Tại sao Mark Zuckerberg chỉ để một số giám đốc điều hành giỏi nhất của mình tham gia vào blockchain?

Anh đã chi $1 tỷ cho Instagram vì đó là nơi những người trẻ thích đăng ảnh. Sau khi bị từ chối bởi Snapchat, anh đã bỏ ra một con số khổng lồ $19 tỷ cho WhatsApp để đảm bảo Facebook sẽ có một nền tảng nhắn tin hàng đầu. Và để giải quyết điểm yếu của Facebook trên các thiết bị tiêu dùng, anh đã chi $2 tỷ cho Oculus.

Bây giờ đến blockchain, một công nghệ đang sắp trở thành một mối đe dọa cho Facebook do tính chất sẵn có của nó.

Blockchain là một sổ cái phân phối dữ liệu được lưu trữ trên một mạng lưới các máy tính và các quy tắc do nhiều người tham gia nó thực thi. Nó hoàn toàn trái ngược với Facebook, một tổ chức tập trung khổng lồ điều khiển tất cả các cơ sở hạ tầng cơ bản của Mạng xã hội có 2 tỷ người sử dụng toàn cầu.

Hãy tưởng tượng một mạng trực tuyến khổng lồ trong tương lai nơi chúng ta check in, chat và mua vài thứ mà không phải thuộc sở hữu của Facebook hoặc Google hay Amazon. Đó là viễn cảnh đầy hứa hẹn mà mọi người có thể nhìn thấy trong blockchain.

Spencer Bogart, đối tác tại Blockchain Capital, một công ty liên doanh với các công ty blockchain và crypto tại San Francisco nói:

“Chắc chắn blockchain không phải là một mối đe dọa đối với sự tồn tại của Facebook. Còn trong tương lai thì sao? Vâng, còn cần phải có một thời gian dài. Đó là lý do tại sao Facebook muốn liên kết với Blockchain.”

Vào thứ Ba (08/05), Facebook đưa ra thông báo quan trọng nhất từ ​​trước đến nay về việc blockchain là thật và không chỉ là một thí nghiệm khoa học được ủng hộ bởi những hype xung quanh Bitcoin.

David Marcus, một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của công ty, người đứng đầu của nền tảng Messenger và một cựu CEO của PayPal, cho biết ông rời khỏi Messenger và “thiết lập một nhóm nhỏ để bắt đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để blockchain trở thành đòn bẩy tốt nhất cho Facebook.” Marcus cũng là một thành viên hội đồng quản trị tại sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase.

Đó là một sự khởi đầu khá khó khăn đối với Facebook. Nhưng nó rất đáng chú ý vì có sự tham gia của Marcus và vì thông báo được đưa ra sau 4 tháng kể từ khi Zuckerberg cho biết nhiệm vụ năm 2018 của anh là bắt đầu quan tâm đến nghiên cứu liên quan đến ‘các khía cạnh tích cực và tiêu cực’ về bản chất phân quyền của các công nghệ như tiền mã hóa.

Recode báo cáo rằng Marcus sẽ được sự tham gia cùng với giám đốc điều hành Instagram, James Everingham và Kevin Weil, người đã giúp Facebook chống lại mối đe dọa từ Snap với một loạt các thông tin cập nhật nóng hổi về việc Instagram bắt chước tính năng mấu chốt của Snapchat.

Zuckerberg không bắt chước WhatsApp hay Oculus – ít nhất là chưa – và sẵn sàng mua lại với chúng giá hàng tỉ USD để giải quyết các mối đe dọa cạnh tranh. Anh cho Marcus những công cụ để tìm hiểu cách sử dụng blockchain trong nội bộ và vẫn đảm bảo công ty có thể giám sát chặt chẽ hệ sinh thái hơn và nơi Facebook có thể dễ bị tổn thương nhất là ở đâu.

Bogart cho biết Facebook có lẽ đang chú ý tới Robinhood, một ứng dụng đầu tư nhắm vào những đối tượng là người trẻ và gần đây họ đã ra mắt một nền tảng giao dịch tiền mã hóa. Trong báo cáo tháng 3 của Wall Street Journal đã nhắc đến sự nổi tiếng không ngừng của Robinhood trong vòng một thiên niên kỷ trở lại đây, thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm, những người đang sẵn sàng đầu tư $5,6 tỷ vào công ty.

Bogart nói: “Những ứng dụng như Robinhood đang chiếm một tỷ lệ người dùng lớn hơn so với Facebook. Chỉ cần có thời gian – người ta sẽ dành nhiều thời gian ở đó hơn thay vì Facebook – và đó là một mối đe dọa đối với họ.”

‘Cơ hội cho những nhà sáng lập thông minh’

Những người đam mê Blockchain đã thấy một ứng dụng khác để loại Facebook ra khỏi vòng chiến. Ứng dụng nhắn tin Telegram, ứng dụng này đã có đến 200 triệu người dùng mà không cần quảng cáo hay bất kỳ mô hình kinh doanh nào khác, họ đã thu được gần $2 tỷ từ các đầu tư tư nhân để xây dựng một mạng lưới dựa trên công nghệ blockchain. Và tháng trước, nhà đầu tư Jason Calacanis đã bắt đầu Open Book Challenge, một dự án mà trong đó sẽ có bảy công ty nhận được $100.000 tiền đầu tư để bắt đầu xây dựng một ứng dụng khác thay thế Facebook.

Calacanis đã viết trong một bài đăng trên blog về cuộc thi này:

“Facebook đang tích cực cố gắng dẹp bỏ các trang web mở, đó là một cơ hội cho các thành viên sáng lập thông minh để giảm phân nửa số giải pháp mà Facebook và Google không thể kiểm soát được.”

Không có nỗ lực nào nằm ngoài tầm kiểm soát của Zuckerberg. Anh ta có một sở trường là tìm hiểu những gì phổ biến, những gì đang thịnh hành và hoạt động hiệu quả. Anh cũng có một hội đồng bao gồm những đầu tư mạo hiểm như Marc Andreessen và Peter Thiel, những người đã đầu tư tích cực vào crypto và blockchain. Zuckerberg nắm được tình hình của khá nhiều lĩnh vực.

Liệu công nghệ blockchain có thể tồn tại bên trong Facebook là một câu hỏi mở. Một hệ thống thanh toán kỹ thuật số cho Messenger và WhatsApp sẽ là một nơi rõ ràng để bắt đầu và chắc chắn nó sẽ được dùng như một phương tiện để người dùng có thể gửi tiền và mua hàng.

Công nghệ Blockchain vẫn chưa chứng minh rằng nó có thể phục vụ hàng tỷ người dùng. Hãy suy nghĩ lại vào tháng 12, khi một trò chơi mới được gọi là CryptoKitties đột nhiên được ra mắt và chiếm phần lớn sức mạnh tính toán khiến mạng lưới Ethereum bị tắc nghẽn và làm phá sản các dự án khác.

Bogart nói: “Công nghệ này vẫn còn khá non trẻ, và vẫn còn nhiều thách thức về khả năng mở rộng.”

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!