đầu tư và bán nó trong năm 2018, anh ta sẽ bị đánh thuế giống như trái phiếu hoặc cổ phiếu ở mức tăng vốn, được tính bằng cách trừ chi phí của tài sản tại thời điểm mua từ số tiền mà nó được bán. Sự khác biệt đó thường được đánh thuế ở mức từ 15% đến 20% cho các khoản đầu tư dài hạn hơn 1 năm, hoặc dao động từ 10% đến 37% cho mức ngắn hạn. Nếu người nộp thuế nằm trong ba khung thu nhập cao nhất, anh ta cũng có thể phải trả 3,8% thuế thu nhập đầu tư ròng từ các khoản đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm.

Một người nộp thuế có thể sử dụng các khoản lỗ vốn đầu tư tiền kỹ thuật số của mình để bù đắp lợi nhuận và khấu trừ khoản chênh lệch trên tờ khai thuế với khoảng 3.000 đô-la mỗi năm. Các dịch vụ phần mềm tiền kỹ thuật số như Bitcoin.tax hoặc Cointracking.info có thể dễ dàng tính toán các khoản lãi và lỗ đầu tư được báo cáo trên Biểu mẫu 8949, sau đó gộp chung lại với Biểu mẫu thuế 1040 Biểu D của người nộp thuế.

Bất kỳ phần nào của khoản lỗ vốn vượt quá giới hạn khấu trừ hàng năm 3.000 đô-la có thể được kết chuyển tiếp vào năm sau chứ không phải tính toán chuyển ngược lại các năm trước.

Theo một cuộc khảo sát do công ty tài chính cá nhân Credit Karma thực hiện, chỉ có khoảng một nửa các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số đã mất 1,7 tỷ đô-la trong kế hoạch năm 2018 dự tính báo cáo các khoản lỗ của mình cho IRS.

Lý do họ giữ im lặng một phần là vì họ không biết khoản lỗ có được khấu trừ hay không, hoặc họ đã bỏ qua việc báo cáo lợi nhuận của tiền kỹ thuật số trong những năm qua và giờ sợ phải báo cáo về những tổn thất ấy.

Tuy nhiên, những người nộp thuế lơ là việc thanh toán các khoản thuế liên quan đến tiền kỹ thuật số và nộp tờ khai thuế Hoa Kỳ cần phải nộp ngay trước ngày 15 tháng 4 năm 2019 để tránh lãi suất, tiền phạt và thậm chí là ngồi tù vì trốn thuế hoặc tệ hơn là gian lận thuế, vì “tiền kỹ thuật số là một phần quan trọng trong công việc của Tổng cục trưởng Cơ quan Thực thi Thuế Toàn cầu”, ông Don Fort – Chánh Văn phòng Cục Điều tra Hình sự tại IRS – cho biết tại một cuộc họp của Trưởng phòng Thi hành Thuế Toàn cầu ở Amsterdam, dẫn chứng về những rủi ro mà đồng coin được sử dụng ở Hoa Kỳ để tránh phải trả thuế.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!