Làm thế nào để trở thành một Trader Bitcoin chuyên nghiệp hơn [phỏng vấn]

Brian Beamish là một trader chuyên nghiệp, nhà giáo dục và nhà bình luận thị trường. Ông đã có hơn ba mươi năm kinh nghiệm trực tiếp là một trader, nhân viên và cố vấn lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Ông có giấy phép để tư vấn về cổ phiếu, hàng hóa, công cụ phái sinh và là hội viên của Viện Chứng khoán Canada.

Brian là một nhà giao dịch dầu thô độc quyền được TopStepTrader.com tài trợ nhưng đã rời khỏi ngành vào năm 2013 để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Ông đã chứng minh cho mọi người thấy làm thế nào để biến 500 đô-la thành 100.000 đô-la trong hơn hai năm qua bằng cách sử dụng một số khái niệm về rủi ro thấp cơ bản học được trong sự nghiệp của mình.

Mặc dù Brian hiện đang giao dịch với các tài khoản cá nhân và của Rationalinvestor, ông dành phần lớn thời gian để giúp người mới tự thiết lập giao dịch thành công và hướng dẫn hàng trăm (thậm chí hàng ngàn) người đạt được mục tiêu mong muốn từ giao dịch trong 5 năm qua thông qua trang web TheRationalInvestor.com và các dịch vụ công cộng.

Bitcoinist đã có một buổi phỏng vấn Beamish về những gì thực sự cần để trở thành một trader toàn thời gian trong một thị trường không thể bỏ lỡ.

Những sai lầm và đánh giá sai lệch mà Trader mới thường lầm tưởng trong giao dịch là gì?

Những sai lầm lớn nhất mà các Trader mới mắc phải chính là họ nghĩ rằng mình sẽ trở nên giàu có nhanh chóng hoặc kiếm được lợi nhuận không thực tế trong một khoảng thời gian ngắn. Tất nhiên điều này là không đúng sự thật. Lượng thời gian cần thiết để thiết lập thành công cho bản thân trong thế giới giao dịch là khá nhiều và không thể bị đánh giá thấp.

Điều quan trọng là phải quên đi chuyện kiếm tiền. Thay vào đó, Trader mới phải tập trung vào quá trình – thường không phải là trường hợp khuôn mẫu sẵn. Công chúng có xu hướng tập trung nhiều hơn vào kết quả thay vì cách đạt được kết quả thuận lợi. Một khi như vậy, họ không học được những yếu tố dẫn đến thành công.

Ông bắt đầu giao dịch như thế khi nào?

Đó bắt đầu là một công việc làm thêm hè ở Trung học, tôi bắt đầu nhận ra các “lỗi kỹ thuật” từ những năm 1980.

Làm thế nào để chờ được đến khi giao dịch thành công, trong khi ông phải chi trả rất nhiều thứ ngoài thực tế?

Có một số quy tắc đơn giản để làm theo trong trường hợp này.

  • Vốn giao dịch của một người không nên là một phần chi phí sinh hoạt;
  • Một người nên dự trữ ba tháng chi phí sinh hoạt bằng tiền mặt;
  • Nếu bắt buộc, bạn có thể nhận một công việc bán thời gian để trả chi phí sống.

Yếu tố nào thực sự cần thiết để thành công trên thị trường?

Nó phụ thuộc vào cách người ta định nghĩa thành công.

Do rào cản đầu vào thấp, danh mục đầu tư tiền kỹ thuật số có thể sẽ rất ít. Để giao dịch thị trường lớn hơn – hợp đồng tương lai, cổ phiếu, hàng hóa, quyền chọn – người ta cần có nhiều tiền hơn.

Mọi người đánh giá thấp sức mạnh của lợi nhuận gộp. Bạn có thể bắt đầu với một cơ sở vốn rất nhỏ, và nếu bạn liên tục đầu tư lại và tăng vốn lên, nó sẽ trở thành một khoản vốn vô cùng lớn theo thời gian.

Ông mất bao lâu để trở thành một Trader thành công trước khi nghỉ làm công việc chính thức?

Tôi chỉ khuyên bạn nên xem xét việc bỏ công việc chính nếu bạn đã có ít nhất một năm thu nhập trong tài khoản ngân hàng để chi trả mức sống cho năm tới. Việc này có thể diễn ra rất nhanh, nhưng tôi yêu cầu học trò của mình ít nhất một năm đào tạo trước khi họ sẵn sàng mạo hiểm với số tiền lớn trên thị trường và bắt đầu làm việc để tự trả lương cho mình năm sau.

Con người là động vật tình cảm. Làm thế nào bạn có thể tách biệt tình cảm với giao dịch để tránh khỏi những tổn thất không cần thiết?

Một ý tưởng tốt là viết nhật ký, về cơ bản là viết lại cảm xúc và theo dõi hành vi của mình một cách chặt chẽ. Mọi người thường thất bại ở bước này, vì người ta khá thiếu kiên nhẫn và thiếu kỷ luật.

Thị trường crypto diễn biến 24/7, làm thế nào ông có thể cân bằng cuộc sống và công việc của mình?

Để giữ cân bằng, điều quan trọng là phác thảo rõ ràng kế hoạch giao dịch khi bạn muốn tham gia vào thị trường. Phải làm rõ kế hoạch giao dịch của bạn như thế nào / khi nào bạn có thể tạm ngừng giao dịch để tận hưởng các hoạt động xã hội, thể thao, thời gian với gia đình, v.v.

Làm thế nào mà ông có thể thêm cấu trúc và kỷ luật vào lựa chọn nghề nghiệp hiệu quả mà vẫn thoải mái làm được những gì mình muốn?

Theo định nghĩa, chúng tôi thực sự là “Trader tùy ý”, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi có thể giao dịch theo quyết định cá nhân. Công việc này thậm chí còn đòi hỏi nhiều kỷ luật hơn những công việc bình thường mọi người hay làm.

Một Trader là một chủ sở hữu / nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ, vậy các đặc điểm chung của chủ sở hữu / nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ thành công là gì? Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi đó, bạn đang trên con đường trở thành một Trader toàn thời gian thành công.

Trở thành một Trader toàn thời gian có thể khá cô đơn vì không có nhiều thời gian tương tác với người khác như môi trường làm việc truyền thống. Vậy các Trader toàn thời gian cân bằng điều này như thế nào?

Để giúp bù đắp bất kỳ cảm giác cô đơn tiềm tàng nào, người ta có thể tham gia vào một cộng đồng giống mình – như là RationalInvestor vậy!

Như đã đề cập trước đây, điều quan trọng là xây dựng và kết hợp hệ thống hỗ trợ vào kế hoạch và ngân sách của bạn kịp thời để giải trí, thư giãn và dành thời gian cho cuộc sống riêng.

Một người cũng có thể trở thành một người cố vấn cho người khác và/hoặc tình nguyện trong thời gian rảnh. Điều này thực sự giúp giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Làm thế nào mà ông có thể kiểm soát tất cả giao dịch, cả lời cả lỗ? Ông cần sử dụng hệ thống gì? Và liệu hệ thống theo dõi đó có bắt buộc cho sự thành công hay không?

Có nhiều sản phẩm ngoài kia để giúp ghi nhật ký và theo dõi các hành vi, cũng như hoạt động giao dịch. Tôi khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận rất thủ công để bắt đầu – chẳng hạn như sử dụng trình xử lý văn bản hoặc thậm chí viết nhật ký viết tay – vì nó bắt buộc bạn phải biết và kiểm soát hành vi của mình.

Khi bạn đã có kế hoạch giao dịch và các thiết lập đã được hiệu đính đầy đủ, người ta có thể chuyển sang theo dõi dữ liệu tự động hơn – nhưng nhật ký không bao giờ lỗi thời. Viết càng nhiều càng tốt!

Phân tích kỹ thuật khác chiêm tinh học như thế nào?

Nó có thể khá giống chiêm tinh học. Trên thực tế, một số Trader nổi tiếng trong lịch sử đã sử dụng chiêm tinh học để giúp họ có thời gian giao dịch chuẩn xác! Nhưng phải có lý do khiến người ta dùng phân tích kỹ thuật thay vì chiêm tinh học.

Một người đưa ra những lý do để hành động trên thị trường, sau đó cố gắng lặp lại hành vi đó nhiều lần bằng những lý do tương tự. Một số sử dụng Phân tích cơ bản. Một số sử dụng phân tích kỹ thuật. Và vâng, một số thậm chí sử dụng chiêm tinh học.

Ông John Bollinger đã đặt ra thuật ngữ “phân tích hợp lý” từ nhiều thập kỷ trước như là giao điểm của phân tích cơ bản và kỹ thuật, và chúng tôi chỉ hành động tại điểm này. Lý do là để cải thiện tỷ lệ nhận được kết quả mong muốn (giao dịch có lợi nhuận), nhưng cũng chỉ có bấy nhiêu thôi.

Chúng ta có thể kết hợp các lý do chiêm tinh để hành động trong các thiết lập của mình không? Chắc chắn rồi! Điều duy nhất quan trọng là khi chúng ta giao dịch với những lý do đó, chúng nên nhất quán và tạo ra kết quả mong muốn với tỷ lệ hơn 60%.

Tìm được lý do của mình hoàn toàn tùy thuộc vào cá nhân bạn. Trở nên chuyên nghiệp và hành động khi cảm thấy những lý do đó đã đủ – đó là những gì tách biệt những người nghiệp dư ra khỏi các chuyên gia.

Nhiều người tin rằng Bitcoin và tiền kỹ thuật số khác đang bị các cá voi và sàn giao dịch thao túng, gần đây cũng có nhiều báo cáo đề cập đến tình hình trước kia nữa. Ông nghĩ sao về điều này?

Điều này hơi khác biệt với những người giao dịch thiết lập và làm theo kế hoạch. Nếu các điều kiện yêu cầu bạn phải hành động theo kế hoạch, thì bạn phải hành động như một chuyện gia. Nếu không thì đừng làm gì cả.

Chúng tôi muốn biết về những dự đoán dài hạn về Bitcoin của ông?

Tôi hoàn toàn có thể chia sẻ cho các bạn mà không cần chút giấu diếm gì cả. Những điều sắp xảy ra sẽ kỳ quái và khó đoán hơn bất cứ điều gì chúng ta có thể nghĩ ra, thậm chí viết thành tiểu thuyết cũng được đấy!

Phải nói rằng, cảm giác cá nhân của tôi là tiền kỹ thuật số đến một lúc nào đó sẽ thay thế mô hình tiền tệ fiat. Những ngụ ý ẩn sau Bitcoin là nhu cầu cao hơn (giá cũng cao hơn), nhưng đồng thời nhiều loại tiền kỹ thuật số khác sẽ xuất hiện trên thị trường. Điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh khi công nghệ phát triển.

Câu hỏi cho bitcoin hiện nay là “liệu nó có còn là một thứ tích lũy giá trị hay không”. Nếu thật vậy thì tôi rất mong đợi thị trường trong 15 năm tới. Hoặc nó có thể phát triển thành một tiện ích và được chấp nhận nhiều hơn như một tài sản có thể sử dụng (chẳng hạn như qua Lightning Network), từ đó tăng trưởng. Nếu vậy thì bạn có thể đoán giá bằng chiêm tinh học đấy! (bạn hiểu rồi chứ?)

Ông có bí quyết nào chia sẻ cho độc giả của chúng ta không?

Tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta đều là những Trader tuyệt vời. Tất cả chúng ta đều có những ý tưởng hay và những định hướng tốt nhất. Vấn đề là chúng ta phạm sai lầm! Hầu hết những những sai lầm đó đến từ việc quá thiếu kiên nhẫn hoặc thiếu kỷ luật.

Vì con người chúng ta là những sinh vật cảm xúc, chúng ta có xu hướng nhận lấy thất bại cá nhân – điều này dẫn đến sự thất vọng, và nhiều hành vi cảm xúc, cuối cùng biến thành một vòng lặp lo lắng vô tận, dẫn đến hành động thất thường và phi logic dựa trên sự tuyệt vọng hơn là lập kế hoạch hợp lý. Người mới tham gia thị trường thường tự ngừng “khuyến khích bản thân” và mất rất nhiều tiền trên thị trường vì những tuyệt vọng đó. Đáng buồn thay, bộ máy tư bản của chúng ta thực sự phụ thuộc vào hoạt động cảm xúc như vậy.

Ngoài ra, chúng ta là sinh vật xã hội, có nghĩa là chúng ta tìm kiếm xác nhận cho hành động của mình từ đồng nghiệp. Thật không may, làm những gì là “phổ biến” và “kiếm tiền từ giao dịch” gần như là đối lập nhau. Vì vậy để trở thành một Trader giỏi, người ta thường phải làm những điều không phổ biến, điều này khá khó khăn với nhiều người.

Để vượt qua thất bại, chúng ta phải lập kế hoạch và tự chịu trách nhiệm. Phải nhìn vào tấm gương đi trước và cam kết thực hiện những thay đổi cần thiết trong hành vi của mình nếu thấy mình đang mắc phải những sai lầm nêu trên. Việc này không hề dễ dàng, và cũng thường là lý do tại sao rất ít người trong chúng ta thực sự có thể giao dịch tốt.

Qua chia sẻ của Brian Beamish có thể thấy việc lập kế hoạch và kỷ luật trong việc trading là điều quyết định sự thành công của một trader, như một trader có tiếng – Victor Sperandro cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật trong việc trading: “Điều quan trọng giúp việc trading thành công là kỷ luật. Chứ nếu điều quan trọng đó là sự thông minh thì chúng ta đã thấy rất nhiều trader thành công rồi.”

Theo Bitcoinist – OKChances biên tập

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!