Cuộc gặp quyết định tương lai chiến tranh thương mại kết thúc, ông Trump ra thẳng máy bay về Mỹ, kết quả vẫn là ẩn số

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cuộc đàm phán thương mại cấp cao tối 1/12 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Cuộc gặp quyết định tương lai chiến tranh thương mại kết thúc, ông Trump ra thẳng máy bay về Mỹ, kết quả vẫn là ẩn số

Bữa tối quyết định tương lai thương mại toàn cầu đã kết thúc nhưng không có bất cứ thông tin nào về kết quả cuộc họp được công bố. Hiện tại, cả thế giới vẫn ngóng chờ những tiến bộ trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bữa tối tại Buenos Aires, ông Trump, ông Tập và các trợ lý tiếp tục làm việc với nhau để giải quyết những xung đột thương mại giữa hai bên. Mở đầu cuộc họp, ông Trump nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ông hy vọng sẽ đạt được “điều gì đó tuyệt vời” về thương mại cho cả hai nước.

Cuộc họp diễn ra trong khoảng 2 tới 2 tiếng rưỡi. Ngay sau đó, ông Trump đi thẳng ra sân bay, lên chiếc Không lực Một để trở về Washington. Cả Mỹ và Trung Quốc đều không đưa ra bất cứ tuyên bố nào bất chấp sự mong ngóng của cả thế giới.

Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập cũng là sự kiện được thế giới chú ý nhất trong G20 năm nay. Ông Trump đã thể hiện sự tích cực khi ngồi đối diện ông Tập trong cuộc họp dù trước đó, ông chủ Nhà Trắng đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu như đàm phán không mang lại hiệu quả.

Chia sẻ với nhóm nhỏ phóng viên được phép vào phòng họp trong mấy phút đầu, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận về thương mại và tôi nghĩ rằng vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ kết thúc với những gì tốt đẹp cho Trung Quốc và Mỹ”. Ông Trump cũng nhấn mạnh “mối quan hệ diệu kỳ” giữa ông và ông Tập sẽ là “lý do chính” để họ đạt được những tiến bộ về thương mại dù ông Trump không nêu chi tiết cách thức họ giải quyết những khác biệt.

Trong khi đó, ông Tập nhấn mạnh với ông Trump rằng hợp tác là điều tốt nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng trở nên mâu thuẫn về an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập diễn ra sau hàng loạt nỗ lực đàm phán thương mại cấp cao của hai nước trong khoảng một tháng qua. Tuy nhiên, hàng loạt những vấn đề còn tồn tại, trong đó nổi cộm là cáo buộc ăn cắp sở hữu trí tuệ, vẫn khiến Mỹ và Trung Quốc cách xa nhau.

Trước đó, Lãnh đạo 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã ra tuyên bố chung kêu gọi cải cách thương mại. Những bất đồng đã phải khiến các nhà lãnh đạo họp xuyên đêm để có thể đạt được tuyên bố chung.

Trong tuyên bố chung, G20 công nhận thương mại là một công cụ quan trọng của tăng trưởng toàn cầu nhưng chỉ đưa ra một tham chiếu với “các vấn đề thương mại hiện tại” sau khi phái đoàn Mỹ giành chiến thắng khi ngăn việc đề cập tới Chủ nghĩa bảo hộ trong tuyên bố chung.

Hiện tại, ông Trump mới là người giải cứu thị trường chứng khoán

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Nguồn: Sưu tầm

For more okchances with coins, click here

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!