Chính phủ Ailen phê duyệt dự luật chống rửa tiền liên quan đến tiền kỹ thuật số

Ailen Times đưa tin gần đây; Nội các, cơ quan điều hành của chính phủ Ailen, đã phê duyệt một dự luật có hiệu lực là Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ năm của Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ thị – bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9 tháng 7 năm 2018 – đặt ra một khung pháp lý mới cho các cơ quan giám sát tài chính châu Âu để điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số nhằm bảo vệ chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cụ thể, chỉ thị sẽ mở rộng phạm vi tới các nền tảng tiền kỹ thuật số và các nhà cung cấp ví, chấm dứt tình trạng ẩn danh của tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm và cải thiện việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng. Các quốc gia thành viên EU phải thực thi chỉ thị vào luật quốc gia tương ứng trước ngày 20/1/2020.

Ngoài việc công nhận chỉ thị của EU, Dự luật 2019 của Bộ Tư pháp Hình sự (Rửa tiền và tài trợ khủng bố) (Sửa đổi) sẽ củng cố luật pháp hiện hành, bao gồm cả việc sử dụng “tiền ảo để tài trợ cho khủng bố và hạn chế sử dụng thẻ trả trước.” Charlie Flanagan nói:

Thực tế thì rửa tiền là một tội ác giúp bọn tội phạm và các nhóm khủng bố lớn hoạt động, phá hủy cuộc sống hiện tại đang diễn ra. Tội phạm tìm cách khai thác biên giới mở EU và các biện pháp trên toàn EU là quan trọng vì lý do đó. Ailen ủng hộ mạnh mẽ các điều khoản trong chỉ thị hướng dẫn chống rửa tiền lần thứ năm của EU.‘

Nếu dự luật được thông qua, các tổ chức tài chính sẽ được yêu cầu thực hiện giám sát đặc biệt nghiêm ngặt hơn đối với các khách hàng mới và sẽ bị cấm mở các két sắt ẩn danh. Ngoài ra, dự luật sẽ cho phép Cảnh sát quốc gia và Cục Tài sản hình sự truy cập vào hồ sơ ngân hàng trong quá trình điều tra rửa tiền.

Tháng trước, Diễn đàn và Cơ quan quan sát Blockchain của Liên minh Châu Âu đã đưa ra một trường hợp cho các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia trên một blockchain, nêu rõ:

“Việc đưa các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia vào blockchain có nghĩa là chúng có thể trở thành một phần không thể thiếu của hợp đồng thông minh. Điều đó sẽ mở khóa phần lớn cho sự đổi mới tiềm năng của blockchain bằng cách cho phép các bên tạo ra các thỏa thuận tự động, bao gồm các giao dịch trực tiếp bằng các loại tiền tệ này, thay vì phải sử dụng tiền kỹ thuật số làm đại diện.

Cũng trong tháng 12, công ty khởi nghiệp fintech thân thiện với tiền kỹ thuật số Revolut đã có giấy phép ngân hàng EU thông qua Ngân hàng Litva. Người dùng của Revolut tại Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Ba Lan dự kiến sẽ có một tài khoản hiện tại thật và thẻ ghi nợ không trả trước. Ngoài ra, tiền gửi của người dùng cũng sẽ được bảo hiểm lên tới 100.000 euro (khoảng 113.500 đô la) theo Chương trình bảo hiểm tiền gửi châu Âu.

Theo Cointelegraph

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!