Có thật chuyện mì ăn liền làm… nóng trong người nổi mụn?

Mì ăn liền gây nóng có lẽ là câu cửa miệng của không ít người khi nói tới thực phẩm này. Nhưng kỳ thực, liệu những “đồn đoán” này có đúng?

Có thật chuyện mì ăn liền làm… nóng trong người nổi mụn?

Theo đó, PGS.TS Lê Bạch Mai, Nguyên viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia đã có những chia sẻ thú vị giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Thưa PGS-TS Lê Bạch Mai, có nhiều người cho rằng ăn mì ăn liền khiến nổi mụn, nhiệt miệng, gây nóng trong người. Việc đổ tội cho thực phẩm này như vậy có thực sự chính xác không?

Trước hết, dưới góc độ dinh dưỡng, tôi cho rằng không có loại thực phẩm nào là thực phẩm gây nóng nếu chúng ta biết cách tạo ra một bữa ăn đa dạng, mì ăn liền cũng thế. Hơn nữa, xét về mặt bản chất, vắt mì ăn liền với nguyên liệu chính là bột lúa mì nên thuộc nhóm ngũ cốc cùng với gạo, bún, miến, bánh phở…, cung cấp chất bột đường là chủ yếu. Mì ăn liền có vai trò cung cấp năng lượng (trung bình 350kcal cho 1 gói mì ăn liền 75g), trong đó năng lượng từ protein (chất đạm) là 28 Kcal, từ lipid (chất béo) 117 Kcal và từ carbohydrate (chất bột đường) 205 Kcal. Vì là một thực phẩm cơ bản nên mì ăn liền hoàn toàn có thể kết hợp cùng các loại thực phẩm khác (thịt, trứng, hải sản, rau xanh…) nhằm tạo nên bữa ăn hoàn chỉnh có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.

Vậy nguyên nhân gây nóng trong người là do đâu, thưa PGS-TS Bạch Mai?

Theo tôi, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề này một cách đa chiều và toàn diện. Trước hết, nói về vấn đề nóng, phần lớn là do cách ăn uống không hợp lý, dẫn đến rối loạn trong cơ thể, chứ không phải do bản thân một thực phẩm nào đó tạo nên.

Theo đó, trong một chế độ ăn thiếu sự cân bằng, nếu chúng ta dung nạp vào cơ thể mình quá nhiều thực phẩm giàu đạm, nhiều chất bột đường hay chất béo thì dễ có cảm giác bị nóng trong người. Nguyên nhân không chỉ do bản thân các thực phẩm này chứa nhiều năng lượng mà còn do cơ thể phải sử dụng năng lượng để chuyển hóa các thức ăn này. Ngoài ra, lượng nước cần cho quá trình chuyển hóa các chất sinh năng lượng trong cơ thể bị thiếu hụt cũng gây ra tình trạng khát nước, nóng trong người. Vì thế uống nhiều là rất cần thiết để cơ thể tránh bị rơi vào trạng thái nóng.

Có thật chuyện mì ăn liền làm… nóng trong người nổi mụn? - Ảnh 1.

Chúng ta dung nạp vào cơ thể mình quá nhiều thực phẩm giàu đạm, nhiều chất bột đường hay chất béo thì dễ có cảm giác bị nóng trong người.

Thêm nữa, bất kỳ một loại thực phẩm riêng lẻ nào nếu sử dụng thường xuyên mà không kết hợp với các thực phẩm khác thì sẽ không đảm bảo tính đa dạng của bữa ăn, dễ dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng làm cơ thể mệt mỏi, táo bón, thiếu nước gây cảm giác “nóng trong người” và nổi mụn. Đơn thuần như việc bạn chỉ ăn cơm trắng mỗi ngày, không kèm thực phẩm nào khác thì cũng không tránh khỏi cảm giác nóng, bực bội trong người.

Ngoài ra, liên quan tới vấn đề nóng, nổi mụn còn phải nói tới tính cá thể, nghĩa là tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Khi đó bạn cần đi thăm khám bác sĩ để có những tư vấn và điều trị hợp lý nhất.

Như PGS chia sẻ thì nóng trong người là do rất nhiều nguyên nhân và cả cách ăn uống không hợp lý của chúng ta. Vậy để không bị nóng trong người chúng ta phải tuân thủ cách ăn uống như thế nào thưa bà?

Trước hết, chúng ta cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, hợp lý. Theo đó bữa ăn cần cung cấp và bổ sung cho cơ thể đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin, giúp cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể được xảy ra bình thường và không gây tích tụ các chất cặn bã.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng (protein, glucid, lipid, vitamin, chất khoáng) được cung cấp vào cơ thể nên điều chỉnh cho vừa đủ và phù hợp với nhu cầu của từng người, giúp đảm bảo cho các hoạt động và chuyển hóa hàng ngày. Và đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Vậy với mì ăn liền, PGS có những lưu ý hay lời khuyên gì cho người sử dụng để nâng cao dinh dưỡng của món ăn này?

Như ở trên tôi đã đề cập, về bản chất mì ăn liền được xếp loại như một thực phẩm cơ bản trong bữa ăn, giống như cơm, bún, phở. Theo đó mì ăn liền có thể dễ dàng kết hợp với các thực phẩm khác để tạo nên bữa ăn hoàn chỉnh, dinh dưỡng.

Có thật chuyện mì ăn liền làm… nóng trong người nổi mụn? - Ảnh 2.

Mì ăn liền có thể dễ dàng kết hợp với các thực phẩm khác để tạo nên bữa ăn hoàn chỉnh, dinh dưỡng

Thứ nhất: Chúng ta nên thưởng thức mì gói kèm với các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cải cúc, rau má, rau muống, cà rốt, cà chua… Ngoài các vitamin và khoáng chất thì sự hiện diện của chất xơ trong rau củ làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, không gây nóng trong người. Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam (Bộ Y tế phê duyệt năm 2016) thì mỗi 1.000 Kcal ăn vào cần 14g chất xơ.

Thứ hai: Có thể thưởng thức mì gói kèm thực phẩm giàu đạm: Nên bổ sung thêm vào mỗi bát mì khoảng 3-4 lát thịt bò, thịt lợn hoặc 2-3 con tôm để bữa ăn từ mì gói được cân đối hơn về năng lượng đến từ chất đạm, đặc biệt là cân đối giữa đạm động vật và thực vật.

Tuy nhiên, trong trường hợp bếp nhà bạn không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng từ mì ăn liền thì bạn vẫn có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần. Nhưng các bữa ăn sau, bạn nên nhớ đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí.

Ngoài ra, như tôi quan sát hiện nay, một số sản phẩm mì gói đã được nhà sản xuất bổ sung thêm rau củ, thịt, rong biển… nhằm đa dạng thực phẩm, tăng giá trị dinh dưỡng và giúp người tiêu dùng thay đổi khẩu vị của bữa ăn mì gói. Người tiêu dùng có thể tìm hiểu để có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân và gia đình.

Xin cảm ơn PGS.TS Lê Bạch Mai !

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Nguồn: Sưu tầm

For more okchances with coins, click here

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!