Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz: “Tôi thực sự nghĩ chúng ta nên đóng cửa tiền kỹ thuật số”

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ và người đoạt giải Nobel – Joseph Stiglitz – đã nhắc lại lập trường tiêu cực của ông về tiền kỹ thuật số trong một video của CNBC được phát hành vào ngày 6 tháng 5.

“Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta nên đóng cửa các loại tiền kỹ thuật số,” Stiglitz tuyên bố trong video, đưa ra ý kiến của ông về sự thiếu hụt lớn của các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin (BTC).

Theo Stiglitz, tiền kỹ thuật số không phải là cách phù hợp để tạo ra một nền kinh tế toàn cầu hiệu quả do nó thiếu đi sự minh bạch. Thật vậy, ông nhấn mạnh rằng tiền kỹ thuật số thường đi kèm với các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền bằng cách chuyển tiền “từ nền tảng minh bạch sang nền tảng hoạt động mờ ám”.

Stiglitz lập luận rằng, “không phải ai cũng cần phải sử dụng tiền kỹ thuật số”, mà loại tiền như vậy không có bất kì thuộc tính nào có thể được gọi là tiền tệ tốt, trong khi đồng đô-la Mỹ có tất cả thuộc tính cần thiết.

Tuy nhiên, nhà kinh tế nổi tiếng thế giới vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào một cơ chế thanh toán điện tử sẽ đại diện cho một hệ thống tài chính minh bạch. Theo Stiglitz, dữ liệu thời gian thực về những thứ mọi người chi tiêu sẽ điều tiết nền kinh tế và quản lý kinh tế vĩ mô tốt hơn.

Stiglitz trước đây đã đưa ra một tuyên bố tương tự về tiền kỹ thuật số và năm 2017, tuyên bố rằng bitcoin nên bị cấm vì nó không phục vụ bất kỳ chức năng xã hội hữu ích nào và chỉ gây rủi ro lớn cho các nhà đầu tư do tính biến động cao của nó.

Gần đây, chính phủ Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm hoàn toàn tiền kỹ thuật số và đã tổ chức các cuộc tham vấn liên bộ mới để dự thảo dự luật về lệnh cấm này.

Theo Cointelegraph

Xem thêm: Báo cáo: Ấn Độ xem xét cấm hoàn toàn tiền kỹ thuật số

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!