Giải đáp EOS BP

 

  1.       EOS BP là gì?

BP là viết tắt của Block Producer.

Block Producer là các thực thể phi tập trung chi phối mạng lưới EOS. Chúng chịu trách nhiệm cho việc đạt được sự đồng thuận và thêm các khối giao dịch hoặc dữ liệu vào blockchain EOS.

Về cơ bản, chúng thực hiện chức năng tương tự như các công cụ khai thác trên blockchain Proof-of-work (PoW) hoặc đặt các nút trên blockchain Proof-of-Stake (PoS)

Như Dan Larimer – đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của EOS – mô tả:

“Bạn gần như sẽ xem các BP như DJ của đài phát thanh. Họ quyết định bầu không khí của bữa tiệc và kêu gọi người tham gia.”

  1.       Nó hoạt động như thế nào?

Nó dựa trên một cơ chế đồng thuận gọi là proof-of-stake được ủy quyền (DPoS).

Trên một blockchain PoW như bitcoin, các công ty khai thác sử dụng một lượng lớn năng lượng tính toán để giải các phương trình toán học phức tạp. Khi phương trình được giải quyết, người đào công bố câu trả lời để những người đào khác xác minh và đồng thuận. Khối này sau đó được thêm vào chuỗi, người đào đã giải phương trình thu thập phần thưởng khối của anh/cô ta và mọi người chuyển sang phương trình tiếp theo.

Trên mạng PoS như Cardano, các nút có số lượng token (về cơ bản khóa token trong một địa chỉ ví cụ thể trong một khoảng thời gian đã đặt) để có cơ hội được chọn hêm khối giao dịch tiếp theo vào chuỗi. Mặc dù lựa chọn là ngẫu nhiên, các yếu tố như số lượng đặt cược, lượng thời gian và danh tiếng của nút thường được xem xét.

PoS ủy quyền là một phiên bản của PoS, trong đó thay vì các trình xác nhận được chọn ngẫu nhiên, chúng được bầu chọn bởi phần còn lại của các chủ sở hữu token trên mạng. Một điểm khác biệt nữa trên EOS là thay vì hoàn toàn đặt cọc cho các token của EOS, Block Producer sẽ đóng góp khoản đầu tư vào mạng dưới dạng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cộng đồng, phát triển,…

Những bên được ủy thác này sau đó được giao nhiệm vụ duy trì tính toàn vẹn và chính xác của mạng bằng cách đi đến sự đồng thuận đa số về dữ liệu hoặc khối giao dịch phải được thêm vào mạng.

Brendan Blumer – Giám đốc điều hành của Block.one, công ty đứng sau EOS  – mô tả Block Producer trong công nghệ EOS.IO khi “21 người được ủy thác từ chủ sở hữu token thực sự xác nhận các giao dịch mạng.”

  1.       Ai có thể trở thành Block Producer của EOS?

Về lý thuyết, đó là bất cứ ai được cộng đồng EOS bình chọn.

Nhưng, như đã đề cập ở trên, Block Producers dự kiến sẽ tạo điều kiện cho hoạt động chuẩn mực của mạng EOS và sự phát triển liên tục của nó. Do đó, họ phải đầu tư vào các cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, hỗ trợ và tham gia của cộng đồng, hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp) của EOS, tài trợ cho giáo dục và nhận thức,…

Vì vậy, mặc dù mọi người đều có thể đăng ký để trở thành Block Producer trên lý thuyết, nhưng thực tế là cộng đồng EOS sẽ chỉ bầu chọn cho các thực thể có thể chứng minh rằng họ có đủ nguồn lực để cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để tạo điều kiện cho sự phát triển đúng đắn và liên tục của hệ sinh thái EOS.

Do đó, các Block Producer có xu hướng trở thành các nhóm tập đoàn lớn, chẳng hạn như EOS New York và EOS Bắc Kinh, hoặc thậm chí các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn, như Huobi và Bitfinex.

Kỹ sư của EOS – Bart Wyatt – đã mô tả các Block Partner trong một bài viết của Medium như là bộ não luôn thay đổi của cộng đồng EOS:

“Vậy nên các BP của EOS.IO trở thành bộ não trung tâm của blockchain đó. Và điều đáng chú ý là họ không cố định về số lượng và quy mô và danh tính, điều đó sẽ dao động theo thời gian khi cộng đồng thấy giá trị của loại thông tin meta về những BP đó thay đổi. Vì vậy, nếu cộng đồng thấy giá trị ở các BP có một số yêu cầu nhất định và có cách giải quyết ngắn gọn, họ sẽ bầu chọn BP thích hợp để hoàn thành mong đợi về EOS.IO của họ.”

  1.       Làm thế nào để bạn có thể trở thành Block Producer EOS?

Giống như với bất kỳ nền dân chủ truyền thống nào, các cá nhân phải vận động để lấy phiếu bầu từ cộng đồng EOS.

Tuy nhiên, không giống như một nền dân chủ thông thường khi các cuộc bầu cử được tổ chức bốn hoặc năm năm một lần, phiếu bầu trên mạng EOS được kiểm tra sau mỗi 60 giây.

21 bên nhận được nhiều phiếu bầu nhất được chọn là Block Producer. Tuy nhiên, vì việc bỏ phiếu diễn ra trên cơ sở gần như nhất quán và bất kỳ ai cũng có thể được bỏ phiếu vào hoặc ra theo từng phút, nên cũng có danh sách 101 các Block Producer chờ được bình chọn bởi các chủ sở hữu token EOS sẵn sàng lấp vào chỗ trống nếu có 1 BP bị bỏ phiếu loại.

Vì vậy, các Block Producer phải liên tục tạo chiến dịch bỏ phiếu để giữ vị trí 21 người đứng đầu hoặc ở vị trí kế tiếp khi một trong những Block Producer hàng đầu không tạo đủ số phiếu.

  1.       Ưu đãi của việc trở thành Block Producer của EOS là gì?

Các nhà Block Producer sẽ được thưởng token EOS khi khi thêm các khối mới vào blockchain.

Phần thưởng này không trừ vào phí giao dịch mà là thông qua hệ thống lạm phát nội bộ. Mỗi khi các khối mới được sản xuất trong mạng, token mới được hình thành.

Lạm phát này hiện được đặt ở mức 5% mỗi năm, nhưng khi hệ sinh thái của EOS trưởng thành và giá trị của đồng tiền tăng lên, cộng đồng có thể bỏ phiếu để tăng hoặc giảm tỷ lệ phần trăm khi cần.

5% được chia thành Quỹ đề xuất cho người lao động (4%) dành cho các nhà phát triển thực hiện các cải tiến vì lợi ích của toàn bộ cộng đồng EOS. Những cải tiến này được gọi là Đề xuất của Người lao động, một khi cộng đồng bỏ phiếu cho một đề xuất cụ thể, nhà phát triển sẽ nhận được tài trợ từ quỹ để thực hiện.

1% còn lại thuộc về các Block Producer (0,25%) hoặc các Block Producer trong danh sách chờ (0,75%).

  1.       Làm thế nào để mô hình quản trị EOS phù hợp với đặc điểm phân cấp của blockchain?

Trước đây, mạng EOS đã buộc phải trả lời các cáo buộc liên quan đến chính câu hỏi này.

Vào tháng 10 năm 2018, khi mạng chính của EOS chỉ hoạt động được 5 tháng tại thời điểm đó, Giám đốc điều hành của Block.one – Brendan Blumer – đã đưa ra một tuyên bố đáp lại cáo buộc về việc các Block Producer lớn thông đồng và bỏ phiếu lẫn nhau. Trong tuyên bố, Blumer chỉ ra sự non trẻ của mạng EOS và không hề phủ định các khiếu nại trên, đồng thời cũng không xác nhận chúng là đúng.

“Chúng tôi được biết về một số khiếu nại chưa được xác minh liên quan đến việc bỏ phiếu về một số khiếu nại chưa được xác minh liên quan đến việc bỏ phiếu bất thường của Block Producer bất thường của block producer và những phủ định của các cáo buộc đó. Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải đảm bảo quy trình bầu cử tự do và dân chủ trong EOS và có thể bỏ phiếu với những nhà đầu tư khác để củng cố tính toàn vẹn của quy trình này khi chúng tôi thấy phù hợp”, ông Keith Blumer nói trong tuyên bố.

Theo đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, loại hành vi này hoàn toàn không làm ông thấy ngạc nhiên dù nó đã xảy ra sớm hơn nhiều so với dự kiến của ông.

“Thú vị đấy! Nó hoàn toàn có thể dự đoán được và tôi đã thấy được điều đó, nhưng tôi không ngờ nó sẽ xảy ra triệt để và sớm như vậy!”

Buterin tiếp tục trên Twitter:

“Tương tự, đó cũng chính là lý do tại sao tôi không tin vào kho bạc được bầu chọn bởi những người lưu trữ coin. Bất kỳ chuỗi nào được phát hành được những người lưu trữ coin bầu chọn cũng đều được sử dụng để tài trợ cho hàng hóa công cộng và có thể dễ dàng rơi vào tình cảnh “tôi bỏ phiếu cho dự án với vẩn của ông thì ông cũng phải bỏ phiếu lại cho tôi” lắm đấy!”

Vào tháng 11 năm 2018, EOS một lần nữa lại bị kiểm tra khi các giao dịch được xác nhận trên blockchain đã bị đảo ngược để khôi phục tài khoản bị hack của một trong những người dùng mạng mà không có sự cho phép của chủ tài khoản.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!