Những nguyên tắc và tuyên bố của Ủy ban chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy họ đang dần chấp nhận ICO

Trong thời gian gần đây phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO) có lẽ ít phổ biến như Token chứng khoán (STO), nhưng điều đó không khiến Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ngưng canh chừng cẩn mật. Kể từ khi SEC công bố điều tra về tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) vào tháng 7 năm 2017 và tuyên bố token ICO có thể (và thường là) chứng khoán, SEC đã đưa ra nhiều hướng dẫn và cảnh báo về ICO cho các nhà đầu tư.

Ban đầu, các thông báo được sử dụng để nhấn mạnh tính chất lừa đảo hoặc nguy hiểm tiềm tàng của phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu, cùng với Bản tin Nhà đầu tư ICO đầu tiên được kết thúc bằng một bản tóm tắt “các dấu hiệu cảnh báo về gian lận đầu tư”. Tuy nhiên, sau những lời cảnh báo nhà đầu tư thì hướng dẫn hiện tại của SEC đã cân đối hơn, coi ICO là một đặc điểm được thiết lập trong bối cảnh tài chính cần một yêu cầu nhất định về việc thẩm tra đặc biệt đối với một bộ phận nhà đầu tư.

Và về tổng thể, ngành công nghiệp hoan nghênh sự cân đối mới này, cũng như cách tiếp cận theo hướng thận trọng, kĩ lưỡng mà SEC đã thực hiện với tiền kỹ thuật số. Điều đó có nghĩa rằng một số nhóm ngành đang kêu gọi hướng dẫn bổ sung và rõ ràng hơn từ SEC, vì có lẽ việc phân loại tiền kỹ thuật số vẫn còn khá mơ hồ. Hiệp hội Blockchain cũng nói những câu hỏi ngày càng cấp bách như vậy cần được giải quyết nhanh chóng.

Hướng dẫn hiện tại

Mặc dù các hướng dẫn cập nhật của SEC đã có sẵn từ tháng 3 năm ngoái, nhưng chỉ mới bắt đầu được quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội gần đây với các tweet từ tháng 2 và cuối tháng 11 công chúng tìm hiểu năm điều cần biết về các đợt phát hành tiền kỹ thuật số ban đầu.

Năm điều này hầu như không đưa ra bất kỳ thông tin mới nào, ngay cả khi điều này có thể cực kì hữu ích cho những người mới tham gia ICO. Tuy nhiên, phần trình bày của họ ở dưới dạng các thông tin dễ hiểu chứ không phải là các phần của các báo cáo hoặc thông cáo, cho thấy sự đánh giá cao của SEC về tiền kỹ thuật số đang được người tiêu dùng “thông thường” cũng như các nhà giao dịch có kinh nghiệm chỉ quan tâm đến các công cụ tài chính thay thế. Và nhận thức như vậy được đưa ra trong năm nguyên tắc cơ bản dễ hiểu dưới đây:

  • “ICO có thể là chứng khoán.” Đây thực chất là một cảnh báo rằng tiền crypto trong giao dịch token có thể thuộc thẩm quyền của SEC, do đó có thể sẽ cần phải đăng ký với Ủy ban;
  • “Có thể cần phải đăng ký ICO.” Một cảnh báo khác về việc một vài token cần đăng ký với SEC;
  • “Token được bán tại ICO có thể được gọi bằng nhiều cái tên.” Một cảnh báo rằng dù token có tên khác lạ hoặc bất thường cũng không bị SEC ngừng phân loại như chứng khoán;
  • “ICO có thể gây ra rủi ro đáng kể.” Một cảnh báo rằng một số ICO có thể là lừa đảo. Thậm chí khi một ICO không phải là lừa đảo, những token đã bán vẫn có nguy cơ bị mất, bị hack hoặc bị thao túng giá;
  • “Đặt câu hỏi trước khi đầu tư.” Người tiêu dùng nên có được câu trả lời rõ ràng cho bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan tâm nào trước khi mua token.

Các hướng dẫn của SEC cũng bao gồm bốn hướng dẫn bổ sung cho nhà đầu tư và “chuyên gia thị trường” (ví dụ như sàn giao dịch, môi giới). Những hướng dẫn bổ sung được mở rộng dựa trên năm cảnh báo ở trên. Ví dụ: các nhà đầu tư được khuyến khích nghiên cứu cho các token được giao dịch để biết rằng token có thể được giao dịch quốc tế (và do đó có thể thoát khỏi sự kiểm soát của SEC) và nghi ngờ về các dịch vụ “quá tốt để trở thành sự thật”.

Ngược lại, hướng dẫn bổ sung khuyến nghị các chuyên gia thị trường (sàn giao dịch) duy trì luật chứng khoán, đăng ký nếu họ bán chứng khoán và đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư và khách hàng. Hầu hết hướng dẫn dành cho nhà đầu tư và công chúng nói chung nhằm nhấn mạnh vào việc các token có thể, và thường là, chứng khoán, do họ thường hứa hẹn lợi nhuận trong tương lai (một trong những thành phần chính của Bài kiểm tra Howey).

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề nhất định phải giải quyết (xem bên dưới), việc nhấn mạnh khả năng áp dụng luật chứng khoán được Kristin Smith của Hiệp hội Blockchain ủng hộ. Giám đốc đối ngoại cho nhóm vận động hành lang có trụ sở tại Washington cũng nói với Cointelegraph rằng hướng dẫn mới nhất của SEC là một bước tiến tích cực cho ngành công nghiệp.

“Thật hữu ích khi SEC làm rõ rằng các tổ chức sử dụng token để gây quỹ phải tuân thủ luật chứng khoán, nhưng bản chất của các dự án này vẫn còn là điều mơ hồ đối với một số loại token. Chúng tôi cho rằng việc xem một vài token như chứng khoán rất có ý nghĩa vì nó giúp thu hẹp khoảng cách thông tin giữa nhà đầu tư và người tạo dự án. Đây là một môi trường phức tạp, vì vậy chìa khóa mấu chốt chính là sự rõ ràng trong mọi vấn đề.”

Khiến mọi thứ nhẹ nhàng hơn

Mặc dù có nhiều cảnh báo về rủi ro của ICO, các hướng dẫn mới nhất của SEC dường như thể hiện một bước tiến rõ rệt về việc coi tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực đầu tư hợp pháp. Trở lại nửa đầu năm 2018, Chủ tịch SEC – Jay Clayton đã nói về việc ông “sốc” như thế nào bởi mức độ gian lận mà Ủy ban đã gặp phải trong vấn đề ICO, đồng thời, thông báo và hoan nghênh những nỗ lực của các quan chức chứng khoán Canada và Mỹ trấn áp các vụ lừa đảo liên quan đến ICO. Tại một hội nghị vào tháng 4 ở Chicago, ông nói:

“Những kẻ lừa đảo sẽ đổ xô đến không gian mới và hấp dẫn. Tôi cứ nghĩ việc đó là đương nhiên, nhưng nó đã làm tôi thấy sốc.”

Những nhận xét công khai như vậy đã gây ấn tượng rằng SEC coi ICO là một khoảng trống gần như là bất hợp pháp, trong đó những kẻ cơ hội đang dần làm mất đi niềm tin. Và mặc dù một số nhận xét ban đầu của Clayton chỉ ra rằng SEC đã nhìn thấy tiềm năng thực sự trong việc bán token, các tuyên bố chính thức và bản tin từ Ủy ban lại càng củng cố thêm ấn tượng ban đầu đó. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2017, SEC đã phát hành Bản tin nhà đầu tư, trong đó có nhiều lời khuyên tương tự như những lời đưa ra trong hướng dẫn mới nhất, tuy nhiên hai phần kết luận của tuyên bố chỉ tập trung vào gian lận.

“Nếu gian lận hoặc trộm cắp dẫn đến việc bạn hoặc tổ chức phát hành token bị mất token, tiền crypto hoặc tiền fiat, bạn có thể có các tùy chọn khôi phục hạn chế. Dịch vụ ví của bên thứ ba, bộ xử lý thanh toán và trao đổi tiền kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng tiền kỹ thuật số ở nước ngoài hoặc hoạt động phi pháp.”

Tương tự, vào tháng 8 năm 2017, SEC công bố một lời Cảnh báo nhà đầu tư khác không chỉ tập trung vào các vụ lừa đảo ICO mà còn thông báo cho các nhà đầu tư về nguy cơ bán token sẽ bị “bơm và xả” và lừa đảo thao túng thị trường. Cảnh báo ghi rằng:

“Văn phòng Giáo dục và Hỗ trợ Nhà đầu tư của SEC đưa ra lời cảnh báo các nhà đầu tư về các vụ lừa đảo tiềm ẩn liên quan đến cổ phiếu của các công ty tuyên bố có liên quan hoặc khẳng định họ đang tham gia vào Phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO). Những hình thức lừa đảo này bao gồm “bơm và xả” và kế hoạch công khai thao túng thị trường liên quan đến các công ty giao dịch sử dụng công nghệ mới.”

Trong suốt năm 2018, SEC đã bày tỏ thái độ ít nghi ngờ và ít nghiêm ngặt hơn đối với các ICO và tiền kỹ thuật số, ngay khi Ủy ban báo cáo vào tháng 11 rằng họ đã điều tra hàng chục giao dịch token trong 12 tháng trước đó và ngay cả khi đã cắt giảm phát hành tiền crypto. Như Smith nhấn mạnh, động thái này chỉ vừa xuất hiện trong các hướng dẫn mới nhất của SEC, nhưng cũng có trong một số bài phát biểu và tuyên bố gần đây được đưa ra bởi các quan chức SEC.

“Nói chung, SEC đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng khi họ đánh giá cách điều tiết các loại tiền kỹ thuật số. Là một ngành công nghiệp, chúng tôi nghĩ rằng một vài bài phát biểu gần đây đã đặt ra một cách tiếp cận đúng đắn: Giám đốc Bill Hinman đã nói về chủ đề phân cấp vào tháng 6 năm ngoái và Ủy viên Hester Peirce đã đánh giá chung về các vấn đề quy định vào đầu tháng này.”

Đánh giá mà Smith đang ám chỉ ở đây là khi Peirce tuyên bố rằng sự chậm trễ của SEC trong việc đưa ra quy định rõ ràng, quyết đoán sẽ giúp ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành theo động lực và logic bên trong của chính nó. Trong khi Peirce – mẹ đẻ của Crypto – là một trong những cá nhân thân thiện với tiền kỹ thuật số tại SEC, cho biết rằng hiện tại có những người trong Ủy ban xem xét ngành này một cách khá tích cực và không muốn hạn chế hoặc chống lại nó.

Có vẻ như động thái làm dịu tình hình của SEC đi đôi với hai điều. Trước tiên là giữ vững lập trường về ICO vào cuối năm 2017 và đến năm 2018, Ủy ban giờ đây có thể yên tâm rằng họ có cách xử lý tốt hơn đối với phát hành tiền kỹ thuật số, và có thể tiết chế hơn trong các tuyên bố của mình.

Thứ hai, việc ICO và thị trường tiền kỹ thuật số mở rộng đã ổn định trong vài tháng qua cũng giúp giảm bớt thái độ của SEC, ngay cả khi nó vẫn thích làm nổi bật các rủi ro hơn là lợi ích của ICO. Đây là điều đã xảy ra với các nhà quản lý của Vương quốc Anh, và đó cũng là điều được các sàn giao dịch và token giúp đỡ để tìm cách đạt được trạng thái cấp phép hoặc miễn trừ từ SEC.

Chẳng hạn, nghiên cứu được MarketWatch công bố vào tháng 1 cho thấy đã có một sự gia tăng 550% trong năm 2018 trong các công ty tìm kiếm sự cho phép từ SEC để giữ doanh số token. Nếu không có gì khác, sự gia tăng này đã cho SEC thấy rằng, ngay cả khi có những kẻ lừa đảo ngoài kia, thì tổng quan ngành công nghiệp này rất nghiêm túc.

Làm ơn cung cấp nhiều chi tiết hơn

Mặc dù theo thời gian, SEC đã ít chú trọng đến các thông báo của mình về các khía cạnh gian lận tiềm tàng của ICO, ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số không hoàn toàn hài lòng với các hướng dẫn và với cách tiếp cận hiện tại. Hiệp hội Blockchain hài lòng rằng lời khuyên mới nhất của Ủy ban về ICO đã được đơn giản hóa và dễ tiếp cận hơn, tuy nhiên Smith báo cáo rằng hiệp hội thương mại đang kêu gọi lời giải thích rõ ràng từ SEC về vấn đề token có phải là chứng khoán hay không.

“Chúng tôi rất cần hướng dẫn bổ sung, chi tiết về cách token chúng tôi sử dụng trong các mạng phi tập trung nên được phân loại như thế nào. Có một lập luận mạnh mẽ rằng chúng không nên được coi là chứng khoán. Đây là câu hỏi lớn nhất mà ngành công nghiệp và cơ quan quản lý đang vật lộn trong những ngày này.”

Cho đến nay, SEC đã thừa nhận rằng ít nhất một số loại tiền crypto (ví dụ: Bitcoin và Ethereum) không phải là chứng khoán, trong khi các bài phát biểu gần đây đã có lập trường thuận lợi hơn đối với tiền crypto. Tuy nhiên, Smith khẳng định rằng lập trường trên không đủ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và cũng không chắc chắn về tương lai sau này.

“Những bài phát biểu này không phải là hướng dẫn chính thức và những câu hỏi cấp bách cần được trả lời vẫn còn rất nhiều, bởi vì sự thiếu rõ ràng đó đang ngăn cản các nhà phát triển theo đuổi các dự án tại Hoa Kỳ. Vị trí của họ đã trở nên rõ ràng hơn theo thời gian, nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp.”

Không phải mọi thứ sẽ rõ ràng khi những thắc mắc nổi bật được giải đáp, bởi có thể có nhiều điều có thể gây bối rối cho bất kỳ công ty khởi nghiệp hoặc công ty có tư tưởng muốn bán token. Tuy nhiên, nhiều tiếng nói trong ngành đồng ý với Hiệp hội Blockchain khi khẳng định rằng dù sao thì SEC cũng có cách tiếp cận cân bằng ít nhiều với ICO và tiền kỹ thuật số mà không quá hạn chế. Đây là quan điểm của Iqbal V. Gandam – Chủ tịch của CryptoUK:

“Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận khá ổn thỏa. Họ [SEC] không nói rằng những khoản đầu tư đó kém hay rủi ro, chỉ đơn giản tuyên bố rằng nhà đầu tư cần thận trọng những các khoản đầu tư khác. Tất cả các loại tiền kỹ thuật số đều là chứng khoán. Họ đã liên kết với một phiên điều trần/bài viết gần đây nêu bật một loại tiền kỹ thuận số cụ thể [cuộc điều tra DAO 2017] và cách nó được xem là chứng khoán. Vì vậy, chúng ta vẫn nên thận trọng nhưng đồng thời cũng trao quyền tự do cho những người tạo token.”

SEC có thể không ban hành các hướng dẫn hoặc phán quyết chính thức về ICO, nhưng Gandam ủng hộ ý kiến cho rằng, SEC đã cho ICO không gian để hoạt động và phát triển bất chấp sự thận trọng ban đầu. Tất nhiên, người ta vẫn cho rằng tiền kỹ thuật số có thể phát triển nhanh hơn nữa nếu SEC đưa ra các hướng dẫn chính thức chi tiết, nhưng lời khuyên hiện tại của nó cho thấy rằng ICO đã đạt được sự chấp nhận miễn cưỡng về doanh số bán token, vì nếu không nó sẽ cảnh báo các nhà đầu tư và người tiêu dùng tránh xa hoàn toàn.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!