Sự xuất hiện của Blockchain ở Hollywood

Blockchain dưới ánh đèn sân khấu

Làm gián đoạn ngành công nghiệp giải trí

Công nghệ đằng sau Bitcoin và các loại tiền thay thế thường không gợi lên tầm nhìn về sự quyến rũ và các diva. Tuy nhiên, blockchain không phải lấn chiếm thị phần của phim ảnh. Trong một mức độ nào đó có thể nói ngành công nghiệp phim ảnh và âm nhạc đã phát hiện ra blockchain – một công nghệ phi tập trung đằng sau Bitcoin sẽ sớm ra mắt tại Hollywood.

Có một số cách mà công nghệ blockchain có thể và có lẽ sẽ phá vỡ cách chúng ta truy cập, theo dõi và tiêu thụ phim, nhạc và phương tiện truyền thông. Một số liên quan đến các token có thể quản lý chi tiêu tốt hơn, đặc biệt là tạo ra một loại tài sản hoàn toàn mới cho các nhà đầu tư. Phần lớn các dự án đang phát triển, tuy nhiên, được thực hiện cùng với việc sử dụng các smart contract và những sổ cái phi tập trung.

Ngành công nghiệp điện ảnh

Một cuộc điều tra pháp lý của Bộ Văn hóa Nghệ thuật (Hoa Kỳ) đã được tổ chức về các cáo buộc quản lý sai mục đích và lạm dụng các quỹ gần đây liên quan đến một số giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của Tổ chức Phim và Video Quốc gia (NFVF).

Việc Sydney Tropfest, liên hoan phim ngắn lớn nhất thế giới bị hủy bỏ, sau 23 năm là do những cáo buộc về những sai lầm trong quản lý tài chính. Nhiều hoạt động chia sẻ doanh thu như Sydney Tropfest sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng smart contract và các token.

Như chúng ta đều biết rằng sự minh bạch là điều mà Hollywood và ngành công nghiệp giải trí đã thiếu kể từ khi thành lập. Làm trầm trọng thêm điều này là các công đoàn đang gây sự căng thẳng và các giám đốc điều hành không linh hoạt, họ không thể và không muốn thực hiện công nghệ mới. Smart contract sẽ cho phép thực hiện các giao dịch tự động trên cơ sở các điều kiện đặt trước.

Token tiện ích

Việc triển khai token có thể theo nhiều cách. Tuy nhiên, hai phương pháp đang được thăm dò là những phương pháp trao đổi trong một thị trường thứ cấp và các phương pháp khác để phân phối dưới dạng cổ phiếu.

Christopher Woodrow, một nhà tài chính người Mỹ và Giám đốc điều hành / Người sáng lập MovieCoin đề xuất cả token tiện ích và token chứng khoán. Token tiện ích sẽ giải quyết khía cạnh kinh doanh của việc làm phim để theo dõi, xác minh và phân phối thanh toán cho các nhà biên kịch, nhạc sĩ, diễn viên, đoàn làm phim, v.v. Token chứng khoán sẽ chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận.

Thử nghiệm blockchain đầu tiên trong ngành phim là một bộ phim hài lãng mạn có tên No Postage Necessary (Tạm dịch “Không cần bưu chính”). Sự phân phối film hiện tại là thông qua mạng lưới video được thúc đẩy bởi mạng lưới ngang hàng sử dụng ứng dụng blockchain Qtum. Sau khi phát hành tại rạp, nó cũng sẽ có sẵn cho người xem trực tuyến để mua bằng Bitcoin.

Mặc dù điều này có thể không phải là mục đích cuối cùng trong việc phân phối phim, nhưng nó sẽ tạo cơ hội cho một ngành công nghiệp đang tuyệt vọng loại bỏ một loạt các doanh nhân trung lưu làm phim đục khoét việc đầu tư và đầu tư doanh thu phòng vé.

Các nền tảng âm nhạc

Trong hồ sơ công khai cuối cùng, AFM (Liên đoàn nhạc sĩ Mỹ) Quỹ phân phối quyền sở hữu trí tuệ đã chiếm dụng hoặc giữ lại hơn 25 triệu đô la tiền bản quyền cho các nhạc sĩ và ca sĩ nhạc nền. Quỹ AFM có liên quan, Quỹ thị trường thứ cấp của các nhạc sĩ điện ảnh, cùng với Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình (AMPTP), đang có một khoản tiền chưa được trả khoảng 5 triệu đô la.

Những nhạc sĩ nổi tiếng đang chờ đợi những khoản tiền bản quyền này bao gồm những tên tuổi lớn như Mick Jagger, Keith Richards, Elton John, Aretha Franklin, Paul Simon, James Taylor, Axl Rose, Tony Bennett và Cyndi Lauper. Sau đó, có vấn đề về các dịch vụ phát trực tuyến thường thu thập phần lớn lợi nhuận, để lại rất ít cho các nghệ sĩ.

OPUS, một công ty khởi nghiệp lấy động lực dựa trên blockchain Ethereum, đang định vị mình là nền tảng âm nhạc phi tập trung đầu tiên trên thế giới. OPUS nhằm mục đích giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài trong ngành giải trí và phát trực tuyến, bao gồm cách thức phân phối và tiêu thụ nội dung trực tuyến trong khi vẫn đảm bảo các nghệ sĩ nhận được thu nhập tối đa. Bằng cách tận dụng Ethereum, nền tảng có thể cung cấp hàng ngàn bản nhạc mỗi giây theo cách hoàn toàn phi tập trung. Nó cũng theo dõi và lưu trữ các tệp vĩnh viễn thông qua bẫy IPFS để đảm bảo tính minh bạch. Smart contract sẽ cho phép người dùng cuối trực tiếp trả tiền cho người sáng tạo âm nhạc của họ.

Truyền thông trực tuyến

Các nền tảng kỹ thuật số ban đầu như Napster và Limewire đã mở đường cho truyền thông trực tuyến, nhưng đầy rẫy vi phạm bản quyền do thiếu bảo mật và hầu như không có trách nhiệm. Mặc dù Netflix đã giải quyết những vấn đề đó, tỷ lệ của những người sử dụng nó thường chỉ là một phần nhỏ so với những người không sử dụng.

Bitcoin sử dụng sổ cái bất biến blockchain, để cho phép các giao dịch mà không yêu cầu giám sát của bên thứ ba. Các nhà cung cấp nội dung trực tuyến có thể sử dụng blockchain để trao đổi nội dung trực tiếp với người tiêu dùng trả tiền. Cắt bỏ người trung gian sẽ không chỉ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn mà còn giảm chi phí. Chủ sở hữu token sẽ sử dụng token của họ để truy cập nội dung. Các sổ cái và smart contract sẽ tự động cung cấp cho người mua nội dung và nhà cung cấp thanh toán. Sổ cái giao dịch cũng sẽ bảo vệ chống vi phạm bản quyền, vì thông tin đăng nhập trên blockchain không thể bị sao chép. Sự sắp xếp này giúp những bên sáng tạo nhỏ cũng như những bên lớn hơn tìm kiếm các mô hình phân phối tốt hơn.

Phân phối toàn cầu

Nhiều dịch vụ dựa trên đám mây như Spotify, Amazon Music và iTunes có giấy phép hạn chế giới hạn quyền truy cập đối với cư dân của các quốc gia khác. Blockchain và sổ cái phân cấp và phân tán của nó có thể giải quyết điều này. DECENT, một nền tảng được ra mắt gần đây, mang lại lợi ích cho các nhà xuất bản bằng cách cho phép họ cung cấp nội dung trên toàn cầu cho người tiêu dùng. Bán và mua trực tiếp qua giao thức ngang hàng sẽ loại bỏ sự cần thiết phải có giấy phép do những người trung gian đơn phương chặn truy cập nội dung.

Blockchain, ICOs và smart contract không chỉ dành cho Los Angeles, cũng không được sản xuất trong lĩnh vực công nghệ nổi tiếng của California. Các nhà phát triển quốc tế hiện đang hợp tác với những người rham gia rất được hoan nghênh từ thế giới tiền kỹ thuật số, blockchain, tài chính, truyền thông và giải trí. Tất cả đang cạnh tranh để sản xuất các nền tảng và ứng dụng sáng tạo với mục tiêu mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ, ngành công nghiệp và người tiêu dùng.

Theo MyPura

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!