Đồng sở hữu và những quỹ tương hỗ: Những gì chúng ta biết trong scandal Bitfinex /Tether

Trong vụ bê bối tiền kỹ thuật số lớn nhất từ năm 2019 cho đến nay, văn phòng bộ tư pháp Hoa Kỳ tại New York đã cáo buộc Bitfinex sử dụng dự trữ tiền mặt Tether để bù đắp cho khoản lỗ trị giá 850 triệu đô-la thay vì hỗ trợ cho stablecoin. Cả hai công ty đều có chung chủ sở hữu.

Hiện tại cả sàn giao dịch và stablecoin đều đang bị chỉ trích nặng nề. Bitfinex bị thiệt hại ít nhất 90 triệu đô-la tài sản sau khi cáo buộc được đưa ra, USDT của tether vẫn gần như không bị ảnh hưởng.

Cơ quan quản lý New York có quyền hợp pháp để truy tố Bitfinex không?

Vào ngày 25 tháng 4, văn phòng bộ tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố họ đang điều tra iFinex Inc., công ty vận hành cả Bitfinex và Tether. Trong tuyên bố kèm theo, Bộ trưởng Letitia James đã cáo buộc việc sàn giao dịch đã lỗ 850 triệu đô-la và sau đó lấy tiền dự trữ Tether để bí mật bù đắp cho sự thiếu hụt.

Hơn nữa, công tố viên hàng đầu của bang tiết lộ rằng văn phòng của cô đã nộp đơn kiện lên tòa án với cáo buộc rằng iFinex và các bên liên quan đã vi phạm luật New York liên quan đến các hoạt động lừa đảo các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số tại New York. James tuyên bố:

“Cuộc điều tra của chúng tôi đã xác định rằng các nhà khai thác của sàn giao dịch ‘Bitfinex’, những người đồng thời kiểm soát tiền kỹ thuật số ‘Tether’ đã tham gia vào một vụ che giấu khoản lỗ 850 triệu đô-la của khách hàng và công ty liên kết. Tiểu bang New York luôn dẫn đầu trong việc yêu cầu các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số hoạt động theo luật pháp, và chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên bảo vệ các nhà đầu tư và tìm kiếm công lý thay cho họ nếu họ bị lừa gạt bởi bất kỳ công ty nào trong số này.”

Theo các tài liệu tòa án do Trợ lý bộ tư pháp Brian Whitehurst đệ trình, mặc dù iFinex được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, nhưng nó có liên quan đến một số khách hàng có trụ sở tại New York. Whitehurst nhấn mạnh rằng cả Bitfinex và Tether đều không được Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) cấp phép tham gia kinh doanh tiền kỹ thuật số của tiểu bang, trong khi “những công ty này” đã “ban hành quy định” trong lĩnh vực đó.

Selva Ozelli, luật sư thuế quốc tế và CPA, giải thích rằng Tổng Chưởng lý tư pháp New York có thẩm quyền đối với các vấn đề vượt ra ngoài thẩm quyền Đạo luật Martin của New York. Theo Ozelli, cơ quan này có thể đã bắt đầu quan tâm đến tiền kỹ thuật số vào tháng 9 năm 2018, khi OAG công bố Báo cáo Sáng kiến ​​toàn vẹn thị trường tài sản kỹ thuật số của mình, trong đó đưa ra những phát hiện về các hoạt động – hoặc ít ra là đủ tin tưởng để hoạt động – của nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số. Trong số các phát hiện, bà nói rằng OAG đã nhấn mạnh tiềm năng đáng kể của các cuộc xung đột giữa lợi ích của nền tảng, người trong nền tảng và khách hàng của nền tảng.

“Một công ty nước ngoài như Bitfinex có thể thực hiện chức năng giao dịch hoặc doanh nghiệp Hoa Kỳ  tùy thuộc vào tính chất và mức độ của các hoạt động kinh tế của nó ở New York, các hoạt động đó phải vượt ra khỏi những giao dịch riêng lẻ, đồng thời phải liên tục và thường xuyên.”

Andrew Rossow, một luật sư và giáo sư luật, cũng tin rằng Tổng chưởng lý Tiểu bang New York nên có đủ quyền lực pháp lý để tham gia mặc dù thực tế là cả Bitfinex và Tether đều không có trụ sở ở New York hoặc có BitLicense để hoạt động ở đó. Ông nói rằng:

“Có hai nguồn luật cho phép Tổng chưởng lý tư pháp New York tham gia.”

Đầu tiên, NYAG có quyền lực vì nó là một ví dụ điển hình cho thẩm quyền quyền tài phán nơi hoạt động. Theo luật, tiêu chuẩn tối thiểu sẽ được sử dụng để xác định liệu quyền tài phán có tồn tại hay không.

Rossow nói thêm: “Trong trường hợp này, NYAG tin rằng vì Bitfinex đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư cá nhân ở New York, bằng cách cho phép các cá nhân cư trú tại NY gửi tiền, giao dịch và rút tiền kỹ thuật số, cũng như tham gia vào các loại giao dịch tiền khác, nên NYAG sẽ có đủ liên lạc trong Tiểu bang New York để thiết lập quyền tài phán đó. Do đó, liên quan đến việc bảo vệ của riêng mình, các nhà đầu tư của NY, NYAG thực tế có quyền lực trong trường hợp này.

“Thứ hai, NYAG có thể viện dẫn Đạo luật ‘Martin, trực tiếp trao quyền cho NYAG thực hiện các cuộc điều tra dân sự và hình sự đối với các vi phạm luật chứng khoán. New York là một tiểu bang đã thể hiện sự lãnh đạo của mình trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số và có một trong những luật tiểu bang nghiêm ngặt nhất. Rõ ràng, với Đạo luật phân loại token của bang Utah (TTA), chúng ta có một lực lượng mạnh mẽ khác trên lĩnh vực này.

Caitlin Long, người đồng sáng lập Liên minh Blockchain bang Utah với kinh nghiệm làm việc trước đây cho các ngân hàng trên Phố Wall, lập luận rằng OAG đã thể hiện tiêu chuẩn kép bằng cách sử dụng Đạo luật Martin cho trường hợp iFinex trong khi vẫn ngập ngừng khi Merrill Lynch đang “làm điều gì đó tương tự” trong suốt giai đoạn 2009-2012:

“7 / Vì vậy … # NewYork đã làm tốt công việc điều tra nhưng cần được xác minh rõ lại rằng tại sao lại dùng chuẩn kép và tại sao lại là phương pháp “gotcha”? Tại sao không làm điều tương tự với các công ty #WallSt khi họ dùng cái vỏ bọc tương tự???

– Caitlin Long (@CaitlinLong_) ngày 26 tháng 4 năm 2019”

Hồ sơ chi tiết cách văn phòng Bộ tư pháp bắt đầu điều tra Bitfinex và Tether vào năm 2018

Như một phần của cuộc điều tra, văn phòng Bộ tư pháp (OAG) đã yêu cầu thông tin từ các đơn vị bên thứ ba, bao gồm các ngân hàng và công ty kiểm toán được cho là có liên quan đến việc kinh doanh với iFinex. Đến tháng 11 năm 2018, cố vấn của Bitfinex và Tether – cùng được đại diện bởi các công ty luật Morgan, Lewis & Bockius LLP và Steptoe & Johnson LLP – đã báo cáo về việc điều tra và liên lạc với OAG thay cho khách hàng của họ.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 2018, các công ty luật sư và OAG đã thảo luận về vụ việc lần đầu tiên qua email. Đại diện của Bitfinex và Tether cho biết họ sẽ cung cấp tài liệu và thông tin cho OAG nếu OAG có trát đòi hầu tòa. Vào ngày 27 tháng 11, OAG đã trình ra trái đòi hầu tòa, các luật sư của Bitfinex sau đó đã chấp nhận và bắt đầu đưa ra tài liệu.

Ba tháng sau, vào ngày 21 tháng 2, OAG và những người được chỉ định cho Bitfinex và Tether đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận trực tiếp về cuộc điều tra. Tại cuộc họp, Whitehurst tuyên bố, đại diện của các công ty tiền kỹ thuật sô đã giải thích với OAG rằng Bitfinex có “một mối quan hệ ngân hàng không thành công trên khắp thế giới trong nhiều năm qua” vì nhiều tổ chức tài chính không sẵn lòng kinh doanh với các công ty chưa được quy định hay nằm ngoài lãnh thổ có liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Cụ thể, theo tài liệu của tòa án, trước năm 2017, Bitfinex và Tether “đã sử dụng một số ngân hàng có trụ sở tại Đài Loan để thực hiện và nhận chuyển khoản ngân hàng cho các đơn đặt hàng của khách hàng với đô-la Mỹ và nhiều mục đích khác” với Wells Fargo đóng vai trò là ngân hàng đại lý. Vào tháng 3 năm 2017, Wells Fargo bị cáo buộc đã từ chối xử lý chuyển đô-la Mỹ từ tài khoản Bitfinex và Tether. Do đó, các công ty buộc phải nhanh chóng tìm ra các thỏa thuận thay thế, đó là lý do tại sao họ đệ đơn (nhưng sớm rút lại) một vụ kiện chống lại Wells Fargo, cho rằng quyết định của ngân hàng “đã đưa ra một mối đe dọa hiện hữu cho doanh nghiệp của họ.”

Vào tháng 11 năm 2018, Tether đã công khai tuyên bố thiết lập mối quan hệ ngân hàng với Deltec Bank & Trust Limited, một thực thể có trụ sở tại Bahamas. Trong cùng một tuyên bố, Tether cũng cho biết “USDT trên thị trường được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô-la Mỹ hiện đang được gửi an toàn trong tài khoản ngân hàng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Bitfinex chưa bao giờ công khai mối quan hệ được cho là bắt đầu từ đầu năm 2014 của mình với một công ty có trụ sở tại Panama có tên Crypto Capital Corp.

Theo Whitehurst, Crypto Capital đóng vai trò là bộ xử lý thanh toán trực tiếp cho Bitfinex và Tether, xử lý hơn 1 tỷ đô-la của khách hàng và công ty đã giao dịch, tuy nhiên, không có hợp đồng hoặc thỏa thuận bằng văn bản nào được ký kết giữa Crypto Capital và Bitfinex hoặc Tether. Các bộ xử lý thanh toán khác của Kingston được báo cáo bao gồm “những người bạn” của Bitfinex, “những người bạn của nhân viên Bitfinex sẵn sàng sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để chuyển tiền cho các khách hàng của Bitfinex yêu cầu rút tiền”. Theo tài liệu của tòa án, các công tố viên tin rằng sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã sử dụng dịch vụ của các bộ xử lý thanh toán đó vì nó không có ngân hàng đáng tin cậy để làm việc cùng.

Đáng chú ý, hồ sơ tòa án có các bản ghi liên lạc bị cáo buộc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến đầu năm 2019 giữa một giám đốc điều hành cấp cao của Bitfinex (“Merlin”) và một cá nhân tại Crypto Capital (“Oz”), bản ghi được các luật sư của Bitfinex và Tether cung cấp cho OAG.

Theo cuộc trò chuyện trong bản ghi liên lạc, Bitfinex đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng với các khách hàng đang yêu cầu rút tiền vì căn bản sàn giao dịch không có đủ tiền để đáp ứng.

Do đó, Whithurst viết rằng vào tháng 10 năm 2018, tin đồn bắt đầu lan truyền trên mạng rằng khách hàng của Bitfinex không thể rút tiền của mình. Cùng tháng đó, nền tảng tiền kỹ thuật số đã công khai một số tuyên bố cho thấy tin đồn như vậy là “một chiến dịch được nhắm mục tiêu cụ thể dựa vào những điều hư cấu”. Cụ thể, vào ngày 15 tháng 10 năm 2018, Bitfinex đã thông báo rằng “tất cả các giao dịch rút tiền và tiền kỹ thuật số đã được xử lý như bình thường mà không có bất kì sự can thiệp nào”. Theo OAG điều đó là không đúng sự thật, vì giám đốc điều hành cấp cao của Bitfinex (“Merlin”) được cho là đã viết thư cho người quen của mình tại Crypto Capital trong cùng ngày rằng “có quá nhiều lượt rút tiền đang chờ”, đó là lý do tại sao anh ta rất cần tiền từ Crypto Capital, “bằng Tether hoặc bất kỳ hình thức nào khác”.

“Hãy hiểu rằng tất cả những điều này có thể cực kỳ nguy hiểm cho mọi người, toàn bộ cộng đồng tiền kỹ thuật số,” Merlin nói.

“BTC có thể giảm xuống dưới 1.000 đô-la nếu chúng ta không hành động nhanh chóng.”

Thật vậy, Bitfinex đã phải tạm thời ngừng gửi tiền fiat bằng bốn loại tiền tệ – euro, đô-la Mỹ, Yên Nhật và bảng Anh – mà không nêu rõ lý do cho việc tạm ngừng này.

Theo các tài liệu được các nhà điều tra trích dẫn, tại một số thời điểm, một đại diện Crypto Capital đã giải thích với giám đốc điều hành cao cấp của Bitfinex rằng 851 triệu đô-la không thể được trả lại cho sàn giao dịch tiền kỹ thuật số vì nó đã bị chính quyền chính phủ ở Bồ Đào Nha, Ba Lan và Hoa Kỳ tịch thu. Các luật sư của Bitfinex và Tether đã báo cáo với OAG rằng khách hàng của họ không tin rằng tiền thực sự đã bị tịch thu.

“Hạn mức tín dụng”: Bitfinex sử dụng dự trữ của Tether như thế nào

Trong cùng một cuộc họp vào tháng 2, Whitehurst viết, các luật sư của Bitfinex và Tether nói rằng các khách hàng của họ đang cân nhắc một giao dịch cho phép Bitfinex rút tiền dự trữ tiền mặt của Tether trên cơ sở cần thiết để bù lại cho 851 triệu đô-la còn thiếu.

Cụ thể các luật sư giải thích rằng Bitfinex sẽ có “hạn mức tín dụng” từ 600 đến 700 triệu đô-la trên quỹ dự phòng. Khi được OAG hỏi liệu một giao dịch như vậy có đại diện cho xung đột lợi ích khi Bitfinex và Tether được sở hữu và điều hành bởi cùng một người hay không, các luật sư đã mô tả thỏa thuận theo kế hoạch là “giao dịch ngoài”. Điều đó đã “đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về khả năng tồn tại của Bitfinex như một mối lo ngại đang diễn ra, khả năng dự trữ tiền mặt của Tether sẽ bị tiêu tan và không thể phục hồi, và liệu Bitfinex và Tether có đánh lừa khách hàng của họ hay không,” ông White viết trong tài liệu.

Ngay sau khi cuộc họp diễn ra, các công tố viên đã yêu cầu Bitfinex và Tether cung cấp thêm thông tin về giao dịch dự tính trước ngày 7 tháng 3. Ba ngày trước thời hạn đó, đại diện của các công ty bị cáo buộc đã nói với OAG rằng không thể có được thông tin này đúng thời gian đã hẹn.  Vào ngày 11 tháng 3, và sau đó vào ngày 19 tháng 3, những người được hỏi cuối cùng đã chuyển tiếp các tài liệu mà theo OAG, là các bài đăng trên blog của Bitfinex và Tether đã được đăng trực tuyến hoặc thông tin khác không liên quan đến các điều đã nói ở trên dòng giao dịch tín dụng.

Vào ngày 29 tháng 3, đại diện của Bitfinex và Tether đã cố tình thông báo cho OAG rằng giao dịch đã diễn ra hai ngày trước đó. Theo tài liệu, họ cũng mô tả một khoản chuyển khoản chưa được tiết lộ trước đó là 625 triệu đô-la từ dự trữ của Tether sang Bitfinex diễn ra vào tháng 11 năm 2018:

“Trong tháng 11 năm 2018, Tether đã chuyển 625 triệu đô-la trong tài khoản của mình tại Deltec sang tài khoản Bitfinex tại Deltec. Đến lượt mình, Bitfinex đã chuyển 625 triệu đô-la từ tài khoản của Bitfinex tại Crypto Capital sang tài khoản của Tether tại Crypto Capital, thông qua một sổ cái tại Crypto Capital ghi lại tài khoản của Tether có thêm 625 triệu đô-la và ghi nợ vào tài khoản của Bitfinex một số lượng tương tự. Mục đích của việc trao đổi này là cho phép Bitfinex giải quyết các vấn đề thanh khoản không liên quan đến tether.”

“Cả hai thỏa thuận đã không được tiết lộ cho các nhà đầu tư hoặc khách hàng”, các công tố viên nhấn mạnh.

Do đó, cuộc điều tra đang diễn ra của OAG nhằm mục đích xác định mức độ mà các nhà đầu tư ở New York phải đối mặt với việc Bitfinex và Tether đang thực hiện trò gian lận.

Bây giờ, tòa án đã yêu cầu các nhà điều hành của các công ty ngừng việc tiêu tán đồng đô-la Mỹ ngay lập tức để trả lại token và tạo ra thông tin và tài liệu liên quan đến điều tra. Phán quyết cũng cấm các công ty phá hủy các tài liệu có khả năng liên quan.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các quỹ còn thiếu có thuộc về công ty hay không

Theo Zhao Dong, một trong những cổ đông của Bitfinex, tất cả số tiền còn thiếu có thể chỉ thuộc về khách hàng, mặc dù OAG nói rằng 850 triệu đô-la thiếu hụt có cả tài sản của công ty và khách hàng. Dong nói rằng:

“Thông tin mà tôi có hiện giờ cho biết là hiện không có tổn thất, nhưng tiền thuộc về khách hàng. Nếu chính phủ Hoa Kỳ tịch thu tiền, họ nên biết số tiền đó không thuộc về Bitfinex hoặc Tether, nó là tiền của khách hàng.”

Hơn nữa, Dong tiết lộ cuộc trò chuyện của anh với Giancarlo Devasini, giám đốc tài chính của Bitfinex, người được cho là đã bảo đảm với anh rằng tình hình có thể khắc phục được và sàn giao dịch cần “một vài tuần khắc phục và quỹ sẽ bị đóng băng”. Anh tiếp tục:

“Các quỹ đã xuất hiện ở một số ngân hàng ở Ba Lan, [Hoa Kỳ] và Bồ Đào Nha, vì vậy tôi không chắc lắm nhưng đó là những gì tôi nghe được.”

Phản ứng iFinex: từ chối

Vào ngày 26 tháng Tư, cùng ngày các cáo buộc đã được công bố bởi các công tố viên, iFinex đã đưa ra một phản hồi. Trong đó, công ty đứng đầu kiểm soát Bitfinex và Tether tuyên bố rằng các hồ sơ tòa án của Tổng Chưởng lý tư pháp New York đã được viết với mục đích xấu và bị đánh giá là có xác nhận sai.

“Chúng tôi đã được thông báo rằng số tiền Crypto Capital này không bị mất nhưng trên thực tế, đã bị tịch thu và bảo vệ. Chúng tôi đã và đang tích cực làm việc để thực hiện các quyền và biện pháp khắc phục của mình và đưa các khoản tiền đó được trả lại. Đáng buồn thay, văn phòng bộ tư pháp New York dường như đang có ý định xem nhẹ những nỗ lực đó để gây bất lợi cho khách hàng của chúng tôi”, thông báo tuyên bố.

Hơn nữa, iFinex nhấn mạnh rằng Bitfinex và Tether, những người mạnh về tài chính, đã có mối quan hệ hợp tác đầy đủ với văn phòng Bộ tư pháp New York, “vì cả hai công ty đều tham gia với tất cả các cơ quan quản lý”. Thông báo cũng nói rằng công ty sẽ thách thức động thái lần này và những lần sau của các công tố viên.

Kể từ đó, không có bình luận nào từ iFinex, ngoài một bình luận về trên reddit Bitfinex của một trong những người điều hành, họ đã cảm ơn những người ủng hộ sàn giao dịch và tuyên bố rằng Giám đốc điều hành iFinex Jean Louis van der Velde đã gửi thư cho mỗi người trong số các bạn [khách hàng của Bitfinex].

Nội dung bức thư gửi cho người dùng – thực tế được gửi vào ngày 27 tháng 4 – nhắc lại những khẳng định của IFinex về các cáo buộc là sai sự thật và công ty sẽ thách thức các cáo buộc. CEO của iFinex đã viết:

“Tôi ở đây để nói với bạn rằng chúng tôi là những nhân tố tốt trong lĩnh vực token kỹ thuật số. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới khi họ tìm cách tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh của chúng tôi.”

Phản ứng khác: Bitfinex và khách hàng rút tiền từ nền tảng

Trong một hản ứng bổ sung cho các cáo buộc, vào ngày 26 tháng 4, Bitfinex báo cáo đã rút số tiền trị giá gần 90 triệu đô-la từ ví lạnh của mình. Theo báo cáo từ tài nguyên giám sát giao dịch trực tuyến Whale Alert, chúng chủ yếu là các tài sản bitcoin (BTC) và ether (ETH).

Hơn nữa, vào ngày 25 tháng 4, ngay trước khi các cáo buộc được phát sóng, người dùng Reddit u/jankeldidi đã thu hút sự chú ý về việc khoảng 550 BTC từ các địa chỉ được kết nối với vụ hack Bitfinex 2016 đã được chuyển đến các địa chỉ không xác định. Vào tháng 8 năm 2016, các tin tặc đã sử dụng một lỗi trong hệ thống đa cấp độ của sàn giao dịch và rút khoảng 120.000 BTC từ ví nóng Bitfinex, trị giá tương đương khoảng 72 triệu đô-la vào thời điểm đó.

Bây giờ vụ bê bối đang diễn ra, khách hàng của Bitfinex đã bắt đầu rút tiền từ nền tảng này để ngăn chặn việc mình bị mất tiền. Chẳng hạn, doanh nghiệp Alistair Milne có trụ sở tại Vương quốc Anh được cho rằng đã rút một khoản tiền không xác định trị giá ít nhất 1 triệu đô-la từ ví Bitfinex của mình.

Andrew Rossow nói rằng rất khó để xem xét kết quả tiềm năng của vụ kiện này vào thời điểm này, do không có khuôn khổ pháp lý rộng hơn:

“Trong khi các luật như Đạo luật Martin hay TTA mới chỉ xuất hiện, những gì chúng ta đang thấy chủ yếu là các trường hợp đầu tiên liên quan đến cách các cơ quan tiểu bang và liên bang, tòa án liên bang và tiểu bang, và tất nhiên các luật liên bang mới và hiện hành đang được áp dụng trên lĩnh vực tiền kỹ thuật số.”

“Một lần nữa, chúng ta đang thấy Howey Test hữu ích như thế nào và liệu pháp luật có cần sửa đổi hay không, hoặc chỉ cần được bác bỏ và viết lại để chúng bao gồm cả các hợp đồng đầu tư truyền thống cũng như các loại tiền kỹ thuật số thế kỷ 21.”

Theo quan điểm của Rossow, mặc dù các hành vi phạm tội/cáo buộc cơ bản có thể quen thuộc nhưng những trường hợp này chính là án lệ đầu tiên. “Mỗi tiểu bang / tòa án sẽ xử lý theo cách khác nhau, tạo ra tiền lệ của riêng mình, cho đến cuối cùng thì SEC [Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ] và một tòa án liên bang giữ nguyên một hoặc nhiều phán quyết”, ông nói thêm, việc thuê một chuyên gia về tiền kỹ thuật số hợp pháp mới có thể dẫn đến các quy định cụ thể hơn được đưa ra trong tương lai.

Ozelli thông báo rằng iFinex có thể phải đối mặt với một số hình phạt khắc nghiệt do kết quả của cuộc điều tra – và thậm chí bị đuổi khỏi thị trường Hoa Kỳ hoàn toàn:

“Thông qua động thái của NYAG, nếu Bitfinex không tuân thủ luật thuế liên bang bao gồm các quy tắc báo cáo của FATCA – điều bắt buộc phải tuân thủ vì nó phục vụ khách hàng Mỹ – nó có thể phải đối mặt với các hình phạt IRS nghiêm trọng vượt quá các tài sản nước ngoài không được báo cáo và loại trừ quyền truy cập sang thị trường Mỹ. Nó cũng có thể phải đối mặt với các hình phạt vì vi phạm FINCEN, OFAC, CFTC, SEC hoặc các luật khác của tiểu bang.”

Tether vẫn sống sót, mặc cho vụ bê bối diễn ra

Thị trường tiền kỹ thuật số đã trải qua một sự sụt giảm vừa phải sau các cáo buộc chống lại Bitfinex, vì hầu hết các loại tiền kỹ thuật số đã mất 4-7% giá trị của chúng. Tether, mặt khác, đã giữ gần với mức giá được neo của mình, giao dịch ở khoảng 0,99 đô-la vào thời điểm ngày 27/4..

Theo người dùng Twitter TrueUSD Printer, người theo dõi sự lưu hành của nhiều loại stablecoin khác nhau, Tether đã bổ sung thêm 100.000.000 USDT vào tổng nguồn cung sau khi các cáo buộc được công bố. Như cố vấn của Tether đã giải thích với OAG, các token tether mới được phát hành khi một nhà đầu tư yêu cầu mua tether bằng cách gửi đô la Mỹ với công ty Tether hoặc gửi đô-la Mỹ với một sàn giao dịch được ủy quyền để chấp nhận tiền gửi bằng đô-la đổi lấy tether.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Tether được các quan chức nhắm đến. Ban đầu được gọi là Realcoin, Tether được ra mắt vào tháng 11 năm 2014 bởi Giám đốc Quỹ Bitcoin, Brock Pierce. Trang web chính thức của nó thông báo vào tháng 1 năm 2019 rằng “tất cả các tether được hỗ trợ 100% bằng tài sản thực tế trong tài khoản dự trữ của chúng tôi”, và công ty đã dành hầu hết năm 2018 để cố gắng chứng minh cho tuyên bố này.

Các vấn đề ban đầu nảy sinh khi Tether không hoàn thành kiểm toán tài khoản của mình bởi một bên thứ ba vào năm 2017. Sau khi cộng đồng, bao gồm cả người tạo ra litecoin Charlie Lee, đã chú ý và thúc giục công ty phát hành tài liệu, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Bitfinex thực sự đe dọa hành động pháp lý chống lại các nhà phê bình. Cả Bitfinex và Tether sau đó đã nhận được trát hầu tòa chính phủ vào tháng 12 năm 2017 từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Vào cuối tháng 6 năm 2018, cuối cùng Bitfinex cũng đã cung cấp một tài liệu – mặc dù hóa ra đó là một bản ghi nhớ được hoàn thành bởi một công ty luật, không phải là một cuộc kiểm toán được thực hiện bởi một công ty kiểm toán. Trả lời báo cáo, Stuart Hoegner, cố vấn chung của Tether, nói với Bloomberg rằng các công ty kế toán chính thống sẽ không tiến hành kiểm toán chính thức đối với các công ty làm việc với tiền kỹ thuật số.

Cùng thời gian đó, Đại học Texas đã phát hành một bài nghiên cứu đổ lỗi cho Tether về thao túng giá Bitcoin vào năm 2017. Sử dụng thuật toán để phân tích dữ liệu thị trường, tài liệu tuyên bố rằng các giao dịch mua bằng tether đã bị trì hoãn sau sự suy thoái trong thị trường tiền kỹ thuật số, khiến giá trị bitcoin tăng cao.

Vào tháng 8 năm 2018, bất chấp những lời chỉ trích, Tether đã phát hành token mới trị giá 50 triệu đô-la. Tuy nhiên, vào tháng 10, công ty đã ủng hộ và được cho là đã mua lại một lượng token đáng kể từ nguồn cung lưu thông và đã phá hủy 500 triệu USDT từ ví tiền trong kho bạc của nó..

Vào tháng 12 năm 2018, Bloomberg tuyên bố rằng Tether thực sự có dự trữ fiat bằng với giá trị của các token đang lưu hành sau khi xem xét các báo cáo của ngân hàng.

Điều thú vị là vào tháng 3 năm 2019, khi các công tố viên liên hệ Tether, trang web chính thức của stablecoin đã bị thay đổi. Bây giờ, họ tuyên bố rằng các token được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ bao gồm tiền tệ, các khoản tương đương tiền và các tài sản và khoản phải thu khác. Theo nhà phân tích thị trường Alex Krüger, người đã phân tích vụ việc trong một loạt các tweet, hiện tại 75% tether được hỗ trợ bởi USD và 25% được hỗ trợ bởi một khoản vay (được mô tả bởi Bitfinex và Tether như một dòng “hạn mức tín dụng” với lãi suất là 6,5%) được bảo đảm bằng cổ phiếu iFinex. Do đó, theo công ty đầu tư tiền kỹ thuật số toàn cầu Hash CIB, mỗi tether chỉ trị giá 0,76 đô-la, với hơn 700 triệu đô-la không được đồng đô-la Mỹ hỗ trợ lưu trữ hiện tại, nhưng được chuyển sang Bitfinex dưới dạng tín dụng.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!