Cứu những cánh rừng nhiệt đới của chúng ta bằng blockchain

Bảo vệ hành tinh bằng Blockchain
Rừng nhiệt đới là những tài nguyên quan trọng
Quản lý và xác minh bất kỳ sản phẩm nào thường phụ thuộc vào các tài liệu mà có nhiều khả năng bị thao túng. Hoặc chúng ta sử dụng các phương pháp theo dõi kỹ thuật số mà chúng ta gọi là những hệ thống “Chuỗi hành trình”. Như được nêu bật trong các bài đăng PURA trước đây “Blockchain và Tương lai của tính di động”, blockchain tạo ra một hệ sinh thái có thể kiểm soát và chia sẻ về giao thông và hậu cần. Từ việc giải quyết tranh chấp đến hiệu quả hành chính và theo dõi đơn đặt hàng, blockchain đang giải quyết và khắc phục các vấn đề đã cản trở các ngành công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Đó là tin tuyệt vời, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta áp dụng cùng một công nghệ blockchain này để bảo tồn một trong những tài nguyên lâu đời và phi thường nhất của chúng ta?

Rừng nhiệt đới chỉ chiếm 6% diện tích đất của trái đất, nhưng các hệ sinh thái quý giá này là nơi sinh sống của 50% (hoặc hơn) tất cả các loài trên cạn. Sự đa dạng kỳ lạ của rừng nhiệt đới, không nghi ngờ gì là giá trị lớn nhất của chúng đối với nhân loại. Chúng cung cấp thức ăn cho các loài động vật và dược phẩm cho con người. Bởi vì chúng tạo ra lượng mưa của riêng mình, rừng nhiệt đới là nguồn nước suối nguyên sơ quan trọng duy trì cuộc sống địa phương, sau đó chảy qua các trang trại và các thành phố khu vực nhiệt đới để phục vụ xã hội. Trong thế giới nhạy cảm với môi trường ngày nay, những rừng mưa đoạt được trí tưởng tượng của chúng ta và đặt ra một tiêu chuẩn khách quan cho nhiều dự án bảo tồn.

Đảm bảo phát triển bền vững
Rừng hợp pháp và rừng nhân tạo cung cấp cho thế giới những sản phẩm thân thiện với môi trường, bền vững và có thể tái chế. Gỗ khai thác và buôn bán bất hợp pháp dẫn đến mất nguồn lực quan trọng cho các nước đang phát triển. Điều này cũng tàn phá hành tinh của chúng ta trong khi gây thiệt hại cho nền kinh tế và sự tin tưởng của công chúng. Trong hai thập kỷ qua, đã có một số sáng kiến công cộng và tư nhân đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội xung quanh việc thu hoạch các mặt hàng tự nhiên.

Kết quả hiện nay là hơn năm mươi phần trăm của tất cả các hoạt động khai thác lâm nghiệp trong các khu rừng nhiệt đới sản xuất chủ yếu là bất hợp pháp. Chúng bao gồm các khu vực như lưu vực sông Amazon, Trung Phi và Đông Nam Á. Đẩy mạnh giải quyết các vấn đề về tính bền vững và sự thương mại có trách nhiệm bằng cách sử dụng công nghệ blockchain là các nhóm như gỗ theo chuỗi (ChainWood) của Tây Ban Nha và Bảo tồn Carbon của Indonesia, cùng với các sáng kiến như Ngân hàng mật mã Amazon.

Chuỗi cung ứng rừng
Ví dụ, nhóm ChainWood của Tây Ban Nha hứa hẹn sẽ cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong các chuỗi cung ứng liên quan đến lâm nghiệp. Sáng kiến này là của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm. Lãnh đạo của ngành công nghiệp từ Galicia, Madrid, Andalusia, Castilla y Leon, và Asturias hỗ trợ nhóm. Kế hoạch là sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện luồng thông tin thông qua chuỗi cung ứng. Nó có thể loại bỏ tham nhũng, và cung cấp một cách tiếp cận có trách nhiệm hơn đối với việc bảo tồn đất đai quý giá và các nguồn tài nguyên của nó.

Dự án sẽ đảm bảo tính minh bạch trong việc xác định các sản phẩm, nguồn gốc, phân loại, giá cả, chất lượng và tính xác thực của chúng một cách tốt nhất. Nó cũng sẽ cung cấp cho người bán và người tiêu dùng dữ liệu hậu cần thời gian thực. Mục tiêu cuối cùng là áp dụng công nghệ cho tất cả các sản phẩm công nghiệp như gỗ cứng, keo dán cellulose và sinh khối.

Khi môi trường sống đang chết dần, các loài thực vật, động vật và sự đa dạng sinh học làm cho chúng trở nên đặc biệt. Đảm bảo tính bền vững trong chuỗi cung ứng liên quan đến gỗ là một trường hợp thú vị cho việc sử dụng công nghệ blockchain. Nhiều việc khó khăn đã được thực hiện qua công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính. Chúng tôi, làm việc với PURA, khuyến khích nghiên cứu và phát triển với hy vọng rằng các ứng dụng trong tương lai có thể cống hiến bản thân chùng để hướng tới các chiến dịch cho sự phát triển bền vững.

Nguồn dịch: mypura.io

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!