Những vấn đề cơ bản về blockchain 21 – Sự quay trở lại của kim cương và vàng

Blockchain nâng cao tiêu chuẩn vàng

Thẩm tra đặc biệt cho quý đá quý và kim loại

Sau sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán hàng trong thời kỳ suy thoái dài nhất của Hoa Kỳ, kim cương và vàng đang quay trở lại. Đã có sự mất tự tin đặc biệt trong những người thuộc thế hệ Y. Những thách thức dai dẳng bao gồm sự cạnh tranh từ các hàng hóa xa xỉ khác và rủi ro gắn kết mà kim cương được tạo ra từ trong phòng thí nghiệm sẽ thâm nhập trái phép vào nguồn cung kim cương tự nhiên. Hơn nữa, có sự kỳ thị về “những viên kim cương máu”, một thuật ngữ biểu thị các xung đột tài chính và lạm dụng nhân quyền.

Theo một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chi tiết được ban hành vào đầu tháng này, nhiều sáng kiến đã không đáp ứng được kỳ vọng. Chúng bao gồm các tiêu chuẩn được chứng nhận của Hội đồng Trang sức có Trách nhiệm (RJC) dẫn đầu ngành công nghiệp và quy trình chứng nhận Quy trình Kimberley đa bên liên quan. Ngay cả hướng dẫn thẩm tra đặc biệt do OECD cũng đã không đạt được mức độ chắc chắn được kỳ vọng bởi các thương gia và người tiêu dùng. Giải pháp cho những ngành công nghiệp lâu đời này sẽ là công nghệ blockchain – truy tìm kim cương và vàng trở về nguồn gốc mỏ của họ, một động thái quan trọng đối với việc thẩm tra đặc biệt quốc tế dành cho đá quý và khoáng sản quý.

Theo dõi những vật quý

Vào ngày 10 tháng 5 năm nay, gã khổng lồ kim cương toàn cầu De Beers đã xuất bản một thông cáo báo chí. Họ nói rằng họ đã theo dõi thành công 100 viên kim cương có giá trị cao từ thời điểm chúng rời khỏi mỏ cho đến khi họ đến được cửa hàng của nhà bán lẻ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain trên một nền tảng có tên là Tracr.

Thông cáo báo chí cho biết đây là “chuyến đi đầu tiên của một viên kim cương đã được theo dõi bằng phương pháp kỹ thuật số từ mỏ đào đến nơi bán lẻ”. Sử dụng “định dang kim cương toàn cầu” (Global Diamond ID), Tracr theo dõi từng viên kim cương theo các đặc điểm độc đáo của nó. Đây là những viên ba carat Cs, rõ ràng và có màu sắc. Sau đó, nó xác minh chuyển động của kim cương, bắt đầu từ mỏ cho đến khi nó đạt đến đích dự định của nó.

SCS Global Services, một nhà phát triển tiêu chuẩn và cơ quan chứng nhận quốc tế, cũng thông báo rằng chương trình chứng nhận xuất xứ kim cương của họ hiện đang kết hợp thử nghiệm laser tiên tiến có thể xác định nguồn gốc của bất kỳ kim cương thô ráp, cắt hoặc đánh bóng nào ở bất kỳ nơi nào trong chuỗi lưu chuyển. Sử dụng công nghệ đột phá này đảm bảo cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng kim cương như nhau. Nó đảm bảo rằng kim cương để bán hoặc mua không đến từ các nguồn có nguy cơ xung đột và có rủi ro cao.

Đầu tư có đạo đức

Sáng kiến TrustChain là sự hợp tác giữa các tổ chức có trách nhiệm và đạo đức trong ngành trang sức được chính phủ hỗ trợ. Sáng kiến, phối hợp với IBM, bao gồm Asahi Refining, Helzberg Diamonds, LeachGarner, Richline Group và Underwriters Labs. Giải pháp độc đáo này theo dõi và xác thực đá quý và đồ trang sức ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu, từ mỏ đến nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Tập đoàn công nghệ Emergent LP (EmTech) đã tạo ra một nền tảng chuỗi cung ứng blockchain hỗ trợ theo dõi vàng, từ một mỏ đến một cơ sở lưu trữ. Công ty cũng đã phát triển một loại tiền kỹ thuật số, G-Coin được hỗ trợ bởi vàng. Theo trang web của công ty, họ đã xác định các rủi ro liên quan. Do đó, họ đã thực hiện các kiểm soát cần thiết để đảm bảo tất cả vàng trên nền tảng blockchain là không phải vàng khai thác từ xung đột. Vì vậy, họ đang cung cấp cho khách hàng một phương tiện mới cho việc đầu tư có đạo đức.

GoldMint nhằm mục đích để hỗ trợ các token ảo của nó, GOLD, với vàng thực tế từ các hệ sinh thái kim loại quý hiện hành. Mục tiêu của công ty là thúc đẩy tương lai của thị trường vàng bằng cách sử dụng một mô hình máy bán hàng tự động. Sử dụng những cá nhân có thể mua, bán và giao dịch vàng một cách dễ dàng và hiệu quả bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số GOLD. Công ty đặt mục tiêu làm cho các token Gold của nó trở thành đơn vị thương mại cho các giao dịch này, có thể trao đổi với vàng thật thông qua một quy trình để xác minh chất lượng của kim loại được bán bởi người bán nhỏ lẻ nhờ sử dụng blockchain. Một tài sản kỹ thuật số GOLD sẽ bằng một ounce vàng trên LBMA, được xếp hạng 999 độ tinh khiết.

Xác thực việc giả mạo

Số dư tài khoản VaultChain và quyền sở hữu được quản lý trên cơ sở dữ liệu blockchain Tradewind mà việc bảo mật được mã hóa. VaultChain là loại vàng và bạc vật chất đầu tiên được tạo ra bởi xưởng đúc tiền hoàng gia Canada.

Các công ty trang sức hàng đầu trước đó đã vật lộn với việc chứng minh cho người tiêu dùng về bằng chứng của sự xác thực hiện đang tung ra các giải pháp blockchain trong chuỗi cung ứng đồ trang sức. Công nghệ này cuối cùng sẽ cho phép chúng ta truy cập vào toàn bộ chuỗi cung ứng vàng hoặc kim cương chỉ bằng cách quét mã QR được cấy trên điện thoại thông minh của chúng ta. Những sổ cái kỹ thuật số này cũng theo dõi và bảo vệ các loại quặng và đá quý khác nhau, từ các mỏ đến người tiêu dùng, tạo ra một bản ghi nhận chứng cứ sự giả mạo vĩnh viễn trên blockchain.

Nguồn dịch: Mypura

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!