Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha: Bitcoin hoạt động không hiệu quả như những hệ thống thanh toán lớn

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha, Banco de España (BDE), đã công bố một báo cáo nói rằng Bitcoin không hiệu quả như một hệ thống thanh toán. Tuy nhiên, nó có thể đã hơi bỏ qua những cơ hội lớn, như là bỏ qua các giao thức lớp thứ hai như lightning network.

Tiêu đề tốt, đáng xấu hổ về những nội dung còn lại

Phó Tổng Giám đốc Đổi mới Tài chính và Hạ tầng Thị trường của BDE, Carlos Conesa, đã bắt đầu báo cáo rất tốt. Ông đã cân nhắc rõ ràng một thời gian về tiêu đề, cuối cùng đã chọn là “Bitcoin: Giải pháp cho hệ thống thanh toán hoặc giải pháp tìm kiếm vấn đề?”

Sau đó, tuân theo quy định bắt buộc (đối với phân tích Bitcoin của Ngân hàng Trung ương) 10 trang giải thích Bitcoin là gì và cách thức hoạt động của nó. Phần thứ hai của báo cáo xem xét liệu Bitcoin có tạo ra một hệ thống thanh toán tốt hay không (cảnh báo: nó không có). Thật không may, tiêu đề Conesa dường như được yêu thích hơn thay vì chương trình nghị sự cho toàn bộ báo cáo.

Phân tích chính xác…. thiếu vắng những điểm quan trọng

Báo cáo có các hình thức sau đây: phân tích một thuộc tính thiết yếu của Bitcoin; giải thích tại sao điều này làm cho một hệ thống thanh toán quá phức tạp. Ví dụ, các thuộc tính như phân cấp và thiếu trung gian được ghi nhận là một giới hạn đối với trao đổi giá trị đại chúng.
Việc phân cấp, báo cáo dẫn xuất rằng, đòi hỏi “một quá trình xác nhận chuyên sâu về tiêu thụ tài nguyên, làm giảm hiệu quả hệ thống.”. Ngược lại, “những hệ thống tập trung với một bên trung gian được tin cậy bởi các bên cho phép việc thiết kế của hệ thống đơn giản hơn và chi phí rẻ hơn.”

Vâng, nhưng sau đó bạn có một hệ thống tập trung và cần phải tin tưởng một trung gian.

Theo Conesa, hệ thống thanh toán nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi tiền giữa hai bên một cách đơn giản, tiết kiệm, nhanh chóng và an toàn. Theo ý kiến của ông ấy, thiết kế của Bitcoin không theo đuổi các mục tiêu này, mà đó chỉ là của một hệ thống không có kiểm duyệt.

Hoặc thậm chí có thể là một hệ thống kết hợp cả hai?

Kế hoạch hoạt động

Một trong những lập luận chính mà Conesa đưa ra chống lại Bitcoin như một hệ thống thanh toán là khả năng xử lý các giao dịch. Ông tuyên bố rằng Bitcoin  tiềm năng 600.000 giao dịch hàng ngày là không đáng kể so với các hệ thống thanh toán bán lẻ toàn cầu.

Điều này đúng, nhưng với sự phát triển của lightning network, thống kê này trở thành một việc “không có ý nghĩa”.

Cảm giác rất giống như BDE đã phải nộp một báo cáo chỉ trích Bitcoin và tăng cường hiện trạng chỉ trích. Để làm như vậy, báo cáo đã phải cố tình bỏ qua trạng thái thực tế của Bitcoin ngày hôm nay và hy vọng không ai nhận ra. Thật không lịch sự khi không nói cả những điều tối thiểu.

Nhiều công nghệ đi kèm với lỗi thời theo kế hoạch. Báo cáo này đã lỗi thời thậm chí nhiều năm trước khi nó được xuất bản.

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!