Nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới không chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp - Ảnh 1

Nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới không chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley mới đây tuyên bố đồng Bitcoin và bất kỳ các đồng tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ hợp pháp, các bên tham gia giao dịch liên quan đến các đồng tiền này phải tự chịu rủi ro.

Nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới không chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp - Ảnh 1

Chính phủ Ấn Độ cho rằng Bitcoin không phải là đồng tiền hợp pháp.

Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Kanimozhi trong phiên chất vấn ngày 2/1 về việc liệu chính phủ Ấn Độ có xem xét điều chỉnh các đồng tiền ảo như Bitcoin hay Ethereum hay không, ông Jaitley cho biết quan điểm nhất quán của Chính phủ Ấn Độ là các loại tiền tệ như vậy không phải là đồng tiền hợp pháp.

Quyết định của nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới với trị giá gần 2.300 tỷ USD này có tác động không nhỏ tới giá trị của đồng Bitcoin.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cũng vừa đưa ra tuyên bố khẳng định không thừa nhận đồng tiền ảo Bitcoin trong các giao dịch tiền tệ, đồng thời hợp tác với nhà chức trách nước này để ngăn chặn tiền ảo trở thành công cụ của tội phạm rửa tiền, cũng như khuyến cáo người dân Thái Lan không nên đầu tư vào loại tiền ảo này.

Nền kinh tế đứng thứ 6 thế giới không chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp - Ảnh 2

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ngừng hoạt động đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Thượng Hải từ tháng 9/2017.

Chánh Văn phòng điều phối Nhà nước Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 28/12/2017 nhấn mạnh tiền ảo không phải đồng tiền được công nhận theo pháp luật, và dù đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro như biến động giá quá lớn, nguy cơ đầu cơ tích trữ và sàn giao dịch bị tin tặc tấn công nhưng giao dịch loại tiền này tại Hàn Quốc vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cũng theo ông Hong Nam-ki, hiện Ủy ban giám sát tài chính nước này đang phân tích xem tiền ảo có phải một sản phẩm tài chính hay không, và Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan phải trao đổi, họp bàn thêm để xác định xem những giao dịch tiền ảo cần phải tuân theo quy định nào.

Trước đó, hồi giữa tháng 9/2017, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ngừng hoạt động đối với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở Bắc Kinh và Thượng Hải vì lo ngại rằng các thị trường không được kiểm soát có thể sẽ gây ra những rủi ro tài chính lớn. Tuy nhiên, dù thị trường tiền tệ số của Trung Quốc hiện khá chật hẹp nhưng các nhà đầu tư vẫn tìm cách chống lại quy định của chính quyền và tích cực mua bán bitcoin cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác.

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!