Thái Lan đang mở cửa cho tiền kỹ thuật số, tiếp cận nhiều hơn với các ICO và STO

Kể từ tháng 7, Thái Lan và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã lên tiếng về ý định hợp pháp hóa thị trường cung cấp phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO) tại địa phương và mở cửa cho các công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 12 năm 2018, SEC Thái Lan tuyên bố các dịch vụ phát hành token chứng khoán (STO) liên quan đến Thái Lan (thị trường quốc tế) là bất hợp pháp và nói rằng họ sẽ có hành động pháp lý phù hợp chống lại các công ty cố gắng phân phối STO được tạo ra ở Thái Lan đến thị trường nước ngoài.

Tipsuda Thavaramara, phó thư ký của SEC Thái Lan, cho biết:

“Các cơ quan quản lý sẽ phải xem xét làm thế nào để đối phó với những vấn đề của STO về quyền sở hữu cổ phần, quyền biểu quyết và cổ tức. Hiện tại, chúng tôi chưa quyết định liệu STO có thuộc Đạo luật SEC hay Đạo luật Tài sản Kỹ thuật số hay không, nhưng điều này phụ thuộc vào các điều kiện của STO và thông tin trong Whitepaper của nó.”

Lập trường ban đầu của chính phủ đối với sự chấp thuận STO tại thị trường địa phương mâu thuẫn với các kế hoạch của SEC Thái Lan nhằm hợp pháp hóa ICO và cho phép các công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư trên thị trường cộng đồng.

Trong tháng này, SEC Thái Lan đã thông báo về việc ra mắt cổng thông tin ICO đầu tiên của đất nước, với kế hoạch phê duyệt một dự án ICO trong tương lai gần.

Archari Suppiroj, giám đốc bộ phận fintech tại SEC, nói rằng việc ra mắt cổng thông tin ICO có thể dẫn đến sự chấp thuận của STO tại thị trường địa phương:

“Bước tiếp theo là để một công ty phát hành token chứng khoán tại thị trường sơ cấp.”

Tầm quan trọng của STO trong đầu tư nước ngoài

Andreessen Horowitz, nhà đầu tư tỷ phú của Quỹ sáng lập Peter Thiel và một số công ty đầu tư mạo hiểm lớn khác đã tài trợ cho các dự án token chứng khoán trong năm qua, đặt cược phần lớn vào các token chứng khoán giá trị với tính thanh khoản linh hoạt cao.

Josh Stein – Giám đốc điều hành của Harbor, người huy động được 28 triệu đô-la từ Andreessen Horowitz – nói rằng không có cơ quan quản lý và cơ quan chính phủ nào mà công ty đã tham gia thảo luận trong vài tháng qua bày tỏ quan điểm tiêu cực đối với các token chứng khoán có cấu trúc tốt.

Ông nói rằng, chủ yếu bởi vì STO là phương tiện đầu tư được quản lý chặt chẽ, tuân thủ đầy đủ các quy định của địa phương nên các chính phủ thường cởi mở trong việc điều tiết thị trường token chứng khoán.

Đặt trọng tâm vào việc xóa bỏ ranh giới pháp lý giữa STO và các quy định tài chính toàn cầu, Stein nói:

“Có một quan niệm sai lầm rằng có vấn đề quy định hoặc bằng cách nào đó các quy định cần phải thay đổi. Thực tế là không có. Bạn cần tuân thủ các quy tắc trên toàn thế giới. Nếu đến việc tuân thủ cũng không hiệu quả thì chẳng có gì xảy ra được cả. Chúng tôi đã nói chuyện với một số nhà quản lý ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, không ai đưa ra phản hồi tiêu cực hay chính thức chấp thuận cả, nhưng ý kiến cơ bản của chúng tôi là chúng ta phải tuân thủ quy tắc.”

Tài sản được đại diện bởi STO là tài sản thực hữu hình và có thể được chính quyền phê duyệt. Token chứng khoán chỉ là một đại diện tiền kỹ thuật số và bằng chứng về quyền sở hữu, do đó, làm tăng tính thanh khoản và linh hoạt của tài sản vật lý.

Các tài sản truyền thống, như tài sản và tác phẩm nghệ thuật, có thể được biểu thị bằng token chứng khoán bằng cách sử dụng mạng blockchain được mã hóa bằng tiền kỹ thuật số, cho phép các nhà đầu tư có được quyền sở hữu một số tài sản nhất định bằng cách mua token.

Token chứng khoán cho phép các nhà đầu tư mua một phần tài sản mà không phải chịu áp lực mua lại toàn bộ. Một trong những lý do chính khiến tiền kỹ thuật số đã thu hút rất nhiều người ở thế hệ millennials kể từ đầu năm 2017 là khả năng các nhà đầu tư trẻ đầu tư một số tiền nhỏ vào tài sản kỹ thuật số. Bất động sản và nhiều tài sản vật chất khác không thể làm được điều tương tự.

Ngay cả khi token chứng khoán được sử dụng trong các giao dịch phức tạp, nhà phát hành có thể đóng băng giao dịch trên một tài sản token chứng khoán nhất định theo yêu cầu của chính phủ và xem xét lại. Mặc dù có thể tốn kha khá chi phí hành chính và danh tiếng bị ảnh hưởng, chính phủ và nhà điều hành token chứng khoán có thể hợp tác để tạo phiên bản vật lý của token chứng khoán nếu có vấn đề phát sinh.

Không có ranh giới pháp lý lớn và mang lại lợi ích đáng kể về thanh khoản, tính linh hoạt và khả năng vận chuyển, các nhà đầu tư đã tham gia vào lĩnh vực tài chính truyền thống – như Hong Joon-ki, CEO của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Cumberland Hàn Quốc phi tập trung (OTC) nói rằng, cuối cùng thì các tài sản khác nhau như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, thể thao và quỹ phòng hộ sẽ được token hóa:

“Phần mềm lĩnh vực tiền kỹ thuật số toàn cầu sẽ nhanh chóng thay đổi thành token chứng khoán với tốc độ theo cấp số nhân. Các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ phòng hộ, đội thể thao, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản và một loạt các tài sản trong thế giới thực sẽ được token hóa trên blockchain. Hiện tại, phần lớn các tổ chức tài chính tham gia vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư tổ chức được thúc đẩy bởi tiềm năng của tài sản token hóa và token chứng khoán. Các tổ chức này đang mở rộng hoạt động nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nhà nghiên cứu tiền kỹ thuật số và các công ty khởi nghiệp công nghệ blockchain.

Quy định của nhà nước Thái Lan

Mặc dù xu hướng thay đổi đối với các token chứng khoán là sự quan tâm ngày càng tăng đối với các tài sản được mã hóa trên thị trường toàn cầu, bối cảnh pháp lý hiện tại của thị trường tiền kỹ thuật số Thái Lan đã không còn cho phép phân phối các token chứng khoán được quy định từ khoảng 3 tháng trước.

Vào tháng 7/2018 SEC Thái Lan chính thức hợp pháp hóa các ICO đã đăng ký, cho phép các công ty chạy doanh số bán token với sự hướng dẫn từ SEC. Vào thời điểm đó, Bangkok Post đưa tin:

“SEC sẽ cho phép bảy loại tiền kỹ thuật số sử dụng cho các dịch vụ ICO giao dịch dưới dạng các cặp. Đó là bitcoin, ethereum, bitcoin cash, ethereum classic, litecoin, Ripple và stellar. […] Tất cả những người tham gia thị trường, bao gồm nhà phát hành ICO, sàn giao dịch kỹ thuật số, nhà môi giới và đại lý liên quan đến giao dịch tài sản kỹ thuật số, được yêu cầu đăng ký với SEC trong vòng 90 ngày kể từ ngày có hiệu lực. […] Những người tham gia cũng phải nhận được sự chấp thuận của Bộ Tài chính để tiến hành kinh doanh tài sản kỹ thuật số.”

Việc thực hiện chính sách mới liên quan đến hợp pháp hóa các dự án ICO được đăng ký và quy định cho thấy sự sẵn lòng của chính phủ Thái Lan để tạo điều kiện cho sự phát triển của các công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số địa phương, miễn là hoạt động của họ tuân thủ các quy định hiện hành.

Quan trọng hơn, quyết định của SEC Thái Lan nhằm tạo điều kiện cho nhu cầu của các dự án blockchain tiến hành ICO cho thấy ý định của chính phủ là giúp đặt nền tảng cho các dự án ICO và STO trong tương lai.

Về mặt khái niệm, token chứng khoán tương tự như các ICO đã đăng ký theo nghĩa cả hai đều là tài sản được mã hóa bằng kỹ thuật số hoạt động theo hướng dẫn của SEC Thái Lan, do chỉ các công ty đã đăng ký đáp ứng tiêu chí của SEC mới có thể bán token, và việc kinh doanh của nhà đầu tư được công nhận cũng bị giới hạn.

Cách tiếp cận cởi mở đối với ICO của chính phủ Thái Lan có thể chuyển sang thái độ lạc quan đối với token chứng khoán, đặc biệt là các token chứng khoán ít gây ra mối đe dọa cho các nhà đầu tư trên thị trường công cộng và chính phủ, vì chính quyền có thể kiểm soát chúng tương đối mạnh mẽ.

Dựa trên các chính sách mà chính phủ Thái Lan đã thực hiện từ đầu năm 2018, lộ trình của chính phủ dường như là giải quyết mọi vấn đề lớn ngay từ đầu, bắt đầu từ những điều cơ bản.

Vào tháng 5, chính quyền Thái Lan đã miễn thuế suất 7% cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số cá nhân, giảm bớt áp lực từ các nhà đầu tư thông qua các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số địa phương. Trong tháng tiếp theo, SEC Thái Lan đã phát hành một khuôn khổ hợp pháp hóa các ICO đã đăng ký. Sau đó, vào tháng 8, chính phủ đã phê duyệt bảy công ty tiền kỹ thuật số hoạt động hợp pháp tại quốc gia này, chính thức cho chúng khả năng duy trì hoạt động mà không phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến ngân hàng và quy định.

Nếu chính phủ xác định rằng các vấn đề cơ bản trong thị trường sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, thị trường ICO và thuế được giải quyết và bảo vệ nhà đầu tư đầy đủ được áp dụng, thì chính phủ có thể chuyển sự chú ý sang các lĩnh vực mới nổi trong không gian tiền kỹ thuật số rộng hơn, bao gồm cả token chứng khoán.

Nhìn chung, Thái Lan đang tiếp tục chứng kiến một số tiến bộ và thay đổi trong thị trường địa phương về mặt quy định, áp dụng và tăng trưởng. Mới tám tháng trước, ICO đã bị cấm hoàn toàn ở Thái Lan, mặc cho nó đã đăng ký hay chưa.

Với sự dẫn dắt của G-20 về quy định tiền kỹ thuật số, Thái Lan và các khu vực khác ở châu Á dự kiến sẽ điều tiết thị trường tài sản kỹ thuật số tương ứng của họ bằng các chính sách chặt chẽ hơn và do đó, chính phủ Thái Lan cuối cùng có thể chấp nhận token chứng khoán dài hạn.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, chính phủ Thái Lan sẽ không cho phép các nhà đầu tư bán lẻ hoặc nhà đầu tư cá nhân tham gia vào token chứng khoán, đặc biệt là trong giai đoạn mà Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc chưa thực hiện bất kỳ động thái lớn nào để áp dụng token chứng khoán.

Trung Quốc cấm vận STO

Vào ngày 1 tháng 12, chưa đầy 24 giờ sau khi Thái Lan đưa ra cảnh báo chống lại các token chứng khoán, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với token này.

Huo Xuewen, giám đốc Sở Tài chính thành phố Bắc Kinh, cho biết trong một tuyên bố được dịch đại khái như sau:

“Mô hình ICO đang bị bỏ lại phía sau một khái niệm mới gọi là STO. Tôi muốn đưa ra một cảnh báo cho bất cứ ai xem xét việc đầu tư STO ở Bắc Kinh, bởi ở Bắc Kinh nó bất hợp pháp. Bạn chỉ có thể tham gia vào các hoạt động như vậy với sự chấp thuận từ chính phủ. Nếu cố làm trái thì bạn sẽ bị trục xuất đấy.”

3 ngày sau phát ngôn của Xuewen, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chính thức áp đặt lệnh cấm đối với các token chứng khoán.

Tại một diễn đàn tài chính internet ở Bắc Kinh, Pang Gongsheng, phó thống đốc tại PBoC, đã mô tả rõ ràng rằng hành động cung cấp token chứng khoán là bất hợp pháp theo luật hiện hành ở Trung Quốc. Một bản dịch thô về tuyên bố của Pang như sau:

“Các doanh nghiệp của STO nổi lên gần đây về cơ bản vẫn là một hoạt động tài chính bất hợp pháp tại Trung Quốc. […] tiền kỹ thuật số đã trở thành một kẻ đồng lõa với mọi hoạt động phi pháp và hình sự.”

Trung Quốc đã kiên quyết phản đối token chứng khoán vì quốc gia này kiểm soát vốn nghiêm ngặt và luật pháp gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài khi mua bất động sản tại đây. Mục đích của token chứng khoán là để tăng tính linh động và chuyển đổi của một tài sản vật chất. Chỉ các công ty có trụ sở tại Trung Quốc mới được điều hành bởi các cá nhân Trung Quốc có thể mua tài sản và do đó, token chứng khoán ở Trung Quốc cung cấp ít lợi ích hơn.

Giá trị mà token chứng khoán mang lại cho Thái Lan

Mặc dù người nước ngoài không được phép mua đất ở Thái Lan, nhưng họ được phép mua căn hộ và nhà chung cư, và có được hợp đồng thuê đất dài hạn.

Đối với một công dân nước ngoài để mua một căn hộ chung cư ở Thái Lan, bất kể giá trị của tài sản là bao nhiêu, để chứng minh danh tính nhà đầu tư thì giấy tờ tối thiểu không thể thiếu được.

Đối với các giao dịch như vậy, token chứng khoán có thể đơn giản hóa quá trình giải quyết thanh toán và chứng minh quyền sở hữu thông qua một bằng chứng kỹ thuật số có thể tồn tại ở dạng vật lý.

Trong suốt năm 2018, Thái Lan đã không có nhiều biến động như các nền kinh tế lớn khác ở châu Á – như Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc – trong việc kêu gọi các công ty khởi nghiệp tiền kỹ thuật số và mang lại nhiều kết quả cho lĩnh vực blockchain. Với các khung pháp lý thực tế được áp dụng và bằng cách cho phép tạo ra một ngành công nghiệp mới về token chứng khoán, Thái Lan có thể có được lợi thế so với phần còn lại của lĩnh vực tiền kỹ thuật số ở châu Á.

Hiện tại, Thái Lan và các cơ quan tài chính có thể chưa sẵn sàng hợp pháp hóa việc phân phối tài sản token hóa – ít nhất là cho người nước ngoài – và dựa trên các yếu tố khác nhau, phát hành token chứng khoán có thể sẽ bị hạn chế trong thời gian tới. Nhưng về lâu dài, Thái Lan có thể tiến tới hỗ trợ các STO theo gợi ý của Giám đốc SEC của Thái Lan Archari Suppiroj.

Vào đầu tháng tư, chính phủ Thái Lan đã hỗ trợ một nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain, bày tỏ ý định tạo điều kiện cho sự phát triển của các doanh nghiệp liên quan đến blockchain và tiền kỹ thuật số.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!