Chuyện gì sẽ xảy ra khi tất cả các Bitcoin được đào hết

Hơn 83 phần trăm của tất cả các Bitcoin mà tồn tại đã được đào. Hơn 99 phần trăm sẽ được khai thác vào năm 2040. Vậy, điều gì xảy ra khi tất cả bitcoin đã được khai thác?

Bitcoin có một nguồn cung giới hạn với 21 triệu

Một trong những đặc điểm chính của Bitcoin là nguồn cung hữu hạn ở mức 21 triệu Bitcoin. Điều này có nghĩa là hoàn toàn không thể in ra những tờ giấy mỏng như không khí của tiền tệ fiat khiến nó trở thành một loại tiền tệ giảm phát.

Sự khan hiếm Bitcoin cũng thúc đẩy giá trị của nó. Tuy nhiên, vì Bitcoin được duy trì bởi một mạng lưới các công ty khai thác được đền bù bằng phần thưởng khối, nhiều người tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi tất cả bitcoin đã được khai thác?

Những người khai thác sẽ làm gì khi đạt được giới hạn 21 triệu BTC? Họ sẽ kiếm sống bằng cách nào và điều gì sẽ khuyến khích giữ an toàn cho mạng lưới? Câu trả lời ngắn gọn là phí giao dịch.

Vậy việc gì sẽ xảy ra khi tất cả Bitcoin được đào hết?

Hiện tại, khi một khối mới được tạo, các thợ mỏ sẽ nhận được phần thưởng khối, trong đó có cả Bitcoin mới được đào và phí giao dịch. Phần thưởng này khuyến khích các thợ mỏ hành xử chính xác và bảo vệ mạng lưới..

Một khi tất cả bitcoin đã được khai thác và các công ty khai thác phải  dựa vào phí giao dịch, liệu điều đó có đủ để duy trì hoạt động tài chính không? Nếu không, điều này có thể dẫn đến sự tập trung lại của các thợ mỏ và có khả năng làm sập mạng? Không – theo nghiên cứu của Interchange, Awe và Wonder.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy rằng vào năm 2030, phí giao dịch bắt đầu thể hiện cho phần lớn hơn nhiều của phần thưởng khối. Khi các khoản phí chiếm hơn 50 phần trăm của phần thưởng khối, người khai thác chuyển sang sống sót với phí TX nhiều hơn BTC.

Phí giao dịch sẽ đủ để động viên các thợ đào tiếp tục công việc?

Câu trả lời cho câu hỏi đó là không ai hoàn toàn chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, có đủ bằng chứng cho thấy rằng câu trả lời sẽ là có, phí giao dịch sẽ đủ để duy trì các công ty khai thác và đó là mạng Bitcoin.

Rốt cuộc, khi giá trị của Bitcoin tăng lên, các khoản phí cũng vậy. Có một số lo ngại về việc liệu phí tăng sẽ ngăn cản mọi người sử dụng Bitcoin. Tuy nhiên, phí sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với chuyển fiat trên toàn thế giới. Chỉ cần xem xét chi phí một trường hợp dùng fiat bây giờ, hoặc hoa hồng mua nhà chẳng hạn. Như Interchange chỉ ra:

“Chi phí giấy tờ trung bình trên một ngôi nhà là 2% giá trị, tương đương 8.000 đô-la. Tôi chắc chắn rằng các cá nhân sẽ trả 50 đô-la trong tương lai để gửi một khoản thanh toán bất biến cho một tài sản không thể dễ dàng lấy đi từ họ (không giống như bất động sản có thể bị tịch thu trong một cuộc cãi vã địa chính trị trong tích tắc).”

Phí giao dịch cũng có giá trị theo thời gian

Vì những người khai thác Bitcoin sẽ kiếm được phí giao dịch theo thời gian và BTC sẽ đạt được những giá trị theo thời gian, phí cũng vậy. Điều này sẽ giúp họ có khả năng kinh tế để tiếp tục bảo mật mạng.

Thật thú vị, Alex Sunnarborg chỉ ra rằng chỉ các blockchain của Bitcoin và Ethereum mới có đủ phí giao dịch bù đắp cho các công ty khai thác trong một môi trường không lạm phát.

Sự thay đổi từ việc dựa vào phí giao dịch cho thu nhập nhiều hơn so với bitcoin được khai thác sẽ không xảy ra trong một đêm. Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tố có thể thay đổi từ bây giờ và sau đó nữa, giúp các thợ mỏ có nhiều thời gian để điều chỉnh theo mô hình mới và để mạng Bitcoin được bảo mật.

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!