Kaspersky: Mô hình tấn công Cryptojacking ngày càng phổ biến cho mạng máy tính

Công ty bảo mật Internet của Nga Kaspersky Labs công bố ngày 28 tháng 11 nói rằng phần mềm độc hại đào crypto đã trở nên ngày càng phổ biến trong các mạng máy tính vào năm 2018.


Các cuộc tấn công để đào crypto bí mật – còn được gọi là cryptojacking – hoạt động bằng cách cài đặt phần mềm độc hại sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để đào crypto mà không có sự đồng ý hoặc nhận biết của chủ sở hữu.
Theo Kaspersky, sau khi thị trường trend tăng của crypto giảm xuống trong tháng 1 – tháng 2 năm 2018, sự quan tâm đối với cryptojacking cũng giảm đi trong một thời gian ngắn – tuy nhiên nó vẫn là mối đe dọa thường xuyên và hiện hữu trong suốt năm nay.
Trong số các mạng lưới máy tính nói riêng, trong giai đoạn “bùng nổ” của crypto trong Qúy 1 năm 2018, tỷ lệ phần mềm độc hại cryptojacking được tải xuống trong các mạng máy tính, trong tổng số tập tin, đạt 4,6% – so với 2,9% trong quý 2 năm 2017. Bản tin ngoại suy rằng các mạng lưới máy tính ngày nay ngày càng được xem như một phương tiện để phát tán phần mềm độc hại để đào crypto, tội phạm mạng ngày càng xem cryptojacking thuận lợi hơn so với các cách thức tấn công khác.
Kaspersky cũng thấy rằng Qúy 3 năm 2018 đã giảm số lượng các cuộc tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) trong mạng máy tính, cho rằng “lý do có thể nhất là […]‘ tái cấu trúc “các mạng máy tính từ các cuộc tấn công DDoS sang đào crypto”

Các yếu tố khác trong sự gia tăng của cryptojacking là sự xâm nhập dễ dàng cho tội phạm mạng; như trình duyệt web dựa trên mật mã, chẳng hạn như Coinhive, là một tùy chọn, và cũng có một loạt các “chương trình liên kết sẵn sàng sử dụng, các pool đào mở và các thợ xây nhỏ” theo ý của kẻ tấn công.
Báo cáo lưu ý rằng “thời gian sẽ cho biết” những tác động của việc sụp đổ thị trường crypto tháng mười một còn là về sự phổ biến của việc nhiễm cryptojacking. Vào giữa tháng 11, nhóm nghiên cứu bảo mật mạng McAfee Labs đã phát hiện ra phần mềm độc hại khai thác mới do Nga chế tạo, sử dụng các thiết bị tiêu dùng để khai thác Monero (XMR), hoạt động gần như không có dấu vết.

Nguồn: Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!