IBM: Tội phạm công nghệ cao đang dịch chuyển từ mã độc sang phần mềm khai thác crypto trái phép

Các nhà nghiên cứu của IBM phát hiện ra rằng phần mềm khai thác crypto trái phép đã thống trị lĩnh vực tội phạm mạng tiền kỹ thuật số trong năm 2018, vượt qua các cuộc tấn công của mã độc. Các chuyên gia nói rằng bản chất ít xâm phạm và lén lút của khai thác crypto chính là lý do khiến nó nhanh chóng trở thành lựa chọn tấn công hàng đầu của tội phạm công nghệ.

Tội phạm công nghệ phụ thuộc vào phần mềm khai thác crypto trái phép

Trong một báo cáo được công bố bởi nhóm Nghiên cứu X-Force của IBM vào thứ Tư (27 tháng 2 năm 2019), công ty đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức trên toàn thế giới trong năm 2018.

Theo báo cáo, phần mềm khai thác crypto trái phép đã thống trị lĩnh vực này bởi có vẻ như tội phạm công nghệ đang dần ngưng sử dụng mã độc và phần mềm độc hại.

Báo cáo chỉ ra rằng các cuộc tấn công đào crypto đã gia tăng đến 450% trong khoảng thời gian từ quý 1 đến quý 4 2018. Trong khi đó, các cuộc tấn công bằng mã độc lại giảm 45% cùng kỳ. IBM cho biết mức độ lan rộng của phần mềm khai thác crypto trái phép đã bao trùm cả các nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động.

Năm 2018, Bitcoinist đã phải chịu nhiều cuộc tấn công như vậy từ nền tảng điện toán đám mây Tesla đến dịch vụ tải torrent của The Pirate Bay (TBP).

Phần mềm khai thác crypto trái phép ít gây rối hơn

Các chuyên gia nói rằng tội phạm mạng hướng đến việc đào tiền kỹ thuật số nhờ vào bản chất ít gây rối. Trò chuyện với Fortune, Charles Henderson của IBM X-Force Red cho biêt:

“Trong mỗi lần dùng mã độc tống tiền, tội phạm mạng sẽ mất đi một nạn nhân sau mỗi giao dịch, nên chỉ dùng được một lần rồi thôi chứ không hề có doanh thu định kỳ, ý tôi là kiểu kinh doanh đó không hề hiệu quả”.

Theo Henderson, phần mềm khai thác crypto trái phép gần giống với mô hình đăng ký doanh thu, các băng đảng hack có thể dựa vào dòng doanh thu liên tục miễn là các nạn nhân không biết. Trong khi đó, đối với các cuộc tấn công mã độc, kẻ tấn công chỉ nhận được một khoản chuộc lớn từ mỗi nạn nhân rồi thôi.

Độc càng thêm độc

Mặc dù phần mềm khai thác crypto trái phép có vẻ ít đe dọa hơn so với các cuộc tấn công mã độc và phần mềm độc hại, Henderson nói rằng việc bỏ qua sự lây lan của nó có thể có tác động nghiêm trọng trong tương lai. Có khả năng tội phạm sẽ dùng nó để nhắm đến quy mô tấn công cao hơn.

Hơn nữa, các chuyên gia như Henderson nói rằng tội phạm mạng đang dần hoàn thiện thủ đoạn của mình. Do đó, nếu không được kiểm tra, phần mềm khai thác crypto trái phép có thể chuyển từ đào crypto lén lút sang mạng lưới sử dụng cho phần mềm gián điệp. Để đảm bảo an toàn, độc giả nên chạy phiên bản phần mềm chống vi-rút mới nhất và tránh cài đặt các chương trình từ các nguồn không chính thức.

Theo Bitcoinist
Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!