IMF: “Kinh tế toàn diện” sẽ thúc đẩy kinh tế toàn cầu (miễn là không phải Bitcoin)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng sự tăng trưởng toàn cầu đang chững lại mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Trong khi cố gắng thúc đẩy kinh tế toàn diện, đừng hy vọng rằng IMF sẽ nghĩ đến Bitcoin.

Tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính

Sau khi việc sửa đổi khiến cuộc khủng hoảng tài chính chạm mức thấp nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng:

“Tăng trưởng toàn cầu đã giảm xuống 3,6% trong năm 2018 và dự kiến sẽ giảm đến 3,3% vào năm 2019.”

Một trong những giải pháp mà IMF đề xuất chính là tăng cường tài chính toàn diện.

IMF đổ lỗi sự suy yếu thấp nhất của việc mở rộng toàn cầu trong suốt thật kỉ qua cho một số yếu tố, chủ yếu là cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra, những khó khăn kinh tế vĩ mô của Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, và khó khăn của ngành công nghiệp Đức.

Để làm trầm trọng thêm vấn đề, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang đe dọa sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, điều này có thể khiến các nhà sản xuất ô tô Đức mất hàng tỷ đô-la.

Tổng quan sự phát triển kinh tế các quốc gia theo dự án

Một nguyên nhân khác mà IMF đề cập đến là “sự thắt chặt tài chính bên cạnh việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến lớn hơn.”

IMF: Kinh tế cần được toàn diện hơn

Theo IMF, để kích hoạt lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu, các cơ quan tài chính và chính phủ bắt buộc phải làm cho nền kinh tế của họ trở nên toàn diện hơn.

IMF là người khởi xướng hàng đầu về nền tài chính toàn diện và nêu lên những lợi ích nổi bật của tiền kỹ thuật số, ít ra bề ngoài thì trông như vậy. Vào tháng 11 năm 2018, một ghi chú thảo luận của nhân viên nhấn mạnh rằng:

“Ngân hàng tiền kỹ thuật số trung ương có thể tăng cường lợi ích và giảm một số chi phí và rủi ro cho hệ thống thanh toán và khuyến khích tài chính toàn diện.”

Hơn nữa, tại Lễ hội Fintech Singapore 2018, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde đã đề cập đến vấn đề tài chính toàn diện và cách kỹ thuật số hóa đang định hình lại hoạt động kinh tế.

Trong bài phát biểu của mình, cô nhận xét các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã sáng tạo như thế nào khi sử dụng tiền kỹ thuật số đáp ứng nhu cầu của người dân và các yêu cầu của nền kinh tế. Về vấn đề này, cô nói:

“Hãy bắt đầu với tài chính toàn diện, nơi tiền kỹ thuật số mang lại nhiều hứa hẹn thông qua khả năng tiếp cận người dân và doanh nghiệp ở các vùng xa xôi và cận biên. Chúng tôi biết rằng các ngân hàng không thực sự gấp rút tìm cách phục vụ dân cư nghèo và nông thôn.”

Lagarde nói thêm:

“Ngay cả các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum và Ripple đang cạnh tranh cho một vị trí trong thế giới không tiền mặt vẫn liên tục tái sáng tạo với hy vọng cung cấp giá trị ổn định hơn và thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn.”

Tiền kỹ thuật số hứa hẹn rất nhiều, nhưng…

Ngược lại, trong cùng một bài phát biểu, giám đốc IMF lo ngại rằng “các tài sản tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng có thể tạo ra các lỗ hổng mới trong hệ thống tài chính quốc tế.”

Đồng thời, người đứng đầu IMF ủng hộ việc kiểm tra lại các bước kiểm tra danh tính của tiền kỹ thuật số để duy trì sự ổn định tài chính. Nói cách khác, tiền kỹ thuật số như Bitcoin sẽ rất tuyệt vời nếu nó được chính phủ và ngân hàng trung ương giữ quyền kiểm soát.

Cô lập luận về việc áp đặt các quy định KYC/AML đảm bảo rằng danh tính của người dùng được ghi lại đầy đủ. Tuy nhiên điều này sẽ gây thêm nhiều điều bất hòa, làm suy yếu toàn bộ ý tưởng tài chính toàn diện.

Tuy nhiên, Lagarde cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên ngăn chặn tiến bộ công nghệ. Cô nói rằng:

“Điều này khiến tôi suy nghĩ về những nhược điểm tiềm ẩn của tiền kỹ thuật số. Hiển nhiên chúng là rủi ro đối với sự toàn vẹn và ổn định tài chính. Nhưng tôi cũng muốn làm nổi bật những bất cập của việc kìm hãm sự đổi mới, chẳng ai muốn điều này xảy ra cả.”

IMF hiện đang phản đối “sự đổi mới ngột ngạt” đầy hứa hẹn này. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng người đứng đầu IMF sẽ hỗ trợ Bitcoin như một giải pháp thay thế mở cho hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!