Các vấn đề pháp lý xung quanh việc sàn giao dịch Bittrex bị từ chối cấp BitLicense

Sàn giao dịch Bittrex đang xếp thứ 52 trong danh sách các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số của CoinMarketCap về khối lượng giao dịch được điều chỉnh vừa bị Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) từ chối đơn đăng ký BitLicense vào ngày 10 tháng 4.

Trong Công văn gửi Giám đốc điều hành Bittrex, Bill Shihara, NYDFS giải thích rằng sàn giao dịch có các chính sách và kiểm soát không đáp ứng các quy định liên quan đến phòng chống rửa tiền (AML), nhận biết khách hàng (KYC) và các tiêu chuẩn của Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC).

Bittrex đã nộp đơn đăng ký BitLicense – các công ty bắt buộc phải tiến hành xin giấy phép này liên quan đến hoạt động kinh doanh tiền ảo ở bang New York từ tháng 8 năm 2015. Bittrex đã hoạt động theo các điều khoản “neo đậu an toàn” được cho phép bởi NYDFS trong khi cơ quan quản lý xem xét ứng dụng của nó.

Đáp lại Công văn, Bittrex bày tỏ sự thất vọng về quyết định của NYDFS trong một thông cáo báo chí và lập luận rằng đó là quy định “có hại hơn là bảo vệ cho các khách hàng ở New York”. Sàn giao dịch cũng giải thích sự không đồng ý với các cáo buộc của NYDFS đối với các quy định về chống rửa tiền và các hoạt động tuân thủ.

Bittrex tuyên bố rằng họ đã “duy trì khung đánh giá rủi ro, được tư vấn bởi hội đồng pháp lý và đào tạo đầy đủ tất cả nhân viên công ty trong các chính sách và quy trình AML của mình”. Sàn giao dịch cũng tuyên bố rằng nó đã “sàng lọc các SDN” [những công dân được chỉ định đặc biệt] khi khách hàng mở và theo dõi tất cả các cập nhật SDN từ OFAC, kiểm tra khách hàng của chúng tôi ngay khi được thông báo…”

Ngoài ra, Bittrex tuyên bố rằng NYDFS thiết lập các yêu cầu về vốn hóa vượt quá bất kỳ tiểu bang nào khác. Những yêu cầu đó rõ ràng dựa trên công thức đã có sẵn của ví nóng so với lưu trữ ví lạnh, không xem xét phạm vi tiền được liệt kê bởi Bittrex và bỏ qua rủi ro của việc chuyển tài sản thường xuyên từ lưu trữ nóng sang lưu trữ lạnh.

Bittrex cũng tuyên bố trong bản phát hành rằng họ đã cung cấp một trái phiếu để trang trải toàn bộ vốn hóa của tất cả các khách hàng ở New York, nhưng điều đó đã bị từ chối. Sàn giao dịch cũng chỉ ra rằng bức thư từ NYDFS có một số điểm không chính xác thực tế liên quan đến việc thực hiện giám sát giao dịch, khung đánh giá rủi ro và kiểm tra khách hàng, trong số những người khác

Theo Công văn gửi giám đốc điều hành Bittrex, NYDFS cho Bittrex 14 ngày để dừng các hoạt động kinh doanh liên quan đến việc kinh doanh tại New York cho các khách hàng cư trú tại New York cũng như sẽ có 60 ngày kể từ nhận công văn để hoàn thành các giao dịch và giải quyết các vấn đề tài sản cho các khách hàng tại New York.

Hiện tại Hoa Kỳ không có các quy định thống nhất liên quan đến vấn đề hoạt động của các nền tảng tiền kỹ thuật số. Việc hoạt động của các nền tảng này trong nhiều trường hợp thuận lợi hay không phụ thuộc vào tình hình quy định của mối tiểu bang.

New York là một tiểu bang được đánh giá có quy định tương đối khắt khe về quy định pháp lý cho các nền tảng tiền kỹ thuật số với quy định về BitLicense. Theo trang Wikipedia viết về vấn đề này, tính đến tháng 11/2018, chỉ mới có 12 nền tảng liên quan đến kỹ thuật số được cấp giấy phép hoạt động ở tiểu bang này từ khi có các quy định từ tháng 08/2015.

Trong Công văn từ chối cấp phép của NYDFS, ngoài các vấn đề AML, SDN, đào tạo nhân viên hay xem xét vấn đề bảo mật ví nóng, ví lạnh đã được hai bên đề cập, Công văn có một đoạn đề cập đến vấn đề Due Diligence của tài khoản khách hàng về vấn đề các tên đặt không phù hợp. Thiết nghĩ vấn đề này thuộc phạm trù hình thức của tài khoản và thật sự không cần thiết khi xem xét khắt khe để quyết định bản chất các tài khoản giao dịch là có vấn đề khi xét KYC.

Có thể không có nhiều dân cư và cơ sở như New York, nhưng một số bang của Hoa Kỳ cũng có các chính sách cởi mở, rõ ràng và tạo điều kiện về phát triển blockchain và tiền kỹ thuât số như Wyoming, Utah mà có thể là những nơi mà các sàn giao dịch hay các nền tảng phát triển như Bittrex có thể xem xét đặt trụ sở để thuận lợi hơn cho các hoạt động. Wyoming đã ký 04 dự luật vào cuối tháng 02 với mong muốn trở thành tiểu bang thân thiện nhất với blockchain và các nền tảng kinh doanh kỹ thuật số, dự luật tiểu bang Utah sẽ miễn trừ Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khỏi các quy định chuyển tiền.

Theo Cointelegraph – Bitcoinist

OKChances biên tập và tổng hợp

Trả lời

error: Bài viết được bảo vệ!