MORGAN STANLEY: “TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ THỂ XOAY CHUYỂN CẢ CỤC DIỆN NGÀNH TÀI CHÍNH”

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, vừa đăng tải một bản báo cáo, cho rằng tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng có thể cho phép các ngân hàng cắt giảm lãi suất trong tương lai – giảm thiểu tác động của một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Về điều này, Morgan Stanley nói rằng các đồng tiền kỹ thuật số có thể cho phép các ngân hàng trung ương giảm lãi suất và thậm chí đạt được lãi suất âm, ngay cả trước một cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã quyết định cắt giảm lãi suất để bảo vệ người tiêu dùng và người cho vay khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Ở nhiều nơi như Liên minh châu Âu, Thụy Điển hoặc Đan Mạch, các ngân hàng trung ương đã áp đặt mức lãi suất âm.

Tiền giấy lưu hành tự do (tiền mặt) hạn chế khả năng của các ngân hàng trung ương, buộc họ phải áp dụng lãi suất tiền gửi âm. Một phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt về mặt lý thuyết có thể cho phép lãi suất tiền gửi âm được tính trên tất cả tiền trong lưu thông trong bất kỳ nền kinh tế nào.

Điều này có thể giúp các ngân hàng giảm thiểu tác động của khủng hoảng tài chính ngay cả trước khi nó bắt đầu. Theo UBS lãi suất có thể giảm xuống -5% để giảm tác động của khủng hoảng.

Với chính sách tiền tệ truyền thống điều đó sẽ hầu như không thể, nhưng với tiền điện tử thì có thể thực hiện được.

Các ngân hàng trung ương sau đó sẽ phải trực tiếp hướng tới người dùng để thực hiện chính sách tiền tệ, giảm đòn bẩy trong hệ thống một cách đáng kể và cắt giảm tăng trưởng GDP.

Bitcoin và tiền điện tử đã được thiết kế để cho phép các cá nhân giao dịch tiền một cách gần như miễn phí mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Tuy vậy, chắc hẳn nhà sáng tạo bitcoin cũng đã không hề nghĩ đến, là ngay cả các tổ chức truyền thống như các ngân hàng trung ương và tư nhân, cũng có thể sử dụng bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác để giảm tác động của cuộc khủng hoảng tài chính lớn.

Như vậy hiện nay đã có nhiều tổ chức và cá nhân lớn nhận định tích cực về giá trị, công dụng và tương lai tiền kỹ thuật số.

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!