Làm thế nào chúng hoạt động: Stablecoin Dai và Maker DAO dựa trên Ethereum

Sự biến động của tiền kỹ thuật số là một trong những vấn đề lớn nhất trong xu hướng của tiền kỹ thuật, và nó vẫn chưa được giải quyết cho đại đa số chúng. Tuy nhiên, như một nỗ lực để chống lại vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một khái niệm về stablecoin – tiền kỹ thuật số sẽ được hỗ trợ bằng các tài sản trong thế giới thực (tiền tệ, vàng, v.v.), hoặc bằng các phương tiện khác, chẳng hạn như kiểm soát nguồn cung lưu thông hoặc được hỗ trợ bởi các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, hầu hết các stablecoin được coi là mờ ám và không phải là tiền kỹ thuật số thực sự, vì các phương pháp kiểm soát giá của chúng thường có một mức độ tập trung nhất định đi kèm với chúng. Điều này đã thay đổi khi mùa đông tiền kỹ thuật số xảy ra và các nhà đầu tư cần một giải pháp thay thế để bảo vệ họ khỏi việc giảm giá.

Tether (USDT) nổi lên như một loại stablecoin phổ biến nhất, đây là một danh hiệu mà nó vẫn giữ cho đến ngày nay. Tuy nhiên, Tether đã có một số tranh cãi khiến nhiều người mất niềm tin vào nó và chuyển sang lựa chọn thay thế cho phương án này.

Đây là nơi Maker DAO từ Ethereum và một stablecoin Dai xuất hiện

Maker và Dai

Dai là một stablecoin phổ biến, được hỗ trợ bởi các đồng ETH được khóa trong một hợp đồng thông minh. Nó hiện được xếp hạng là tiền kỹ thuật số lớn thứ 59 theo giới hạn thị trường, nhưng ngay cả như vậy, nó vẫn là một chủ đề của nhiều cuộc thảo luận gần đây,

Dai coins được tạo ra trong một mạng được gọi là Maker DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung trong hệ sinh thái Ethereum. Maker đã trở nên nổi tiếng với khả năng tạo DAI, stablecoin được hỗ trợ bằng tiền kỹ thuật số. Nó sử dụng hệ thống SCD (Đồng nhất đơn lẻ của Dai ) để cho phép khá nhiều người lưu trữ tiền ETH của họ và tạo ra một stablecoin với giá trị 1 đô-la mỗi đồng.

Hệ thống này đã trở nên khá phổ biến kể từ khi bắt đầu mùa đông tiền kỹ thuật số và một số ước tính cho rằng khoảng 1% toàn bộ nguồn cung lưu thông Ethereum hiện đang bị khóa trong hệ thống Maker. Maker và Dai chia sẻ khá nhiều về cùng một cộng đồng, một cộng đồng khá nhỏ, nhưng nó đang dần mở rộng.

Điều gì làm cho Dai khác biệt so với các stablecoin khác?

Như đã đề cập, có một số loại stablecoin, hầu hết được coi là stablecoin truyền thống, vì chúng được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như USD. Tether là một trong số đó, nhưng USD Coin (USDC) cũng như Gemini Dollar (GUSD) cũng vậy. Đây là những đồng tiền được tạo ra và được hỗ trợ bởi các công ty, chẳng hạn như Tether và Gemini, giữ cho chúng tập trung, không phù hợp với những người theo chủ nghĩa thuần túy về tiền kỹ thuật số.

Dai, mặt khác, được hỗ trợ bởi một loại tiền kỹ thuật số khác – Ethereum. Nó không có cơ quan trung ương và nó chỉ có giá của nó nhờ vào việc Ethereum có giá trị. Nói cách khác, ETH đóng vai trò là tài sản thế chấp cho DAI. Hệ thống cho phép tạo ra Dai cũng sử dụng một phương pháp gọi là vượt quá mức thế chấp (OC) để giảm rủi ro và đảm bảo rằng Dai sẽ giữ giá trị của nó, ngay cả khi giá Ethereum giảm. Điều này đòi hỏi tỷ lệ tài sản thế chấp ETH cần thiết để có được Đại được cố định ở mức 1,5: 1 mọi lúc.

Maker và Dai đối mặt với chỉ trích

Mặc dù hệ thống này dường như đang hoạt động, vì Dai vẫn khá phổ biến đối với một loại tiền được xếp hạng thấp như vậy (khối lượng giao dịch hàng ngày ở mức cao của nó là 30,5 triệu đô-la), có nhiều người chỉ trích nó, cho rằng dự án sẽ thất bại. Họ thường so sánh nó với DAO đầu tiên mà mạng Ethereum có, đã mất 50 triệu đô-la vào giữa năm 2016.

Điều này xảy ra vì một số người dùng đã khai thác mã DAO, cho phép họ lấy một phần lớn tiền của nó. Những người khác cho rằng OC là một chương trình và cả hệ thống lẫn stablecoin đều không đáng tin cậy. Những người hoài nghi cũng tin rằng các cơ quan quản lý sẽ đàn áp Dai sớm hay muộn và dự án này cũng sẽ thất bại.

Tuy nhiên, trong khi rõ ràng có một số lo ngại, hệ thống Maker Dao tiếp tục tạo ra các token Dai mới để đổi lấy lượng ETH thích hợp và hệ thống dường như đang hoạt động. Dự án thậm chí hy vọng sẽ mở rộng danh sách các tài sản đảm bảo có thể trong tương lai, ngoài Ethereum.

Không chỉ vậy, còn có suy đoán rằng các loại tiền kỹ thuật số khác có thể cố gắng tạo phiên bản Maker và Dai của riêng họ, chẳng hạn như Bitcoin Cash. Tuy nhiên, tất cả vẫn không có gì khác hơn là đầu cơ, mặc dù có thể đáng chú ý rằng đây có thể là một con đường tiềm năng mà tiền kỹ thuật số có thể đi trong tương lai với hy vọng đạt được sự ổn định.

Theo Globalcoinreport

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!