CFO của Binance nói về hành trình “kỳ thú” của mình trong một buổi phỏng vấn

(Một buổi phỏng vấn với phóng viên Bitcoinist)

Thời điểm cuối cùng của Tuần lễ BlockChain cấp cao tại Paris đã đến. CFO cuốn hút của Binance – Wei Zhao đã quay trở lại cuộc trò chuyện. Mặc cho việc anh phải lặp đi lặp lại những lời mình đã nói nhiều lần trong 2 ngày dày đặc này, có vẻ như anh vẫn không thấy chán nản. Mặc chiếc quần jeans và áo hoodie của Binance, anh ấy bắt gặp tôi, bắt tay nhiệt thành, và hào hứng được trở thành người đàn ông tỏa sáng tại thời khắc này.

Nếu đây là một bữa tiệc của người nổi tiếng, Binance sẽ là khách VIP. Sự sáng tạo của Changpeng Zhao (CZ) dường như không thể nào bị ngăn cản. Mọi dự án đều muốn xuất hiện trên Binance, từ những token niêm yết thông thường đến IEO lưu trữ trên Binance LaunchPad. Chuỗi Binance vừa được ra mắt, token của sàn giao dịch của nó trên đà tăng giá, và công ty thì có sức ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng và hủy bỏ token theo ý muốn.

Binance sẽ không rời bỏ Malta trong thời gian sắp tới

Bộ trưởng Bộ kỹ thuật số Cedric O sau đó nói trong một cuộc họp báo rằng một trong những mục tiêu của họ là thu hút Binance đến Pháp. Nhưng Zhao thú nhận với tôi rằng anh ta không hề biết việc Pháp thúc đẩy quy định mới cho đến tận bây giờ.

Với mức thuế suất khá cao đối với các công ty tiền kỹ thuật số ở mức 30%, các quy định xung quanh ICO (không ai làm nữa) và kém linh hoạt hơn nhiều so với Malta nên không có vẻ gì là Binance sẽ chuyển đến Pháp cả, dù tôi không biết gì về mấy cuộc trò chuyện hậu trường phía sau nào cả.

Cuộc phỏng vấn của tôi là với Wei Zhao, người đàn ông chịu trách nhiệm một phần cho sự phát triển vượt bậc của Binance. “Tôi giúp các công ty mở rộng quy mô và phát triển”, anh nói. “Binance hiện có hơn 400 nhân viên tại 30 quốc gia, đây là “một tổ chức có quy mô kha khá”.

“Một điều mà tôi đã giúp khởi chạy là giao dịch tiền fiat – crypto. Vào tháng 1, chúng tôi đã khởi chạy giao dịch fiat – crypto với cặp Pound – BTC. Chúng tôi cũng đang tiến hành tại Singapore. Năm ngoái thì ra mắt ở Uganda… Cách tiếp cận của tôi về cơ bản là để xây dựng sự hiện diện của chúng tôi trong thế giới quy định và xây dựng nhiều fiat hơn.”

Nâng cấp thế giới tài chính truyền thống với tiền crypto

Với hồ sơ đã từng làm việc trong lĩnh vực tài chính truyền thống và chuẩn bị để các công ty ra mắt, không mấy ngạc nhiên khi mối quan tâm lớn nhất của Zhao là các nhà đầu tư tổ chức.

“Tôi đã làm việc ở Hồng Kông, làm CFO cho khoảng bốn công ty khác nhau, hai trong số đó đã được công khai. Vì vậy, tôi khá thành thạo trong việc giao dịch và làm việc với nhân viên ngân hàng, bản thân tôi là một nhân viên ngân hàng. Tôi đã giúp triển khai các dịch vụ giao dịch OTC, dịch vụ ngoại hối của Binance. Tôi giúp mọi người từ các nhà giao dịch trái phiếu truyền thống và tương tự chuyển sang lĩnh vực tiền kỹ thuật số.”

Thật vậy, sự đột biến trong giao dịch OTC của Binance đã khiến công ty đạt được gần 80 triệu đô-la lợi nhuận trong quý đầu tiên.

Làm việc tại Binance có cảm giác như thế nào

Tôi hỏi tại sao anh ấy lại nhảy vọt từ tài chính truyền thống sang tiền kỹ thuật số. Anh bảo rằng anh sẽ không làm điều đó cho bất kỳ công ty nào khác ngoài Binance.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự khác biệt với các công ty khác. Hầu hết chỉ là sàn giao dịch, nhưng chúng tôi thực sự muốn tạo ra một tác động đến thế giới. Đến thời điểm hiện tại cuộc hành trình đã rất tuyệt vời, và tôi đã đi chặng đường này một thời gian dài rồi.”

“Một trong những điều tốt nhất về công việc của mình? Đi du lịch đến những nơi khác nhau. Tôi đã bay vòng quanh thế giới bốn hoặc năm lần rồi,” anh cười lớn.

“Bản chất của tiền kỹ thuật số là không biên giới. Nó đúng là ngành công nghiệp kỹ thuật số đấy, nhưng cuối cùng cũng chỉ là việc kinh doanh của con người thôi. Lý do ngành công nghiệp này phát triển là vì những người trong ngành này di chuyển rất nhiều, phải đến gấp 10 lần so với bất kỳ ngành công nghiệp nào khác.

Trong ngành không có sự tương tác người với người, hay giao tiếp đối mặt khi thảo luận về thứ gì đó, và đó là cách chúng ta thực sự tác động lên sự thay đổi.”

Khi giá Bitcoin tăng lên có phải thị trường gấu đã kết thúc rồi không?

“Tôi sẽ không trả lời “đúng vậy” một cách quyết đoán khi được hỏi liệu thị trường gấu đã kết thúc chưa,” Zhao ngừng lại và ngả người ra sau ghế. Có một khoảng lặng ngắn trước khi Zhao trả lời, điều này càng khiến tôi tin điều ngược lại mới có thể là sự thật. Nhưng với sàn giao dịch có doanh thu lớn nhất trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì thị trường gấu hay không cũng không phải là vấn đề với Binance. Anh nói:

“Tôi nghĩ rằng trên tổng thể có rất nhiều sự quan tâm mặc cho nhiều quy định bất lợi và các nghịch cảnh khác. Có sự quan tâm chung đến bitcoin từ các ngành công nghiệp truyền thống và phần còn lại của thế giới đang thể hiện sự quan tâm đến các dự án, và tôi nghĩ tất cả sẽ góp phần vào sự tăng trưởng liên tục của thị trường. Thực tế là mọi người đang nghĩ về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình như thế nào. Facebook hay JPMorgan… đều gửi gắm sự uy tín của mình vào lĩnh vực này.”

Tôi hỏi nếu các công ty như JPMorgan và Facebook cho vay sự uy tín của mình thì có mủa mai hay không, giống như khi Bitcoin được tạo ra. Anh ấy trả lời:

“Bạn cần một cú hích bởi những kẻ như Facebook và JPMorgan, điều đó khiến mọi người suy nghĩ về cách nó tác động đến các tổ chức và thị trường. Nó cho vay sự tín nhiệm, suy nghĩ và cho thấy rằng hành động của chúng ta đang được chú ý, và đó là những gì nó cần.”

Làm việc với CZ sẽ như thế nào

Vậy, cảm giác khi làm việc với những cá tính mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực tiền crypto là như thế nào? “Tuyệt! Tuyệt vời lắm!”, anh hứng khởi, “anh ấy nhiêt tình, siêng năng và cực kỳ trung thực, anh ấy cũng cực kỳ thông minh, và rất kiên nhẫn nữa.”

Tôi hỏi liệu anh ta có hoàn toàn đồng ý về việc delist Bitcoin SV gần đây không, và anh gật đầu. Có lẽ, anh ấy đã trả lời các câu hỏi về chủ đề này suốt cả ngày và câu trả lời của anh cũng vô cùng khôn khéo:

“Chúng tôi có một quy trình delist rất nghiêm ngặt và cũng có bài đánh giá hàng quý. Trong quý này có rất nhiều lời bình luận về sự hợp lý của chúng tôi… Và tôi cũng không có ý kiến nào khác.”

Cuối cùng, Zhao tin ai là Satoshi Nakamoto? Rõ ràng, không phải Craig Wright.

“Tôi nghĩ đó là cả một cộng đồng, như kiểu “Tôi là Bitcoin” ấy, bạn biết phim đó không? Hay “tôi là bla bla” cái gì đấy. Một cộng đồng. Phải có lý do mà người tạo ra muốn giữ danh tính bí mật, tôi thấy vì danh tính không quan trọng, bởi đó là cả cộng đồng.”

Theo Bitcoinist

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!