Niềm tin và hành động của Warren Buffett khác với nhà đầu tư thông thường như thế nào?

Niềm tin và hành động của nhà đầu tư thông thường

1. Thị trường luôn có lý. Giá cổ phiếu phản ánh giá trị thực của công ty.

2. Tôi phải dự đoán được bước tiếp theo của thị trường để kiếm được lợi nhuận. Nếu tôi không thể dự đoán được thị trường, người khác có thể làm thay tôi.

3. Rủi ro cao đồng nghĩa với lợi nhuận cao.

4. Nên đa dạng hóa các hạng mục đẩu tư để giảm thiểu rủi ro.

5. Mua cổ phiếu khi giá đang lên (tin tốt) và bán khi giá đang xuống (tin xấu), chú trọng lợi ích ngắn hạn.

6. Đưa ra quyết định dựa vào cảm tính. Mua khi tin rằng sẽ có lời ngay lập tức và bán ra khi giá giảm vì sợ mất tiền.

Niềm tin và hành động của Warren Buffett

1. Thị trường thường vô lý – nó bị chi phối bởi sự sợ hãi và lòng tham, nên giá cổ phiếu không phản ánh giá trị thực của công ty trong ngắn hạn.

2. Khả năng dự đoán thị trường không liên quan đến việc đầu tư thành công. Không ai có thể liên tục dự đoán đúng thị trường.

3. Việc hiểu rõ tình hình hoạt động của công ty mới mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp.

4. Chọn vài công ty thật tốt và tập trung đầu tư vào những công ty này.

5. Mua cổ phiếu tốt khi giá đang xuống (tin xấu) và bán khi giá đang lên (tin tốt), chú trọng lợi ích dài hạn.

6. Đưa ra quyết định dựa trên những tiêu chí nhất định. Mua khi cổ phiếu dưới giá và bán khi cổ phiếu quá giá.

Để hiểu rõ hơn về niềm tin và hành động của Warren Buffett. Chúng ta hãy phân tích kỹ hơn về 6 niềm tin của ông.

Niềm tin 1: Thị trường thường vô lý. Giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng phản ánh giá trị thực của công ty

Cả những khóa học lẫn sách giáo khoa về tài chính đều dạy chúng ta rằng thị trường có lý và hiệu quả; rằng giá cổ phiếu kết hợp chặt chẽ với những thông tin sẵn có. Kết quả, phần lớn nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu phần ánh giá trị thực của công ty và không ai có thể thắng được thị trường trừ phi có “nội gián” hay nguồn tin đặc biệt.Warren Buffett thì tin rằng, xét trong ngắn hạn, thị trường, bao gồm hàng triệu người mua kẻ bán, không có lý. Giá cổ phiếu chịu tác động của lượng cung – cầu của cổ phiếu đó, còn lượng cung cầu thì lại chịu ảnh hưởng trực tiếp của cảm xúc như lòng tham và nỗi sợ hãi. Khi có tin xấu (như giá dầu cao, nguy cơ chiến tranh, suy thoái…), nỗi sợ lan truyền làm thị trường phản ứng thái quá và đẩy giá cổ phiếu rớt xuống dưới giá trị thực. Đồng thời, khi có tin tốt (ví dụ, báo cáo tài chính cho biết lợi nhuận công ty cao hơn, lãi suất thấp và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao), sự lạc quan và lòng tham cũng khiến thị trường hưng phấn quá đà, đẩy giá cổ phiếu lên quá giá trị thực.Warren tin rằng chính sự vô lý của thị trường cho ông cơ hội kiếm tiền tuyệt vời. Bằng cách tính ra giá trị thực của một cổ phiếu trong công ty, ông bỏ tiền mua khi thị trường đẩy giá cổ phiếu xuống thấp vì tin xấu, và bán ra khi thị trường phục hồi hay đôn giá cổ phiếu lên cao nhờ tin tốt. Buffett không bao giờ sử dụng thông tin hành lang, đối với ông, nguồn tin đáng tin cậy nhất chính là báo cáo tài chính hàng năm, bởi vì nó nói cho bạn biết giá trị thật sự của công ty.

Niềm tin 2: Việc dự đoán thị trường không ảnh hưởng đến thành công trong đầu tư

Nhiều người nghĩ rằng cần phải đoán được bước tiếp theo của thị trường thì mới kiếm được lợi nhuận. Họ tin rằng nhà đầu tư giỏi là người có thể dự báo chính xác giá cổ phiếu lên hay xuống ngày hôm sau. Lý do là vì tất cả các báo tài chính và tài liệu đầu tư đều tập trung vào việc dự đoán thị trường (ví dụ, thị trường sẽ hồi phục vào tháng 9). Những người bình thường đinh ninh rằng nếu họ không thể dự đoán thị trường thì đã có những chuyên gia làm điều đó thay mình.Sự thật, bạn không thể liên tục dự báo chính xác đường đi nước bước của thị trường. Hàng trăm sự kiện diễn ra trên quả địa cầu như giá dầu, chiến tranh, khủng bố, kinh tế khủng hoảng/bùng nổ, chính trường ở các nước… tất cả kết hợp lại với nhau đẩy giá chứng khoán lên xuống mỗi ngày một cách ngẫu nhiên, tùy hứng. Tất nhiên trong hàng chục những dự báo sai, cũng có những chuyên gia may mắn đoán trúng khiến mọi người tin rằng chỉ cần có kiến thức và dự cảm tốt là có thể đoán trước được thị trường… giống như dự báo thời tiết.Nhà đầu tư Buffett tin rằng, trong ngắn hạn khó có thể đưa ra lời dự báo thị trường chính xác, nên ông không bận tâm đến làm gì. Thay vào đó, ông tập trung vào tìm hiểu, phân tích cơ cấu nền tảng của công ty để có thể dự đoán chắc chắn rằng lợi nhuận của công ty đó sẽ tăng theo thời gian. Cuối cùng, giá cổ phiếu sẽ tăng để phản ánh hay vượt quá giá trị thực của công ty khi thị trường hồi phục.

Niềm tin 3: Tôi có thể kiếm được lợi nhuận cao với rủi ro thấp

Tất cả các khóa học, sách giáo khoa và chuyên gia về tài chính và đầu tư chứng khoán đều dạy mọi người rằng họ phải chịu rủi ro cao mới mong kiếm được lợi nhuận cao. Kết quả, nhiều người tin rằng có liều lĩnh mới có ngày thành công.Sự thật, những nhà đầu tư tài ba như Warren Buffett không tin vào may rủi mà tin vào việc bảo toàn vốn. Hãy nhớ lại quy luật đầu tư đầu tiên của ông “Không bao giờ để bị mất tiền”.Như đã nói ở trên, mức độ rủi ro phụ thuộc vào khả năng của bạn. Khi bạn không biết mình đầu tư vào cái gì, việc chơi chứng khoán cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, Warren chỉ bỏ tiền vào đầu tư khi ông hoàn toàn tin chắc mình có khả năng thành công cao, có ít hay thậm chí không có rủi ro.

Niềm tin 4: Nên tập trung vốn vào một vài công ty tốt

Nhiều chuyên gia liên tục khuyên chúng ta rằng nên bỏ trứng vào nhiều rổ, nên đầu tư tiền vào hàng trăm cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư ở các nước khác nhau. Họ tin rằng nếu rải tiền khắp nơi, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro.Tuy vậy, nhà đầu tư giỏi tin rằng việc đầu tư tràn lan chỉ là hạ sách dành cho những người muốn bảo vệ mình khỏi những sai lầm của bản thân. Khi không biết mình đang làm gì thì tốt nhất là nên chia tiền ra khắp nơi để giảm khả năng mất sạch sành sanh. Vấn đề là khi bỏ tiền mua quá nhiều loại cổ phiếu, bạn khó có khả năng hiểu và phân tích rõ tất cả những công ty đằng sau cổ phiếu để đưa ra quyết định đúng đắn.Trong khi ấy, Warren tin rằng bằng cách xác định và tập trung vào một vài công ty tốt, bạn có thể kiếm thật nhiều tiền. Ông chỉ đầu tư vào những công ty ông thật sự hiểu rõ (trong khả năng của mình), và có thể phân tích kỹ càng, nhờ vậy ông kiếm được lại nhuận cao nhất từ những công ty này.

Niềm tin 5: Mua cổ phiếu công ty khi giá giảm và bán khi giá tăng

Nhiều người tham gia thị trường chứng khoán (kể cả những chuyên gia trên sàn) thường chú trọng vào đầu tư ngắn hạn. Họ tin rằng nên mua cổ phiếu khi giá trên đà gia tăng (kết quả của thông tin tốt) và bán ra khi giá đang đi xuống (dựa vào những tin xấu). Mặc dù hình thức mua bán nhất thời (ngắn hạn) này có thể kiếm ra tiền, yếu tố may mắn và thời điểm tham gia là cực kỳ quan trọng. Trừ khi bạn theo dõi cổ phiếu 9 tiếng một ngày, bạn thường nhảy vào cuộc chơi quá trễ hay quá sớm.Những nhà đầu tư khôn ngoan như Warren lại làm ngược lại. Họ sẽ mua cổ phiếu của những công ty tốt khi giá đang giảm vì tin xấu, và bán khi giá đang tăng vì tin tốt. Bằng cách này, ông mua những công ty có giá cực rẻ và bán ra khi giá lên rất cao.Lưu ý: Chiến lược nói trên chỉ được sử dụng với hai điều kiện.Thứ nhất, công ty phải có nền tảng tài chính vững mạnh và có thể kiếm được lợi nhuận cao trong tương lai.Thứ hai, tin xấu làm giảm giá cổ phiếu chỉ là tạm thời và không ảnh hưởng tới khả năng kinh doanh lâu dài của công ty, chẳng hạn như chiến tranh, suy thoái, tin đồn thất thiệt hay sai lầm ngớ ngẩn của ban lãnh đạo nhưng có thể sửa chữa được.

Niềm tin 6: Ra quyết định mua bán dựa vào những yếu tố có cơ sở, không phải vào cảm xúc

Nhiều người có xu hướng để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư của họ. Khi thấy giá cổ phiếu tăng, người khác kiếm được tiền, lòng tham thúc đẩy họ chạy theo đám đông để mua vào, thường là với giá quá cao. Đồng thời, khi thấy giá cổ phiếu rớt vì tin xấu, họ hoảng sợ bán cổ phiếu ra với giá thấp, nên bị mất tiền. Những nhà đầu tư tỉnh táo như Warren Buffett không bao giờ để cảm xúc can thiệp vào chuyện làm ăn hay “theo đuổi” người khác. Họ bao giờ cũng trung thành với nguyên tắc mua bán cổ phiếu của mình, bất kể chuyện gì xảy ra.

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!