Những thay đổi trong điều khoản dự trữ của Tether dấy lên những mối quan ngại mới

Đồng stablecoin nhiều tranh cãi Tether đang gây sự chú ý trở lại sau khi thay đổi một số chi tiết về cách thức hỗ trợ token khi cung cấp.

Nhiều người dùng trực tuyến đã để ý và đăng tải những thay đổi về cách cung cấp sự bảo đảm cho những token được phát hành trên trang web của Tether.

Tether là một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, có nghĩa là công ty có 1 đô-la cho mỗi USDT đang lưu hành. Điều này từ lâu đã là một điểm gây tranh cãi trong cộng đồng tiền kỹ thuật số bởi trên thực tế Tether chưa bao giờ thực hiện kiểm toán các tài khoản tài chính của mình với bên thứ ba.

Mặc dù chưa biết chính xác ngày thay đổi, nhưng dường như trang web Tether đã điều chỉnh các chi tiết về cách nó đảm bảo dự trữ cho việc lưu hành token, với tuyên bố 100% mọi USDT được hỗ trợ bởi tiền fiat không còn nữa:

“Mỗi Tether sẽ luôn được nguồn dự trữ của chúng tôi hỗ trợ 100%, bao gồm tiền truyền thống và các khoản tương đương tiền, và đôi khi bao gồm cả các tài sản và khoản phải thu khác từ các khoản cho vay của Tether cho bên thứ ba, có thể bao gồm các đơn vị liên kết.”

Đây là bước ngoặt mới nhất trong lịch sử đa dạng thay đổi của Tether.

Đảm bảo dự trữ gây tranh cãi

Tài liệu chứng thực về các tài khoản tài chính mới nhất của Tether là tài liệu của công ty luật Freeh, Sporkin & Sullivan LLP, nơi cung cấp xác nhận dự trữ tiền tệ Tether của năm 2018.

Một số điều khoản nằm gần cuối tài liệu cho thấy việc đảm bảo dự trữ không có căn cứ.

Thứ nhất, Freeh, Sporkin & Sullivan không phải là một công ty kế toán và không đưa ra các xác nhận bằng các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung. Trong tài liệu cũng xác nhận kết quả này không phải của đợt kiểm toán chính thức.

Các phát hiện cũng chỉ được coi là có giá trị kể từ tháng 6 năm 2018, có nghĩa là công ty vẫn chưa cung cấp bảo đảm về dự trữ cho lưu thông tiền tệ cho bên thứ ba trong hơn 9 tháng.

Tether cũng đã phải tiến hành tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng khác sau khi không còn được hỗ trợ Ngân hàng Noble có trụ sở tại Puerto Rico vào tháng 10 năm 2018. Công ty đã cung cấp bằng chứng về ngân hàng với Ngân hàng Deltec có trụ sở tại Bahamas vào tháng 11.

Sau đó, một báo cáo từ Bloomberg vào tháng 12 năm 2018 tuyên bố rằng công ty thực sự có dự trữ tiền mặt cần thiết trong tài khoản ngân hàng mới của mình.

Trong suốt thời gian này, USDT đã vật lộn để giữ tỷ lệ 1:1 bằng đô-la Mỹ khi giá trị của nó giảm xuống dưới mốc 1 đô-la. Điều này đặt ra làn sóng tranh cãi mới khi tiền kỹ thuật số đang đấu tranh để giữ trạng thái ổn định của mình.

Điều đáng chú ý là Tether không phải là stablecoin duy nhất cố gắng duy trì tỷ lệ 1:1 của mình đối với đồng đô-la Mỹ.

Stablecoin Dai (DAI) cũng được hỗ trợ bởi đồng đô-la Mỹ và đã giảm xuống dưới mốc 1 đô-la trên các sàn giao dịch khác nhau, điều này khiến các nhà phát triển phải đề xuất tăng phí để duy trì cố định giá.

Các chuyên gia trong ngành nêu lên mối lo ngại về chính sách dự trữ. Với hồi chuông cảnh báo về sự thay đổi của Tether trong chính sách dự trữ, các chuyên gia cũng đã tham gia và đưa ra quan điểm của họ về tình huống này.

Tuur Demeester, một nhà đầu tư và phân tích tiền kỹ thuật số nổi tiếng đã giải thích trên một số tweet của ông về những gì ông mô tả là một con dốc trơn trượt để Tether vận hành một hệ thống dự trữ một ph:

“Định nghĩa ngôn ngữ của  Tether: “Được hỗ trợ 100%” đó “cũng có thể bao gồm các khoản phải thu từ các khoản vay được phát hành”. Đây là một sự chuyển đổi rõ ràng từ ngân hàng dự trữ toàn phần sang ngân hàng dự trữ một phần.”

“Lưu ý cách nhận xét của Tether rằng dự trữ của họ “cũng có thể bao gồm các tài sản khác” sẽ mở ra cơ hội được ủng hộ bởi nhiều thứ khác hơn với nhiều các giả định định giá mập mờ. Nếu được xem chi tiết từ bản hợp đồng thì sẽ hữu ích hơn rất nhiều.”

Trả lời các câu hỏi từ Cointelegraph, Demeester cho biết trong email rằng mối quan tâm chính hiện tại là Tether đầu tư số dự trữ và tính thanh khoản của các tài sản đó như thế nào để đáp ứng tiềm năng mua lại số lượng lớn token bất kỳ lúc nào:

“Tôi chỉ có thể suy đoán, nhưng dựa trên USDT hiện đang giao dịch gần như ngang bằng với USD, tôi mạnh dạn đoán rằng tại thời điểm này, Tether có đủ dự trữ tiền mặt để tồn tại qua đợt “đột biến rút tiền gửi”. Tôi khá quan tâm đến những tiền lệ mà việc thay đổi thuật ngữ này đặt ra: nó mở ra cơ hội bắt đầu đầu tư dự trữ của Tether vào các tài sản thiếu thanh khoản hoặc khó định giá.”

Nhà phân tích XDex và người dẫn chương trình podcast về tiền kỹ thuật số Fernando Ulrich cũng cân nhắc về những thay đổi gây tranh cãi đối với trang web Tether. Trên Twitter, Ulrich đã bộc lộ quan điểm của mình về ngân hàng dự trữ một phần và cách thức hoạt động của Tether nên được quan tâm như thế nào.

Trả lời trực tiếp cho Cointelegraph, Ulrich không tập trung vào việc Tether có dự cần thiết để lưu hành USDT hay không, mà là chất lượng và bản chất của các dự trữ này:

“Tôi tin rằng Tether có 100% dự trữ cho các token được phát hành. Nhưng một lần nữa, đó không phải là vấn đề, vấn đề là chất lượng của những dự trữ này. Có phải chúng được gom từ 50% tín phiếu kho bạc, 30% chứng chỉ tiền gửi ngân hàng và 20% khoản phải thu? Hay là 99% tín phiếu kho bạc? Chúng tôi không biết, và đó mới là vấn đề. Chất lượng như thế nào, chứ không phải số lượng được bao nhiêu.”

Một điểm đáng quan tâm khác được nêu ra trong hai năm qua là sự liên kết của Tether với sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Bitfinex. Cả 2 bên đều có chung một vài lãnh đạo, bao gồm CEO JL van der Velde.

Đã có những cáo buộc rằng Bitfinex đã phát hành token tín dụng Tether khá hiệu quả trong vài năm qua. Ulrich tin rằng điều này có thể dẫn đến sự phân nhánh nghiêm trọng cho thị trường tiền kỹ thuật số nếu mọi người dùng USDT để mua các loại tiền kỹ thuật số khác.

“Tôi thấy nó thật sự liên quan, đặc biệt là vì kết quả của khả năng phát hành token tín dụng trong thanh khoản có thể ảnh hưởng đến giá ngắn hạn. Hơn nữa, nó có thể khiến Tether rơi vào tình trạng thiếu hụt thanh khoản và dự trữ. Giả sử rằng các sàn giao dịch chính của họ (tính theo khối lượng trung bình hàng ngày) dựa vào USDT cho cặp giao dịch BTC / USD, thị trường này chắc chắn bị ảnh hưởng. Toàn bộ điều này có thể gây ra nhiễu loạn cho thị trường tiền kỹ thuật số trong ngắn hạn.”

Bitfinex thậm chí đã đe dọa sẽ sử dụng pháp lý để chống lại các nhà bình luận truyền thông xã hội khác nhau đang suy đoán về mối quan hệ giữa hai công ty này vào tháng 12 năm 2017.

Tether bác bỏ các cáo buộc

Stuart Hoegner, tổng cố vấn của Tether, đã chấp nhận yêu cầu của Cointelegraph về việc bình luận một số vấn đề được đưa ra bởi các thành viên khác nhau trong cộng đồng tiền kỹ thuật số rộng lớn.

Đầu tiên, Hoegner tuyên bố rằng dự trữ Tether bao gồm tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các tài sản khác khi vẫn kiên quyết rằng các khoản dự trữ này bằng hoặc lớn hơn lượng USDT đang lưu hành.

Hoegner đã từ chối giải thích về loại tài sản mà công ty sẽ sử dụng làm dự trữ, nhưng cho biết quyết định thay đổi chính sách dự trữ của mình là vì kết quả của bối cảnh thay đổi của stablecoin:

“Nói chung, chúng tôi không bình luận gì về thành phần cụ thể của dự trữ, nhưng sự thay đổi về tính tùy chọn này phản ánh sự tăng trưởng của Tether nói riêng và sự tăng trưởng của ngành công nghiệp stablecoin nói chung, cũng ảnh hưởng chung đến người tham gia và các tùy chọn tài khoản ngoài tài khoản giao dịch.

Khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố rằng Tether không có dự trữ bằng với số USDT đang lưu hành, Hoegner khẳng định rằng công ty đã có dự trữ cần thiết và công khai minh bạch trên trang web của mình:

“Tethers vẫn hoàn toàn ổn định và được hỗ trợ 100%, do đó, dự trữ của Tether luôn luôn bằng hoặc vượt quá số lượng Tethers đã ban hành. Hơn nữa, dự trữ của chúng tôi được đăng trong thời gian thực trên Tether.to. Ông cũng được hỏi liệu Tether có để bên thứ 3 thực hiện kiểm toán tài khoản hay không. Hoegner cho biết trang web Tether đã cung cấp một tài khoản minh bạch và đầy đủ về trữ lượng của nó rồi.

“Tether vận hành càng minh bạch càng tốt. Chúng tôi công khai giá trị dự trữ hàng ngày và cung cấp quyền truy cập 24/7 vào số dư ngân hàng và giá trị dự trữ.

Các nhà phê bình cho rằng Tether cũng đang vận hành một hệ thống dự trữ một phần đã từng bị bác bỏ. Hoegner tuyên bố rằng Tether không có khoản ngân hàng cho vay dự phòng cho khách lẻ.

“Dự trữ của Tether vẫn còn, và vẫn luôn được hỗ trợ 100%. Tether duy trì khả năng thực hiện được các yêu cầu mua lại.”

Trong các bài trả lời của mình cho Cointelegraph, Ulrich của Xdex nói rằng những tuyên bố này của Tether không thể thực sự đáng tin cậy cho đến khi tiến hành kiểm toán do bên thứ 3 đảm nhận.

“Không có cách nào xác nhận mà không cần dùng báo cáo tài chính được kiểm toán từ một công ty có uy tín. Chúng tôi chỉ có thể suy đoán. Điều tôi có thể nói là các điều khoản dịch vụ được cập nhật tạo điều kiện cho chuyện đó xảy ra.  Từ giờ trở đi, Tether có thể phát hành token về khoản tín dụng và khoản phải thu nổi bật có thể đóng vai trò dự trữ cho các token đã phát hành. Hơn nữa, không rõ mức độ dự trữ nào có thể được sử dụng. Có 10% dự trữ là khoản phải thu có được hay không? 50%? 90%? Còn kỳ hạn của khoản phải thu thì sao? Chỉ tối đa 30 ngày hay lâu hơn? Các điều khoản dịch vụ không làm rõ được điều này. Vì vậy, tôi đoán mọi thứ đều có thể, và đó là một nguyên nhân gây lo ngại cho những người nắm giữ USDT.”

Ulrich cũng đưa ra một điểm thú vị liên quan đến những người nắm giữ chính USDT và những tình huống nào có thể kiểm tra tính thanh khoản của Tether và dự trữ của nó.

Một thử nghiệm gay go đầy tiềm năng sẽ nhờ một lượng lớn chủ sở hữu token USDT yêu cầu Tether mua lại token của mình, điều này sẽ buộc Tether phải chứng minh tính thanh khoản.

Theo danh sách của Tether trên trang web, Binance nắm giữ hơn 732 triệu đô-la Mỹ và Huobi nắm giữ 264 triệu đô-la – chiếm một nửa tổng số USDT đang lưu hành. Ulrich cho biết những mối quan hệ này đặt ra một số câu hỏi thú vị:

“Họ có muốn buộc Tether trở nên kém thanh khoản bằng cách đổi token hay không? Họ đã mua USDT bằng tín dụng chưa? Họ nợ Tether bao nhiêu (nếu có)? Đây là mối quan hệ phức tạp thiếu minh bạch.”

Như Demeester chỉ ra, bất kỳ người nắm giữ USDT nào cũng sẽ làm tốt để đặt ra một số câu hỏi nghiêm túc cho công ty về tài khoản của mình và cách dự định đầu tư vào một số tài sản được phân loại là dự trữ:

“Nếu tôi có hứng thú với việc mua hoặc nắm giữ USDT, tôi sẽ muốn biết chi tiết hơn về chính xác cách dự trữ được đầu tư.”

Tether nặng nhọc tiến về phía trước

Bất chấp những tranh cãi mới rộ lên xung quanh Tether, công ty đang tiến lên phía trước với những nỗ lực nhằm tăng tính khả dụng của token Tether cho nhiều người chơi hơn trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Vào đầu tháng 3, Tether đã công bố kế hoạch hợp tác với giao thức blockchain Tron (TRX), chúng ta sẽ được thấy USDT phát hành trên blockchain Tron vào cuối năm nay.

USDT sẽ được phát hành dưới dạng token TRC-20 và sẽ tương thích với các ứng dụng phi tập trung dựa trên Tron. Điều này sẽ cho phép USDT được sử dụng cho các giao dịch trên blockchain Tron.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!