Khẳng định ‘không ngán’ Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ?

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang đến hồi căng thẳng khi cả 2 bên đều có những tuyên bố cứng rắn trả đũa lẫn nhau. Tuy nhiên theo hãng tin CNBC, chính quyền Bắc Kinh đang có những dấu hiệu “sợ hãi” khi Ngân hàng trung ương nước này (PBOC) hạ mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại (RRR).

Khẳng định 'không ngán' Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một báo cáo tháng 9/2018, Bắc Kinh tuyên bố nền kinh tế của họ hoàn toàn ổn định và không sợ một cuộc chiến thương mại. Tương tự trong Diễn đàn kinh tế thế giới tại Thiên Tân vào tháng 9/2018, Phó Chủ tịch Fang Xinghai của Hội đồng điều hành chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump chẳng thể làm gì để ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Ông Fang cho rằng trong trường hợp xấu nhất, Mỹ cũng chỉ có thể áp thuế lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc và điều này cũng chỉ khiến tăng trưởng của nền kinh tế thứ 2 thế giới giảm 0,7 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, động thái hạ mức dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại của PBOC lại cho thấy mọi chuyện không như là mơ.

“Trung Quốc có thể đang phải đối mặt với tình hình tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tất cả thông tin hiện nay đều bất lợi cho họ”, chuyên gia phân tích Fraser Howie trả lời phỏng vấn CNBC.

Khẳng định không ngán Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ? - Ảnh 1.

Bơm hơn 100 tỷ USD vào nền kinh tế

Vào ngày 7/10 vừa qua, PBOC đã cắt giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại 100 điểm phần trăm, tương đương với việc bơm thêm 750 tỷ Nhân dân tệ (109,2 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.

Động thái này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc muốn các ngân hàng thúc đẩy tín dụng, các doanh nghiệp tích cực vay vốn đầu tư, người tiêu dùng vay để chi tiêu và qua đó thúc đẩy nền kinh tế.

Bất chấp việc tuyên bố PBOC không có động thái hỗ trợ nền kinh tế nhưng việc cắt giảm RRR cho thấy một dấu hiệu không hề đơn giản. Theo các chuyên gia, chiến tranh thương mại sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí trong nước rút tiền khỏi Trung Quốc. Đây là lý do khiến chính quyền Bắc Kinh phải có động thái sẵn sàng đối phó với các đợt thoái vốn ồ ạt khỏi hệ thống tài chính.

Nếu điều này xảy ra thì chúng không phải là tin tốt lành gì cho nền kinh tế thứ 2 thế giới vốn đã giảm tốc tăng trưởng.

Chuyên gia phân tích Cindy Pnder Budd nói với CNBC rằng động thái cắt giảm RRR cho thấy PBOC muốn tăng tính thanh khoản cho ngân hàng thương mại, giảm áp lực tín dụng cũng như kích thích nền kinh tế.

“Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc và các bạn sẽ bắt đầu thấy chính phủ có những động thái thiên về kích thích thị trường nhiều hơn”, cô Cindy nói.

Khẳng định không ngán Trade War với Mỹ nhưng động thái này cho thấy Trung Quốc đang rất run sợ? - Ảnh 2.

Một chút lo lắng

Động thái của PBOC diễn ra vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ quốc khánh. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hong Kong đã đóng cửa giảm điểm 4 phiên liên tiếp do nhà đầu tư sợ hãi chiến tranh thương mại. Các chuyên gia đã dự báo một đợt bán tháo ồ ạt khi thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thẩm Quyến mở cửa sau đợt nghỉ lễ.

Dẫu vậy, động thái của PBOC đã trấn an nhà đầu tư khi sàn Thượng Hải lẫn Thẩm Quyến chỉ giảm gần 3% trong khi sàn Hong Kong tiếp tục giảm gần 1%.

“Nhà đầu tư Trung Quốc đang khá lo sợ. Hiện có quá nhiều tin tức xấu và tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất cũng như hy vọng tương lai tươi sáng sẽ đến”, chuyên gia Gareth Nicholson của Bank of Singapore nhận định.

Từ bình luận ‘không phải ngẫu nhiên Samsung đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam’ đến lý lẽ về ‘thời vận mới’ của nước ta giữa lúc Trade War nóng bỏng của SMCP

AB

Theo Thời Đại

Nguồn: Sưu tầm

For more okchances with coins, click here

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!