FinCEN đưa ra hướng dẫn Bitcoin mới: Đây chính là những gì bạn cần biết

Vào thứ 5 (ngày 9 tháng 5 năm 2019), Mạng lưới phòng chống tội phạm tài chính Hoa Kỳ (FinCEN) đã công bố các hướng dẫn mới cho thấy cách áp dụng luật chống rửa tiền (AML) đối với Bitcoin và phần còn lại của tiền kỹ thuật số nói chung.

Tiêu chuẩn KYC cho nền tảng giao dịch Bitcoin P2P

Trong một tweet được đăng tải vài thứ 6 (ngày 10 tháng 5 năm 2019), chuyên gia pháp lý tiền kỹ thuật số nổi tiếng Jake Chervinsky đã tóm tắt những điểm nổi bật chính từ các hướng dẫn của FinCEN.

Mục đích chính của tài liệu dài 30 trang này là để cung cấp quy định rõ ràng cho các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số trong việc xác định liệu họ có phải là đơn vị chuyển tiền theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA) hay không.

Theo FinCEN, các nền tảng giao dịch ngang hàng Bitcoin như Localbitcoins là công cụ chuyển tiền. Cơ quan giám sát quy định đã mô tả các sàn P2P là các thực thể tham gia giao dịch bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Do đó, các trader BTC trên Localbitcoins có giao dịch tại Hoa Kỳ phải thực hiện quy trình tìm hiểu thông tin khách hàng (KYC) bắt buộc và tuân thủ luật AML. Hướng dẫn này cũng có nghĩa là các trader bitcoin P2P không có giấy phép có nguy cơ phải ngồi tù nếu bị bắt.

Quay lại vào năm 2018, Eldon Ross – một người gốc Pennsylvania – đã bị bỏ tù 1 năm vì điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép (MSB) khi sử dụng BTC.

Trọng tâm chính là ICOs?

Một nguyên nhân dẫn đến hướng dẫn FinCEN mới là vì nó liên quan đến các dịch vụ phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO). Trong một khoảng thời gian rất dài nhiều dự án đã cố gắng chuyển đổi các token tiện ích của mình để né tránh quy định về chứng khoán nhưng điều này có thể thay đổi.

Theo Chervinksy, hướng dẫn FinCEN mới mô tả các ICO là đơn vị chuyển tiền khi các token được cung cấp không phải là chứng khoán. Một đoạn trích từ tài liệu có nội dung như sau:

“Người bán CVC [Convertible Virtual Currency – Tiền ảo có thể chuyển đổi] là một người chuyển tiền đóng vai trò là quản trị viên, bởi vì tại thời điểm chào bán ban đầu người bán là người duy nhất được ủy quyền phát hành và mua lại (rút khỏi lưu thông vĩnh viễn) CVC.”

Dexes và Dapp ở thế đối lập trong hướng dẫn FinCEN

Mặc dù tài liệu FinCEN nghe có vẻ hợp lý và ở mức trung lập với các quy định tiền kỹ thuật số, nó vẫn có một chút mâu thuẫn bên trong.

Sự mâu thuẫn này là về đặc tính hỗn hợp của sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các ứng dụng phi tập trung (DApp).

Dường như FinCEN không nắm bắt chính xác thực tế rằng DEX là một loại DApp. Trong tài liệu, cơ quan giám sát tội phạm tài chính nói rằng DApps có thể đủ điều kiện là đơn vị chuyển tiền nếu:

“DApp thực hiện việc chuyển tiền thì định nghĩa về một đơn vị chuyển tiền sẽ được áp dụng cho Dapp, cho chủ sở hữu/nhà khai thác của DApp hoặc cả hai.”

Tuy nhiên, cũng hướng dẫn đó đã tuyên bố rằng DEX (như sàn giao dịch không chịu giám sát) được miễn trừ ra khỏi luật chuyển tiền.

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!